สื่อจีนเผยสาวเอเชีย ไทยสุดปัง-ญี่ปุ่นยอดเยี่ยม-จีนกำลังตกต่ำนักวิจารย์ชาวจีนกล่าวว่า Cai Bin คือผู้ร้ายที่ทำให้จีนพ่ายแคนาดา 3-2

วอลเล่ย์บอลหญิงจีนเสียแต้มอีกครั้งให้กับแคนาดาและอาจพลาดโอกาสคว้าตั๋วไปปารีส

หลังจากผ่านไป 3 เกมอย่างไร้กังวล ทีมวอลเลย์บอลหญิงจีน พ่ายให้กับทีมวอลเลย์บอลหญิงแคนาดา 2-3 ในรอบที่ 4 ของการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกนับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนที่พ่ายแพ้ให้กับทีมวอลเลย์บอลหญิง ทีมแคนาดา ถนนหนทางเริ่มจะขรุขระกับการเดินทางไปปารีสครั้งนี้

จีนมีปัญหามากมายกับการแพ้ครั้งนี้

ก่อนอื่นปัญหาใหญ่ยังคงเป็นหัวหน้าโค้ช Cai Bin แม้ว่าผลการแข่งขัน World Series สองปีติดต่อกันจะเป็นไปตามคาดแต่เขาก็พ่ายแพ้ให้กับทีมอันดับต่ำหลายครั้ง


จะเห็นได้ว่าเมื่อเผชิญหน้า ความยากลำบากดูเหมือนยากมากสำหรับ Cai Bin ที่จะหาวิธีจัดการกับมันอย่างตรงจุดและถูกวิธี แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนตัวและปรับเปลี่ยนผู้เล่น ก็ทำได้ไม่ดียังไม่เด็ดขาดเพียงพอ และเทคนิคและยุทธวิธีทั้งหมดก็ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก

อย่างที่สอง สภาพโดยรวมของทีมจีนในเกมนี้อยู่ในระดับปานกลาง และเราเห็นระดับความเหนื่อยล้าของผู้เล่นหลักได้ นี่เป็นเพราะความจริงที่ว่าในสามเซตแรกที่มีช่องว่างขนาดใหญ่ผู้เล่นหลักทั้งหมดยังคงเล่นอยู่


ไม่เพียงแต่ทำให้สมรรถภาพทางกายของผู้เล่นเก่าลดลงเท่านั้นแต่ยังทำให้ผู้เล่นอายุน้อยไม่สามารถโชว์ฟอร์มและพลังได้อีกด้วย เป็นผลให้โค้ชกลัวที่จะใช้ผู้เล่นใหม่ในช่วงวิกฤตของเกมส์

หลังแพ้เกมนี้ทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนร่วงไปอีก 8.91 แต้ม และอันดับโลกตกลงไปอยู่อันดับที่ 5 ที่สำคัญกว่านั้น คุณสมบัติสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีสก็ตกอยู่ในอันตรายเช่นกัน

นักวิจารย์กล่าวว่า

สาเหตุหลักมาจากกงเซียงหยู เธอทำสไปค์ผิดพลาดหรือถูกบล็อคไป 6 แต้ม ในปัจจุบัน ระดับของกงเซียงหยู่ยังไม่ดีเหมือนเมื่อก่อน

กระโดดก็ไม่ดี ทำได้เพียงเคาะลูกบอลไปเท่านั้น
ดังนั้นในอนาคตจะมุ่งเน้นไปที่การฝึกฝนเจิ้งอี้ซิน ตัวรุกสำรองของทีม และควรใช้งานเธอเพื่อลดความกดดันในการรุกหลักCai bin เป็นโค้ชที่ดื้อรั้นมาก การเปลี่ยนตัวของเขาไม่เคยขึ้นอยู่กับสถานะของผู้เล่นในสนามหรือสถานการณ์ของทีมตรงข้าม การเปลี่ยนตัวของเขามักจะเป็นไปตามรูปแบบของเขาเสมอ คือใช้ตัวรุกหลักมาแทนตัวรุกตัวรองที่เสิร์ฟ ไม่ว่าตัวรุกหลักจะเสิร์ฟดีหรือไม่ก็ตาม เขาก็เปลี่ยนตัวอยู่แล้ว อีกอันเป็นแบบ 2 ต่อ 3 ซึ่งไม่ค่อยทำได้

