[CR] ฤดูฝน เที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อีกหนึ่งในมรดกโลก จ.สุโขทัย มื้ออร่อย🤤😋@ร้านชมปรางค์ ริมแม่น้ำยม เยี่ยมเลย

ฤดูฝน เที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อีกหนึ่งในมรดกโลก กับเมนูอร่อย ไม่ควรผลาด ร้านชมปรางค์ ริมแม่น้ำยม เยี่ยมเลย 
                         ผมออกจากอุตรดิตถ์ จะเดินทางกลับเข้าบางกอก หลังจากมื้อเช้าที่โรงแรมสีหราช ในเมืองอุตรดิตถ์ ขับไปไม่ไกล เมืองศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เรียกว่า อยู่ใกล้กับตัวเมือง จ.อุตรดิตถ์ มากกว่า ตัวเมือง จ.สุโขทัย ผมเลือกเส้นทาง ที่จะผ่านไปเมืองศรีสัชนาลัย ตั้งใจไปแวะเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย เพราะไม่ได้ไปมานานหลายปีมากๆๆ 

                         ผมขับมาไม่นาน ก่อนถึงอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จะเป็นทางใช้ร่วม ระหว่างรถยนต์กับจักรยาน มีป้ายบอกเป็นระยะๆ ทั้งป้ายที่พื้นและป้ายข้างทาง ชัดเจนดีครับ 
 

 อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
            ผมขับมาไม่นาน ก็เข้ามาถึงลานจอดรถ ที่จุดให้บริการนักท่องเที่ยว ป้ายบอกทาง ชัดเจน GPS ช่วยนำทางแม่นำและถูกต้องครับ จุดให้บริการนักท่องเที่ยว มีทั้งห้องจำหน่ายตั๋ว , จุดให้บริการรถราง ของเอกชน น่าจะคนละ 30 บาท และมีร้านจักรยานให้เช่า ก็น่าจะ 20 บาท หรือ 30 บาทนี้หล่ะครับ  ห้องน้ำห้องสุขา สะอาดมากๆ มีจุดให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวครับ 
 
              ผมใช้เวลากับการเข้าไปเที่ยว ชั้นในของเมือง โดยการเดินๆๆๆ เพราะต้องการออกกำลังกายนะครับ ทำซ่า ไม่รู้ข้างหน้าเจออะไร ฮ่าๆๆ 
            แต่ เจ้าหน้าที่ห้องจำหน่ายตั๋วบอกว่า เดินไม่ไกลมาก วัดเรียงต่อเนื่องกัน ผมเห็นมีฝนปรอยๆ บางช่วง เลยเปลี่ยนรองเท้าเป็น รองเท้าแตะ 
ผมได้สปอนเซอร์ มาจาก ลุงวุฒิ-ป้าบี มิตรภาพจาก Pantip ให้มา 2 คู่ โทรมไปแล้ว 1  คู่ เลยต้องงัดคู่นี้มาใช้นะครับ 
         ขอบคุณมากนะครับบบบ 😃😄🙏🏻 

 
               พร้อมลุย ฮ่าๆๆ บรรยากาศสบายๆ ดีเลยครับ ฮ่าๆๆๆๆ 
 

              ผมเดินเข้าทางประตูรามณรงค์ ผมเลือกเดินไปทางขวามือ เริ่มที่วัดนางพญา ซึ่งก็จะไปเรื่อยๆ วัดนางพญา , วัดเจดีย์เจ็ดแถว , วัดช้างล้อม, วัดสวนแก้วอุทยานใหญ่ , วัดสวนแก้วอุทยานน้อย ฯลฯ ไปถึง วัดเขาพนมเพลิง กับวัดสุวรรณคีรี 
              ที่เหนื่อยสุดก็คือ วัดเขาพนมเพลิง ขึ้นเนินเขาจริงๆ ฮ่าๆๆ ก็ดีครับ ได้ออกกำลังกาย สมชื่อวัดครับ ผมเดินเพลินๆ ไปหลายวัดครับ อากาศไม่ร้อนมาก ไม่มีแดด บางช่วงมีฝนปรอยๆ ชอบจังเลยครับ มีนักท่องเที่ยว กรุ๊ปฝรั่ง มีมัคคุเทศก์บรรยาย ผมก็ได้ทักทายกันนิดหน่อย เจอกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น เป็นกลุ่มเล็กๆ เที่ยวเอง มีบางช่วงเจอนักท่องเที่ยว สองสาวปั่นจักรยาน ส่งเสียงพูดคุยกัน เป็นภาษาเวียดนาม 

