ทานยาละลายลิ่มเลือด มีเลือดออกใต้ผิวหนัง

ขอบคุณทุกๆ คำตอบค่ะ ตอนนี้คุณแม่หายแล้ว ได้สอบถามให้นึกดีๆ อีกที คุณแม่บอกว่าแขนไปชนก๊อกน้ำ ไม่ได้อยู่ๆ ก็ไหล ก็เลือกหยุดยาค่ะ พอเลือดแห้งสนิทจึงให้ทานยาใหม่ ไม่ได้พาไปพบหมอเพราะ รพ.รัฐ คุณแม่ไปนั่งรอนานๆ ไม่ไหว ปกติพาไปเจาะเลือดล่วงหน้า แล้วไปรับยาให้แทนค่ะ
-------------------------------------------------

คุณแม่อายุ 84 เป็นเบาหวาน ไขมัน แต่ยังเดินได้ ทำงานบ้านเบาๆ เช่น ทำอาหาร กวาดบ้าน ได้ (เบาหวานเคยทานยาแต่ไม่ถึงขั้นฉีดยา เลยคุมอาหาร จนคุณหมอหยุดยาลดน้ำตาลมาเป็นปีแล้ว ความดันก็ปกติ)
 
ปกติทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่เป็นประจำ ที่ผ่านมาสังเกตว่าจะมีรอยจ้ำเลือดง่าย หลังจากเดินชน ดูแลดีๆ ก็จะค่อยๆ จางหายไป
ซึ่งเข้าใจว่าคุณหมอให้ยาเพื่อป้องกัน เพราะคุณแม่ไม่เคยมีอาการทางสมองหรือหัวใจ
 
ไม่กี่เดือนก่อน มีจ้ำเลือดใต้ผิวหนังซึ่งขึ้นมาเอง แม่บอกว่าไม่ได้เกา ไม่ได้ชนกระแทกอะไร แม่สังเกตว่าบางทีจ้ำเลือดขึ้นมา สักพักก็หายไปเอง เป็นๆ หายๆ ก็คิดว่าเป็นปกติของผิวคนแก่ ไปหาหมอตามนัดเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ก็ลืมนำไปปรึกษาคุณหมอประจำที่ให้ยา 
 

แต่วันนี้ ผิวที่เป็นรอยที่แขน มีเลือดออกมาตามภาพเลยค่ะ ซึ่งตรวจประจำที่ รพ รัฐ และได้โทรนัดคุณหมอที่ตรวจประจำที่จ่ายยาให้ ได้คิวปลายเดือนหน้า จึงขอปรึกษาผู้รู้ในที่นี้ว่า ระหว่างรอเพื่อปรึกษาคุณหมอประจำ ควรปฏิบัติอย่างไรดี
 
1. ถ้าหยุดยาละลายลิ่มเลือดก่อนที่จะได้พบคุณหมอ เพื่อเลือดจะได้ไม่ไหลมากกว่านี้ กว่าจะได้พอคุณหมอก็ต้องหยุดยาประมาณ 1 เดือน จะนานไปไหมคะ ควรหยุดทานยาดีไหมคะ
    (คุณแม่ไม่เคยมีอาการทางสมอง น่าจะทานเพื่อป้องกันไว้ก่อน เคยไปผ่าตัดข้อเข่า คุณหมอให้หยุดยาละลายลิ่มเลือดก่อน ก็ไม่มีปัญหาอะไร)
  
2. พักหลังๆ เวลาคุณแม่พักผ่อนน้อย หรือก้มนานๆ  มักจะมีอาการเวียนหัวไปหลายวัน โดยเฉพาะเวลาล้มลง หรือลุกจากที่นอน 
    แต่อาการนี้ ถ้าได้พักผ่อนเต็มที่ หรือหลีกเลี่ยงการก้ม อาการจะหายเวียนหัวจะหายไป ไม่แน่ใจว่าอาการนี้จะเกี่ยวกับยานี้ด้วยหรือเปล่าคะ
     (แต่เป็นบ่อยมาก ต้องลดกิจกรรมหลายอย่าง เช่น ออกไปเที่ยวข้างนอกนาน ทำกับข้าวนานๆ และนอนพักผ่อนมากขึ้น)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่