คุณเคยเจอหัวหน้างานที่ toxic กันมั้ยคะ เราจะมาแชร์ประสบการณ์ตรงของเราค่ะ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะเราจะมาแชร์ประสบการณ์เจอหัวหน้างานที่ toxic สุดๆ ให้ฟัง คือตอนนั้นเราเป็นเด็กจบใหม่ไฟแรงที่เริ่มทำงานเลย งานแรกที่เราทำเป็นงานเซลล์ขายประกันอยู่ บริษัทหนึ่งทุกอย่างค่อนข้างโอเคเลย ทั้งงาน,หัวหน้า หรือแม้แต่ลูกค้า แต่เราไม่ค่อยชอบงานขายเท่าไหร่ แถมยังไกลบ้าน เราเลยตัดสินใจลาออก และย้ายกลับบ้าน ช่วงระหว่างที่เราว่างงานเราก็หางานใกล้บ้านตลอด จนมาเจอ บริษัทหนึ่ง ขายประกันเหมือนกัน แต่ตำแหน่งที่เขารับคือ ธุรการและเลขานุการ เราก็ลองสมัครดู ใกล้บ้านด้วย เพราะตอนฝึกงาน เรามีประสบการณ์ด้านเอกสารอยู่แล้ว สรุปคือเขานัดสัมภาษณ์ ตอนสัมภาษณ์พูดคุยกันเขาก็อธิบายสโคปงาน เงินเดือน สวัสดิการต่างๆ เราก็โอเคเลย รับได้ ทำได้ ก่อนสัมภาษณ์จบ เขาก็มีการพูดประมาณว่า เขาค่อนข้างที่จะจู้จี้จุกจิกเรื่องงานหน่อยนะ เฉพาะเรื่องงาน เพราะงานค่อนข้างที่จะละเอียด เป๊ะ ส่วนเรื่องส่วนตัวเขาจะไม่เอามาปนกับงานอยู่แล้ว ตรงนี้โอเคไหม เราก็ตอบว่า หากเป็นเรื่องงานเราโอเคค่ะ เขาก็ให้เราเริ่มงานในวันถัดไปเลย 

พอมาถึงวันที่เราทำงานวันแรก ก็เริ่มเลย เขาแทบจะไม่สอนงานอะไรเราเลย เราก็อาศัยถาม พี่ที่เขาอยู่มาก่อน 

จนเราทำงานได้สักอาทิตย์หนึ่ง เราเริ่มเห็นหัวหน้า ตำหนิ พนง ด้วย คำพูดไม่เหมาะสม เราเห็นและได้ยินแบบนี้เรื่อยๆ จนวันหนึ่งเราก็เจอกับตัวเอง เขามอบงานให้เรามาทำ แต่เขาไม่แจ้งรายละเอียดงานอะไรกับเราเลย พอเราถามเขาก็ใช้อารมณ์หงุดหงิดกับเรา พร้อมกับบอกให้เราไปถาม พนง คนอื่นๆ แต่ก็ค่อยยังชั่วมีพี่ พนง ที่เคยทำเข้ามาช่วยเหลือ จนงานสำเร็จ เราก็เอางานไปให้หัวหน้าตรวจความถูกต้องในห้อง ผลที่ได้คือ เขาตำหนิเราด้วยอารมณ์รุนแรง และ ใช้คำพูดแบบเดียวกันกับที่เราเคยได้ยินมาตลอด เพียงเพราะเขาตรวจงานเราไม่ละเอียด สุดท้าย เราก็ไม่ได้รับคำขอโทษใดๆจากเขา เราก็ปล่อยผ่านไป ไม่เก็บมาใส่ใจ จนหลังๆเขาเริ่มที่จะตำหนิและใช้อารมณ์กับเรา มากขึ้น เพิ่มเติมคือเอาเรื่องส่วนตัวเข้ามาด้วย เราอดทนมาเกือบปี เราเริ่มไม่ไหวกับพฤติกรรมของหัวหน้า ทำให้เราเสียสุขภาพจิต และเครียดไม่รู้ตัว เราเริ่มไม่สามารถทิ้งความรู้สึกไว้หลังเลิกงานได้ ช่วงนั้นคือโทรมสุดๆ

เราเลยตัดสินใจลาออก เพราะเราไม่สามารถทำงานร่วมกับคนที่ไม่มีวุฒิทางอารมณ์ได้ เรื่องงานเราไม่มีปัญหา ถึงจะไม่มีการสอนงานอย่างเป็นระบบ เราก็ทำได้ แต่เรารับไม่ได้กับพฤติกรรมของหัวหน้างาน  การพูดจาที่ดีกับคนอื่นเป็นพื้นฐานที่ทุกคนต้องมี ซึ่งเขาไม่มีภาวะทางด้านนี้เลย พอถึงวันทำงานวันสุดท้าย ต่างก็มีคนเขามาพูดให้กำลังใจเรา และยังบอกอีกว่า เราคือคนที่อยู่ตำแหน่งนี้นานที่สุด เพราะที่ผ่านมาไม่มีใคร อยู่ได้นานเลย เราควรดีใจไหม ห้าห้าห้า แต่ตอนนี้เราออกมาแล้วค่ะ สบายใจสุดๆ แถมงานใหม่ยังเริสกว่าด้วย หากใครมีประสบการ์ณเหมือนเรา แชร์กันได้นะคะ หรือ ถ้าใครยังเจอแบบนี้อยู่ ลองกลับไปคิดทบทวนดูนะคะ ว่าเราจะยอมแลกกับสุขภาพจิตของเราไหม สู้ๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่