            ผมใช้เวลาเกือบ 2  ชม. คุณป้าที่ห้องขายตั๋วบอกใช้เวลาเดินก็ชั่วโมงเดียว ไม่ได้แน่ เจอวัดเขาพนทเพลิงเข้าไป จอดพัก หอบเลย ฮ่าๆๆ อายุ 36 อย่างเรา  หมดแรง ฮ่าๆๆ 
      
             ผมดูเวลา 11 โมงกว่าๆ จะเกือบเที่ยงแล้ว คิดว่า คงต้องหามื้อเที่ยงแถวๆ นี้ ในเมืองศรีสัชนาลัยนี้หล่ะ นึกขึ้นได้ ว่า ร้านชมปรางค์ อยู่ไม่ไกล ร้านนี้ นั่งมองพระปรางค์วัดพระศรีมหาธาตุได้ เลยยเรียกว่าร้านชมปรางค์ แต่ก็อะนะ เจ้าหน้าที่ห้องศูนย์บริการข้อมูล ที่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย บอกไว้ก่อนแล้วว่า พระปรางค์ที่วัดพระศรีมหาธาตุ เชลียง นั้นปรับปรุงอยู่ 
             เอาไว้มีโอกาส จะมาคุยเรื่องเมืองเชลียง ซึ่งเก่าแก่ก่อนสุโขทัย อันนี้ ขอปะไว้ก่อนครับ เพราะผมว่าจะมาอีกครั้ง ให้พระปรางค์บูรณะให้แล้วเสร็จก่อนนะครับ 
 พักนี้เจอบ่อยน่า !!!!! 😃😄

ร้านชมปรางค์  ศรีสัชนาลัย 
         ร้านนี้อยู่ตรงข้ามกับพระปรางค์ที่วัดพระศรีมหาธาตุ เชลียง ไปได้ 2 ทาง ทางหนึ่งออกจาก อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ขับไปป้ายบอกทางไป เชลี่ยง (คือไปทางวัดพระศรีมหาธาตุ) ก็สัก 1-2 กม. เจอสะพานเหล็ก จอดรถแล้วเดินข้ามไป หรือจะขับไปที่ร้าน ก็ต้องขับอ้อมไปสัก 6-7 กม. 

           ร้านนี้ก็จะบรรยากาศ เรือนไม้โบราณนิดๆ เมนูพื้นเมือง วันนี้ผมสั่งเป็น ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย (ดั่งเดิมจะทานกัน เป็นแบบก๋วยเตี๋ยวแห้ง เสิร์ฟพร้อมน้ำซุป กับขนมเบื้อง เสิร์ฟพร้อมอาจาด อร่อยครับ กินเกลี้ยงเลย 

           โอกาสหน้า ผมจะมากินผัดไทยห่อไข่ แต่ก็ชอบข้าวผัดใบบัวมากเลย แต่คนเดียว ไม่ไหวแน่ครับ 
                      อากาศดี บรรยากาศดี อาหารอร่อย เจ้าของร้านน่ารักมาก มีขนมเบเกอรี่ทำเอง มีเครื่องดื่มเป็นคาเฟ่ด้วยนะครับ 
 
          อิ่มแล้ว ก็ต้องเดินทางต่อ เหนื่อยก็พัก กระทู้นี้แค่นี้ก่อนนะครับ 


    ปล.  ผมทำรีวิวไว้ เพื่อเป็นข้อมูลให้สำหรับท่านที่สนใจหรือไปธุระหรือผ่านไป เมืองอุตรดิตถ์แล้ว ไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี อีกเหตุผลหนึ่ง คือทำเพื่อเป็นบันทึกการเดินทางส่วนตัวไว้นะครับ 
                ไม่ได้ทำเพื่อต้องการยอดไลด์หรือเพื่อเพิ่มคนติดตามอะไร  แต่ก็ขอบคุณสำหรับเพื่อนสมาชิกที่แวะมาทักทายกันครับ 😃😄
 
            ชีวิตของผมก็คือเดินทางท่องเที่ยว จนกว่าจะหมดแรง ส่วนว่าจะไม่ถูกใจใครก็ขออภัยนะครับ 😃😄
                  เคยไปสนทนาธรรมกับสามหลวงพ่อ ก็ได้ข้อคิดไว้เยอะ ทุกอย่างก็เช่นนี้ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ชื่อสินค้า:   อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย, ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย และขนมเบื้อง ร้านชมปรางค์ อ.ศรีสัชนาลัย สุโขทัย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่