สื่อจีนชมวอลเล่ย์บอลชายจีนทำได้ดีคว้าเหรียญในรอบ 17 ปี เอเชี่ยนเกมส์ 2023นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปีที่ทีมวอลเลย์บอลชายของจีนได้ยืนบนโพเดี้ยมในเอเชียนเกมส์ นอกจากนี้ยังเป็นเหรียญแรกที่ทีมจีนได้รับใน "3 รายการสำคัญ" ของเอเชียนเกมส์นี้อีกด้วย

การแข่งนัดชิงชนะเลิศกับทีมอิหร่าน ทีมจีนเผชิญกับโอกาสที่ได้มาอย่างยากลำบากนี้ ทั้งทีมหวังว่าจะได้ขึ้นสู่จุดสูงสุดของเอเชียอีกครั้งหลังจากหนุ่มจีนคว้าแชมป์เอเชียนคัพเมื่อปีที่แล้วหัวหน้าโค้ช Wu Sheng กล่าวว่าชัยชนะอย่างสมบูรณ์ในรอบรองชนะเลิศสามารถเพิ่มความมั่นใจของทีมได้ ในรอบชิงชนะเลิศนี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกปารีส ที่กำลังจะมาถึง

กัปตันเจียง ชวน กล่าวว่า

"ท้ายที่สุดแล้ว เราเล่นอยู่ที่บ้านในหางโจว และเราก็หวังว่าจะคว้าแชมป์เอเชียนเกมส์ด้วย"


ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ในปี 2018 ที่กรุงจาการ์ตา ทีมวอลเลย์บอลชายของอิหร่านได้แชมป์ ในขณะที่ทีมวอลเลย์บอลชายของจีนจบเพียงอันดับที่ 9 เท่านั้น สร้างสถิติที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ทีมในเอเชียนเกมส์ คราวนี้ต้องแย่งทองกับอิหร่านหนุ่มจีนก็เจอศึกหนักเช่นกัน


ในรอบชิงชนะเลิศกับคู่แข่งที่แข็งแกร่งอย่างอิหร่าน ทีมจีนพลิกกลับหลังจากชนะหนึ่งเซตก่อน และท้ายที่สุดก็แพ้ 1-3

เมื่อเผชิญหน้ากับสื่อหลังจบเกมความเสียใจของหนุ่มจีนก็มองเห็นชัดขึ้น

“ฝ่ายตรงข้ามตอบโต้ใน 3 เซตถัดไป แต่การตอบสนองของเราช้าเกินไปและเราตอบสนองได้ไม่เพียงพอนี่คือปัญหาที่เรามี”
สมาชิกในทีม Li Yongzhen กล่าวทั้งทีมก็โทษตัวเอง

ท่ามกลางเสียงเชียร์ที่ดังกึกก้องจากผู้ชม ทีมวอลเลย์บอลชายของจีนเคยมองเห็นความหวังที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ได้

ในเอเชียนเกมส์ ทีมวอลเล่ย์บอลชายอิหร่านเป็นทีมอันดับต้นๆ มาโดยตลอด โดยได้เหรียญทองในเอเชียนเกมส์ 2 ครั้งติดต่อกัน คราวนี้ทีมวอลเล่ย์บอลชายอิหร่านก็พยายามจะคว้าแชมป์ 3 สมัยติดต่อกัน ไม่มีอาการหวาดหวั่นหลังเปิดเกมนัดแรกต้องอาศัยทั้งรุกและรับผลงานดีที่สุดของทีมจีนคือชัยชนะในเซตแรก

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ชมคาดหวังว่าทีมจีนจะได้เหรียญทองในบ้าน ทีมก็ประสบกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด

“หลังเซตแรก ตัวรุกหลัก หยู หยวนไถ ข้อเท้าแพลง และหวังปินก็ใช้งาน อย่างไรก็ตาม อาจเป็นเพราะผู้เล่นยังเด็กและกังวลเห็นได้ชัดว่าทีมเล่นยาก”

อู๋ เซิง หัวหน้าโค้ชวอลเลย์บอลชายชาวจีน วิเคราะห์

“ในเซตที่สอง หยู หยวนไถเท้ายังไม่หาย จึงใช้ ได ชิงเหยา แต่การเสิร์ฟเป็นข้อบกพร่องของเขา ดังนั้นทำให้เกมพลิกกลับ(เสียแต้มติดต่อกัน) ก็มีเหตุผลในการรับเสิร์ฟด้วย นี่คือ เหตุใดผมในฐานะโค้ชจึงเป็นความรับผิดชอบของเราและเป็นบทเรียนสำหรับเราในอนาคต”

ความพ่ายแพ้ในเซตที่สองและสามทำให้ทีมจีนตกหน้าผาแต่ทีมยังคงแสดงให้เห็นถึงความพยายามเมื่อเผชิญกับความยากลำบาก

ในเซตที่สี่ทีมตามทันจนถึงดิวและเซฟสองแมตช์พอยต์ได้ แต่โชคไม่ดีที่สุดท้ายก็ล้มเหลว...

