ทำไมจิตไม่ชอบไม่เอาการสวดมนต์

กระทู้สนทนา
สงสัยทำบาปไว้เยอะ รู้ว่าจิตดื่อมาก มันไม่ชอบและไม่เอาเลยกับการสวดมนต์ อะไร น่ารำคาญ ไม่เอา ไม่ทำ ไม่ชอบ เท่าที่ทำมา จิตยอมรับแค่การนั่งสมาธิ และการขยับกายแบบหลวงพ่อเทียน นอกนั้นจิตปฏิเสธแบบรุนแรง (เหมือนผีเข้าโดยเฉพาะการสวดมนต์) ตั้งแต่เด็ก ไม่ชอบฟังพระสวด บ่นอะไร น่ารำคาญ  
มีปัญหามากกับการบวชพราม บางวัด เน้นสวดมนต์ (วัดไหนเน้นสมาธิเดินจงกรมอันนี้ไม่มีปัญหา ทำได้ สวดน้อยๆ) แต่บางวัดสวดเกือบ 2 ชม เราเหมือนผีเข้า อยุ่ไม่สุก หงุดหงิด หงุนงาน รำคาญ ไม่ชอบ สุดท้ายอยู่ไม่ได้ มักศึกก่อนเวลาที่กำหนด 
ล่าสุดเรามานั่งคิด เพราะอะไร ? ทำไมเป็นแบบนี้ ? เรารุ้ว่าไม่ชอบสวดมนต์ 5 ปีก่อนหัดท่อง ชินณบัญชร  
ถ้าอยากสวดอะไรสวดในสมาธิ สวดได้ ไม่คลั่ง 5 ปีที่ผ่านมาจำบทสวดได้แค่ชิญณบัญชรกะสวดประจำในสมาธิ สวดได้ไม่มีปัญหา เพราะสวดขณะนั่งสมาธิ (จำได้แค่บทเดียวก็สวดแค่นี้) แต่สวดปกติแบบคนทั่วไปไม่ได้ แบบ เปิดหนังสือสวด หงุดหงิด รำคาญ ไม่ชอบ  
ตอนนี้เลยคิดว่า ต้องฝึกให่จิตยอมรับการสวดมนต์ก่อน ที่จะไปบวชพราม ไม่งั้นเดะได้ศึกก่อนวันอีก มาลองเปิดบทสวดฟัง ... อืม ก็ฟังได้ แต่พอจะสวดตาม ...รำคาญซะงั้น  
ถ้าจะให้มานั่งท่องทุกบทให้ขึ้นใจ แล้วสวดในสมาธิมันก็ไม่ไหวนะ แก่แล้วความจำไม่ค่อยดี นี่ก็หัดท่องเมตตากรณียสูตรมาหลายเป็นอาทิตย์แล้ว ยังจำไม่ค่อยได้ 
เลยคิดว่า ชาตินี้เกิดมา จำได้แค่ ชินณบัญชร กับ เมตตากรณียสูตร ก็คงพอแล้ว มั้ง  
ถ้าจิตจะยอมสวดแค่ในสมาธิ ก็ได้แค่นี้ ไม่ไหวกับมันแล้ว เอาแต่ใจเหลือเกิน ไม่รุ้จะแก้ยังไง พอจับหนังสือสวดมนต์ทีไร ไม่ต่างกับคนถูกผีเข้าเลย 
แต่พอสวดตอนทำสมาธิโอย มีความสุข ...(เลือกมาก) 
เราไม่ค่อยมีปัญหากับวัดที่เน้นกรรมฐาน บสชและศึกได้ตามปกติ แต่วัดที่เน้นสวดมาต์ไม่เน้นกรรมฐาน เรามักอยุ่ไม่ครบวันบวชคะ ร้อน.. เบื่อ หงุดหงิด รำคาญ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่