รีวิวการ์ตูนแฟรนไชน์อาหาร จอมเก๋าเจ้าราเม็ง ด้านมืดของธุรกิจแฟรนไชส์

กระทู้คำถาม
รีวิวการ์ตูนแฟรนไชน์อาหาร จอมเก๋าเจ้าราเม็ง ด้านมืดของธุรกิจแฟรนไชส์

ชื่อเรื่อง จอมเก๋าเจ้าราเม็ง / 邪道 (ชื่อญี่ปุ่น jadou แปลว่า ผิดศีลธรรม , หนทางที่ผิด)แนวเรื่อง อาหาร ดราม่า

ผู้เขียน Shigeru tsuchiyama(เสียชีวิต)

ผลงานผู้เขียน ยุทธภูมิกระเพาะเหล็ก , ชมรมกระเพาะเหล็ก , ซุปเปอร์กุ๊ก กระตุ้กต่อมอร่อย ภาค 1และ 2 , จอมเก๋า เจ้าราเมง , ยอดกุ๊กพเนจร และอื่นๆอีกมากมาย

ที่มา

https://www.cmoa.jp/author/300/

จำนวนเล่ม 4 เล่มจบ

สถานะ จบ

มีแปลไทย ของสำนักพิมพ์บูรพัฒน์

ดูรูปเพิ่มเติมได้ในเพจหรือพันทิปนะครับ

**เกริ่นนำ**

+ การ์ตูนเรื่องนี้ไม่ใช่การ์ตูนทำอาหารนะครับ มีการทำอาหารอยู่บ้าง ปรับปรุงรสชาติอาหารบ้าง แต่ธีมหลักของเรื่องคือแฟรนไชส์ อาหาร

+ การ์ตูนจะเป็นเรื่องราวด้านมืดของพนักงานแฟรนไชส์และเจ้าของร้าน รวมถึงวิธีการบริหารแฟรนไชน์ด้วย

+ พล็อตเรื่องมีสปอยนะครับ

**พล็อตเรื่อง มีสปอย**

เรื่องราวของร้านราเม็ง แฟรนไชส์ชื่อดัง เม็งโดโคโระ เท็นชุคาคุ ที่กำลังมาแรง เป็นที่รู้จักของคนมากมาย

ราเม็งโดโคโระที่ขายดี เริ่มขยายสาขาไปตามสถานที่ต่างๆแต่ดันโชคร้าย เจ้าของแฟรนไชส์มาตายเสียก่อน ทำให้ร้านสาขาเริ่มระส่ำระส่าย

ราเม็งแฟรนไชส์ที่กำลังขายดี ที่มีฐานลูกค้าแต่การบริหารไม่มั่นคง ทำให้เป็นที่หมายปองของพระเอกของเรา เฮียวโด ชินสุเกะ

เฮียวโด เป็นนักศึกษาภาคธุรกิจจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง ความฉลาด ความเก่งของเขาทำให้บริษัทชั้นนำมากมาย พยายามจะดึงตัวเขาไปร่วมงานด้วย

แต่เฮียวโด มองการไกลกว่านั้น เขาไม่อยากเป็นพนักงานบริษัทธรรมดาทั่วไป เขาลาออกจากมหาวิทยาลัย ไปเป็นพนักงานร้านราเม็งโดโคโระ
แน่นอนว่า เขาเป็นไม่ได้หวังจะเป็นพนักงานราเม็งทำงานไปวันๆแบบพนักงานทั่วไป

เขามา...เพื่อที่จะฮุบทั้งแฟรนไชส์เป็นของเขาเอง**เนื้อเรื่อง**

อ่านพล็อตเรื่องแล้วงงๆ ก็มาทำความเข้าใจเนื้อเรื่องในตอนนี้แทนครับ

เนื่องจากผู้ก่อตั้งร้านราเม็งตายไป ยอดขายแต่ละสาขาเลยเริ่มตก พอยอดขายเริ่มตกก็มีคนอยากลาออก แต่ไม่ลาออกตัวเปล่า กลับคิดจะขโมยสูตรลับประจำร้านไปด้วย ในตอนนี้ที่พระเอกเริ่มมีบทบาทเข้ามา