หลังจากเสียเหรียญทอง สมาชิกในทีมหลายคนยังโทษตัวเองหลังจบเกม

“เพื่อนร่วมทีมของผมทำผลงานได้ดีมาก แต่ผมไม่พอใจผลงานของตัวเองมาก” หวัง ปิน กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว


Yu Yuantai กล่าวว่า

"มีโอกาสบางอย่างที่ผมไม่ได้คว้าไว้จริงๆ โดยเฉพาะตัวผมเอง ผมตบได้ไม่ดีนักหลายลูก หากผมตบได้อีกสัก 2-3 คะแนน ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันจากนี้”


กัปตันเจียงฉวนยังได้วิเคราะห์ผลงานของตัวเองว่า

"ผมไม่ได้รั้งไว้ข้างหลัง รวมถึงข้อผิดพลาดที่ไม่จำเป็น ดังนั้นผมจึงแพ้เกมในที่สุด"

“เราต้องสร้างความมั่นใจในการเล่นช็อตที่ยาก เราต้องรู้วิธีเล่นเมื่อเจอประเด็นสำคัญ เราจะไม่ทำผิดพลาดแบบเดิมอีกในคราวหน้าที่เราเจอสถานการณ์นี้ บางทีเราก็ต้องสะสมหลายๆ อย่างด้วย ไม่ปล่อยบอล ทีมบรรลุการเปลี่ยนแปลง”


นอกจากนี้โค้ช อู๋ เซิง ยังชี้ให้เห็นว่าทีมจีนจำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับการแข่งขันที่ดุเดือดในเวทีระหว่างประเทศให้มากขึ้น และต้องเตรียมร่างกายสำรองในการฝึกซ้อมรายวัน

“การเผชิญหน้าที่มีความเข้มข้นสูงทำให้นักกีฬาต้องเสียพลังมากจริงๆ ผมคิดว่าผู้เล่นของเราเหนื่อยล้าทางร่างกายเล็กน้อยในท้ายที่สุด ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมบางครั้งพวกเขาจึงไม่มีสมาธิ”

ไม่มีเวลาสำหรับความเสียใจ

“เราเสียใจที่ทีมวอลเลย์บอลชายจีนไม่ได้ขึ้นถึงจุดสูงสุดในท้ายที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม นี่ก็ถือเป็นแบบฝึกหัดที่ดีสำหรับทีมเช่นกัน” กล่าวสรุปหลังจบเกม หัวหน้าโค้ช อู๋ เซิง ยังคงยืนยันผลงานโดยรวมในเอเชียนเกมส์ .

“เป็นเรื่องจริงที่ทีมวอลเลย์บอลชายจีนของเรามีโอกาสฝึกซ้อมน้อยมากในการแข่งขันที่มีความเข้มข้นสูงเช่นนี้ ดังนั้นในช่วงเวลาวิกฤติความผิดพลาดไม่ทางใดก็ทางหนึ่งมักจะเกิดขึ้นซึ่งทำให้ความต้องการการฝึกซ้อมในอนาคตของเราสูงขึ้น ผมยังหวังว่าเราจะผ่านการแข่งขันครั้งนี้ ผู้เล่นสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นในทุกด้าน ประการแรกคือสภาพจิตใจและความเชื่อ"หลังจากสิ้นสุดการเดินทางเอเชียนเกมส์ ทีมวอลเลย์บอลชายจีนจะเผชิญกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ขึ้นในไม่ช้า

ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนถึง 8 ตุลาคม ทีมวอลเลย์บอลชายของจีนจะเข้าร่วมการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกปารีสกลุ่ม C ที่เมืองซีอาน ในกลุ่มเดียวกันกับทีมจีน ได้แก่ โปแลนด์, อาร์เจนตินา, เนเธอร์แลนด์, แคนาดา, เม็กซิโก, เบลเยียม, และบัลแกเรีย

ตามกฎแล้วการแข่งขันจะใช้รูปแบบพบกันหมดและสองทีมอันดับแรกของกลุ่มจะได้รับตั๋วเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีสโดยตรง

สำหรับทีมวอลเลย์บอลชายจีนการผ่านเข้ารอบโดยตรงนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยนี้

แต่ไม่ว่าโอกาสจะเป็นอย่างไร โมเมนตัมก็ไม่สามารถสูญเสียไปได้

"เป้าหมายของเราในการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกคือการเร่งเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก นี่คือการแสวงหาอย่างต่อเนื่องของเรา" Jiangchuan กล่าวในงานแถลงข่าวหลังเกม


เนื่องจากการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์และโอลิมปิกรอบคัดเลือกอยู่ใกล้กันทำให้ทีมมีเวลาพักผ่อนไม่มากนัก หัวหน้าโค้ชหวู่เซิงแนะนำการเตรียมการครั้งต่อไปของทีม

"เราจะเดินทางไปซีอานพรุ่งนี้ และเวลาปรับเปลี่ยนจะมีเฉพาะพรุ่งนี้เท่านั้น หลังจากมาถึงแล้ว เราจะฝึกร่างกายให้แข็งแรงขึ้น"


ที่มา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่