ทีมชาติอิหร่านสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ 3 สมัยซ้อนเป็นครั้งแรกทีมอิหร่านเอาชนะทีมจีน 3-1 (19:25; 25;14;2522;26;24) ในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของเอเชียนเกมส์ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน-8 ตุลาคม 2023


นี่เป็นเหรียญทองแรกของอิหร่านในการแข่งขันรายการนี้ เมื่อสิ้นสุดวันที่สามของเกมในวันอังคาร อิหร่านอยู่อันดับที่ 10 โดยมี 10 เหรียญ (1 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง)

เป็นการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์คว้าแชมป์ 3 สมัยซ้อนเป็นครั้งแรก

คว้าแชมป์ครั้งแรกในปี 2014 ที่เกาหลีใต้
คว้าแชมป์ครั้งที่สองในปี 2018 ที่อินโดนีเซีย
คว้าแชมป์ครั้งที่สามในปี 2023 ที่จีน


-เริ่มเซตแรกในการแข่งขันทีมอิหร่านออกสตาร์ทช้ามาก บอลแรกดำเนินการไม่ดี เกมรุกไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้เล่นในทุกตำแหน่งคือขาดสมาธิ กัปตันเซอิด ไม่สามารถทำอะไรได้เลย เกมรุกมีแค่เอสฟานเดียร์และShahrooz ที่ทำงานพอใช้ได้ในสนาม
-ต่างจากทีมจีนที่ทำได้ดีกว่า ผู้เล่นทรงประสิทธิภาพ 2 คนอย่าง เจียงฉวนและจางจินหยิน ทำงานได้อย่างดีมาก ทำให้ทีมจีนขึ้นนำในเซตแรก 1-0

-เซตที่ 2 โค้ชอิหร่านแก้เกมส์โดยการถอดผู้เล่น อมินในตำแหน่ง Opp  ออกและเลือกใช้งาน เซเบอร์ คาเซมี่ แทน ซึ่งคาเซมี่ช่วยทีมได้ดีมาก ทำไป 14 แต้มในเกมนี้

-Shahrooz เสริฟได้ดีมากทำลายบอลแรกของทีมจีนอย่างยอดเยี่ยม เสริฟยิงยาวไปหลายแต้มจนตีเสมอได้ในเซต 2
-เมื่ออิหร่านตีเสมอได้ 1-1 โมเมมตั้มก็กลับมาที่ทีมอิหร่าน เกมรับและเกมบล็อกของอิหร่านดีขึ้นเกมบุกก็ก็ทำงานได้ดีทั้ง 2 เสา ส่งผลให้ทีมอิหร่านขึ้นนำ 2-1 เซต

-ในเซต 4 เกมของทั้งคู่สูสี อิหร่านขึ้นนำแต่ช่องว่างไม่ได้ห่างมาก ทั้ง 2 ทีมมีจังหวะขึ้นๆลงๆ และจีนตีเสมอได้ในปลายเซต 19-19 อิหร่านดูเหมือนจะทำได้ดีกว่าจีนพอสมควร จีนมีจังหวะที่ผิดพลาด ถึงแม้จะตามตีเสมอได้จนถึงดิว 24-24 แต่ก็ไม่สามารถเก็บเซตยื้อไปเล่นในช่วงไทเบรกได้ ทำให้อิหร่านชนะ 3-1 ปิดการแข่งขันนัดสุดท้ายของทัวร์นาเม้นท์นี้
-อิหร่านบรรลุเป้าหมาย เพราะหวังแชมป์มาก เป็นโอกาสของทีมอิหร่านที่ญี่ปุ่นไม่ได้ส่งชุดใหญ่มาแข่งในรายการนี้ ซึ่งหากญี่ปุ่นชุด A มาแข่ง ก็ยากมากที่อิหร่านจะคว้าแชมป์มาได้ หากต้องเจอกันในนัดชิง

-ทีมจีนเจ้าภาพคว้าเหรียญเงิน ความเป็นจริง ทีมจีนเป็นรองอืหร่านมานานหลายปี บารมีของอิหร่านข่มจีนมาโดยตลอด ถึงแม้ทีมจีนจะทำได้ดีมากในเกมส์นี้ แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะอิหร่านได้เลย

-จางจินหยินเป็นผู้เล่นที่ทรงประสิทธิภาพสูงมาก เป็นผู้ทำคะแนนสูงสุดในเกมส์นี้ 19 แต้ม มากกว่าผู้เล่นอิหร่าน ซึ่ง Shahrooz ทำไปได้ 17 แต้ม กัปตันเจียงฉวนทำไปได้อันดับ 2 ของทีมจีน 13 แต้ม ทีมอิหร่าน คาเซเมี่และเอสฟานเดียร์ ทำไปคนละ 14 แต้มเท่ากัน


ตามรายงานของ "วาร์เซช เซห์"

เซเยด โมฮัมหมัด มูซาวี กัปตันทีมวอลเลย์บอลทีมชาติอิหร่าน กล่าวหลังคว้าแชมป์เอเชียนเกมส์ว่า

"ผมขอขอบคุณพระเจ้าสำหรับการคว้าเหรียญทอง ความพยายามทั้งหมดของเราคือการคว้าเหรียญทอง และผมหวังว่าหลังจากการแข่งขันเหล่านี้ พลังคาราวานของทีมอิหร่านจะเปิดขึ้น และเราจะคว้าเหรียญทองมากขึ้น ผมหวังว่าเราจะได้รับความมั่นใจที่ดีสำหรับเกมที่กำลังจะมาถึง เพราะว่าเรามีเกมที่ยากขึ้นรออยู่ข้างหน้า เราต้องทำงานให้หนัก เพราะเราอยู่สายเดียวกับทีมบราซิลก็หนักขึ้นไปอีก”


เขากล่าวเสริมถึงบรรยากาศสนามสุดท้ายพร้อมเสียงเชียร์ของชาวจีนว่า

“จีนเป็นเจ้าบ้าน ผู้ชมอยู่ในสนาม แต่ระดับวอลเลย์บอลของเราสูงกว่าจีนและเราเอาชนะพวกเขาได้ในบ้านของพวกเขาและเกมเหล่านี้เป็นการเตรียมการ สำหรับการคัดเลือกโอลิมปิกที่กำลังจะมาถึง”กัปตันทีมวอลเลย์บอลทีมชาติกล่าว


"จบทัวร์นี้ เราไม่มีทางเลือกและเราจะต้องเดินทางไกลอีกประมาณ 27-28 ชั่วโมง โชคไม่ดีที่การแข่งขันติดต่อกันเกิดขึ้น แต่เราไม่ควรหาข้อแก้ตัวและเราจะทำให้ดีที่สุดเพื่อให้ได้โควตาโอลิมปิกที่สนามบราซิลเพื่อบรรลุความปรารถนาของผม ซึ่งโอลิมปิกครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายของผม”
กัปตัน กล่าวสรุป
ที่มา
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่