ในเกมแรก หวัง หยุนลู่ และ กง เซียงหยู ขุดหลุมไปเรื่อยๆ ขณะที่ผู้เล่นคนอื่นๆ เติมหลุมฝังตัวเองแต่เขายืนบื้อๆไม่ได้เปลี่ยนตัวเลย จนกระทั่งเขาแพ้ในเกมแรกและกำลังจะแพ้ในเกมที่สามเขาจึงเปลี่ยนแทนที่ Wu Mengjie


การแพ้แคนาดาครั้งนี้ หัวหน้าโค้ชต้องตำหนิอย่างมาก เขาเลือกผู้เล่นมาไม่เหมาะสม ใช้แต่ขอเวลานอกเพื่อเปลี่ยนสถานการณ์ และไม่เข้าใจจังหวะเวลาอย่างถูกต้อง หวัง หยุนซิ่ว คือความล้มเหลวครั้งใหญ่ที่สุด ในการแข่งขันทีมชาติ ในฐานะตัวรุก ประสิทธิภาพของเธอต่ำและมีข้อบกพร่องมากเกินไป วันนี้ อู๋ เหมิงเจี๋ย ทำได้ดีกว่า หวังหยุนเซียง มาก ด้วยการฝึกฝนมากขึ้นเธอช่วย Li Yingying ได้อย่างดี


แฟนๆ ไม่พอใจผลงาน Cai Bin เขาคือคนที่เลวร้ายที่สุดที่ทำให้จีนแพ้ครั้งนี้

เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์โดยรวมแล้ว ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงจีน ยังคงเจอปัญหาหนักๆ อยู่ 2 ประการ คือ

1.1 การโยนลูกบอลสำหรับการโจมตี(น่าจะหมายถึงการเซต)

1.2 จีนประเมินคู่ต่อสู้ต่ำเกินไป แถมยังต้องทนทุกข์ทรมานจากการพึ่งพา หลี่ หยิงหยิง คนเดียวอีกด้วย


หลี่ หยิงหยิง ทำงานหนักมาก แต่ไม่สามารถพาทีมวอลเลย์บอลหญิงคว้าชัยชนะได้ หลังจากพ่ายแพ้ครั้งนี้ สถานการณ์ของทีมวอลเลย์บอลหญิงจีนกลับไม่เอื้ออำนวยมากนัก หลี่ หยิงหยิง ทำได้ 30 แต้มทั้งเกม แต่ผลลัพธ์ไม่เป็นที่น่าพอใจ


หลังจากพ่ายแพ้ครั้งแรกในการแข่งขันครั้งนี้ Cai Bin กล่าวว่าเป้าหมายของทีมจีนในการผ่านเข้ารอบโอลิมปิกจะไม่เปลี่ยนแปลง และเกมต่อๆ ไปจะเล่นทีละเกม ทีมจีนจะเตรียมการแบบกำหนดเป้าหมายโดยพิจารณาจากลักษณะของคู่ต่อสู้ที่เหลือ และในขณะเดียวกันก็มุ่งมั่นที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพในการสกัดกั้นและการป้องกัน และความแม่นยำในการโจมตี


***** กลับมาที่สาวเอเชีย 2 ทีม ที่ทำผลงานได้ดี อย่างน่าชื่นชม สื่อจีนชมญี่ปุ่นว่า ครบเครื่องยอดเยี่ยมทุกกระบวนท่า และกล่าวว่า ญี่ปุ่นมีโอกาสสูงที่จะคว้าตั๋วไปปารีสที่บ้านของเขาเอง
*****และกล่าวชื่นชมสาวไทยว่า สุดทึ่งกับผลงานที่สามารถชนะโปแลนด์เจ้าถิ่นได้ เป็นเกมที่น่าอัศจรรย์ใจจริงๆ ก่อนหน้านั้นสาวไทยเล่นได้อย่างน่าอับอายที่แพ้ 3 เกมรวด และฟอร์มก็ฟื้นคืนชีพอย่างน่าประหลาด สาวไทยเล่นอย่างกล้าหาญโดยไม่ย่อท้อ ซึ่งต่างจากทีมหญิงจีนที่มีประสิทธิภาพตกต่ำทั้งที่เจอทีมอันดับโลกที่ต่ำกว่า ส่งผลให้หนทางที่จะคว้าตั๋วไปโอลิมปิกปารีสยากลำบากกว่าที่คิด
เครดิต ที่มา เวบsuho และ ซินหัว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่