เพลงร็อค (Rock Music) ไทยร็อค

ไทยร็อก (อังกฤษ: Thai rock) เป็นดนตรีร็อกจากประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งของดนตรีแนวสตริงและป๊อปร็อก ดนตรีร็อกเริ่มเข้ามาสู่ประเทศไทยในราวทศวรรษที่ 1965 จากอิทธิพลชาติตะวันตกอย่างสหรัฐอเมริกา ผ่านสงครามเวียดนาม โดยแหลม มอริสัน นักดนตรีชาวอุดรธานีได้ตั้งวงดนตรีชื่อ วีไอพี ขึ้นมา เพื่อเล่นดนตรีแนวเฮฟวี่เมทัลและฮาร์ดร็อกให้กับเหล่าทหารอเมริกันในสถานบันเทิงยามค่ำคืนของอุดรธานี โดยมีจิมิ เฮนดริกซ์ และจิม มอร์ริสัน แห่งวงเดอะดอร์ส เป็นแบบอย่าง ก่อนที่จะมีนักดนตรีอีกหลายคนสร้างชื่อเสียงขึ้นมา เช่น กิตติ กาญจนสถิตย์, โอฬาร พรหมใจ หรือชัคกี้ ธัญญรัตน์

เพลงร็อค (Rock Music) เป็นแนวดนตรีที่เกิดขึ้นในคาบเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ดนตรีที่มีอันยาวนาน ขอบคุณข้อมูลการเริ่มต้นการเล่นเพลงร็อค เพลงร็อคมีประวัติที่ท้าทายและน่าสนใจมากมาย ดังนี้:

   ประวัติของเพลงร็อค:
สิ่งก่อตั้งเพลงร็อค:
เพลงร็อคมีรากฐานจากดนตรีบลูส์ (Blues) และกันต์ดนตรีโรลและเคาน์ตรี (Country) ในสมัย ค.ศ. 1920-1930 โดยเฉพาะในเครื่องมือดนตรีเช่นกีตาร์และแซกโซโฟน. เกิดของคำว่า "ร็อค":
คำว่า "ร็อค" มาจากภาษาอังกฤษ "rock and roll" ซึ่งมีความหมายว่าการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและมีพลัง.
คำว่า "ร็อค" นำเข้ามาในดนตรีโครงการตั้งแต่สมัยค.ศ. 1950 โดยเฉพาะในเพลง "Rock Around the Clock" ของ Bill Haley and His Comets ซึ่งเป็นหนึ่งในเพลงร็อคที่เผยแพร่ไปยังทั่วโลก.

เฉือนจากคนสี:
ดนตรีร็อคมีผลกระทบจากการแยกแยะเชิงยังคำว่า "สีผิว" ในช่วงยุค 1950s และ 1960s. นักดนตรีสีผิวอเมริกันเริ่มทำดนตรีร็อคและนำมันเสนอในตลาดในขณะที่นักดนตรีสีดำก็ร่วมสร้างดนตรีโซล (Soul) และริทึมแอนด์บลูส์ (Rhythm and Blues).
ยุคของโรคและการปรับตัว:
ในสมัย 1960s, เพลงร็อคเจริญรุ่งเรืองและมีความยิ่งใหญ่มาก โดยมีศิลปินเสียงดังเช่น The Beatles, The Rolling Stones, Led Zeppelin, The Who, และจำนวนมากอื่น ๆ.
ในสมัยค.ศ. 1970s, เพลงร็อคแบบพวก "Progressive Rock" และ "Hard Rock" เป็นที่นิยม, โดยมี Queen, Pink Floyd, Aerosmith, AC/DC, และอื่น ๆ เป็นตัวอย่าง.

วัฒนธรรมและความอิสระ:
เพลงร็อคกลายเป็นสัญลักษณ์ของความอิสระและความท้าทายในสังคม นักดนตรีร็อคและศิลปินร็อคมักมีสไตล์ชีวิตและลักษณะเด่นที่แยกตัวเองจากสังคมนอก.
การแผ่ขยาย:
สิ่งสำคัญของเพลงร็อคคือความหลากหลาย ทั้งในดนตรี แนวดนตรี เนื้อเพลง และข้อคิด.
รูปแบบของเพลงร็อคได้รับการผสมผสานกับอื่น ๆ เช่นแนวดนตรีไฮปฮอป (Hip-hop/Rock), ดนตรีแวววินด์ (Alternative Rock), และอื่น ๆ.
อิทธิพลของเพลงร็อค:
เพลงร็อคมีอิทธิพลทางดนตรีและวัฒนธรรมที่กว้างขวาง มันมีความสามารถในการสร้างอารมณ์และปลุกความรู้สึกในผู้ฟังอย่างมาก.
เพลงร็อคส่งเสริมความเชื่อมั่นและความอิสระในสังคม โดยเฉพาะในยุคที่เสียงเพลงร็อคเป็นเสียงของการปรับตัวและต่อต้าน.
มีความสามารถในการสื่อสารข้อคิดและประเด็นสังคมที่สำคัญผ่านเนื้อเพลง อย่างเช่นการต่อต้านสงคราม การเรียกร้องสิทธิมนุษยชน และการประท้วง.
เพลงร็อคเป็นแนวดนตรีที่มีความสำคัญและมีอิทธิพลอย่างมากในวัฒนธรรมโลก โดยมีสถานะที่ยังคงมีอิทธิพลในยุคปัจจุบันด้วยการผสมผสานกับแนวดนตรีและสไตล์อื่น ๆ เพื่อสร้างเพลงร็อคที่หลากหลายและทันสมัยขึ้นไปอีกด้วย.
คอร์ดเพลง90 คอร์ดเพลงร็อค
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่