พระเอกที่เป็นพนักงานธรรมดา เริ่มพยายามบีบให้คนที่ตำแหน่งสูงกว่าออกไป ให้ตัวเองมีโอกาสโตแทน ไม่ใช่แค่นั้น พระเอกที่เรียนการทำธุรกิจมา มีแนวความคิดดีๆที่ช่วยให้ร้านขายดีขึ้นได้ พอรวมกับความหนุ่มที่มี แม่ม่าย เมียเจ้าของสาขาที่เพิ่งตายไป เลยรีบเข้าหาเริ่มมีใจ จนพระเอกได้เป็นผู้จัดการสาขาในเวลาไม่กี่เดือน

พระเอกมีทั้งความรู้ด้านธุรกิจ ความคิดจะฮุบกิจการแถมเมียเจ้าของก็มาชอบพระเอกอีก ทำให้การขยายอำนาจ จากผู้จัดการ เป็นเจ้าของทั้งแฟรนไซน์ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

แผนการของเฮียวโด จะเป็นยังไง สำเร็จหรือไม่ เจออุปสรรคอะไรบ้าง ลองติดตามอ่านดูครับ

ตอนจบ จบห้วนไปนิดนึง แต่ก็ไม่ถึงกับตัดจบ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

**รีวิว**

ที่เขียนมีสปอยหน่อย เพราะจากชื่อเรื่องไทย จากคนเขียน กลัวหลายคนจะคิดว่าเป็นการ์ตูนแนวทำอาหาร แต่เรื่องนี้ไม่ใช่นะครับ พระเอกไม่ชอบทำอาหาร ไม่ได้รักการทำอาหาร แค่ชอบเป็นผู้บริหารแค่นั้นเอง ทำอาหารไม่เก่ง แต่มองคนเก่งสุดๆ

ความรู้ในเรื่อง

ในเรื่องเราจะได้เห็น ปัญหาการทำแฟรนไชน์หลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขโมยสูตร การแย่งลูกค้า การบริหารลำเอียงหรือแม้กระทั่งจ้างคนไปพังร้านอื่น

เรื่องนี้มีความรู้ เกี่ยวกับร้านแฟรนไชส์ ไม่ว่าจะเป็น การเปิดสาขาใหม่ การเปลี่ยนเมนู ลูกจ้างลาออก ลูกจ้างปรับสูตรเอง วิธีการเก็บเงินของร้านสาขา การทุ่มทุนขายขาดทุนเพื่อตัดราคาคู่แข่งและอื่นๆ

เนื้อเรื่อง

การ์ตูนเนื้อเรื่องค่อนข้างดีเลยครับ อาจจะจบห้วนๆไปนิด แต่ก็ถือว่ารับได้ การสร้างตัวละครที่มีนิสัยและความเก่งที่แตกต่างกัน ทำให้เราสามารถเห็นถึงความสามารถพระเอกได้ดี อย่าง พนักงานร้าน มีคนตั้งใจทำงาน ชอบราเม็ง พระเอกก็สนับสนุน เพราะอยากใช้สร้างเมนูใหม่ พนักงานเคยทำบริษัทโฆษณา พระเอกก็ยกยอ แล้วก็ใช้ให้ทำโฆษณาให้ พออ่านไปสักพักเราจะเห็นเลยว่า พระเอกไม่ได้สนใจราเม็ง ไม่ได้สนใจรสชาติอาหาร สักนิด เขาแค่ใช้คนเป็น บริหารเป็น พระเอกเป็นนักธุรกิจ ไม่ได้คิดจะทำอาหาร

ตัวละคร

เรื่องนี้สร้างตัวละครออกมาได้ค่อนข้างดี นิสัยต่างกัน ความต้องการต่างกัน จำนวนเล่มน้อย แต่นิสัยตัวละครมีมากพอที่จะทำให้เรารัก เราเกลียดได้ การสร้างตัวละครให้น่าสนใจ เป็นกุญแจหลักที่จะทำให้เราเห็นความสามารถในการอ่านคนของพระเอกเลย

คะแนน 8.5/10 การ์ตูนสนุกกว่าที่คิด อ่านแล้วได้มุมมองแตกต่างจากการ์ตูนทำอาหารเรื่องอื่นๆดี


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่