(มโน) ลำดับการสำเร็จของความฝัน สมาชิก 5 คนแรกของกลุ่มหมวกฟาง

สวัสดีครับ เรื่องของเรื่องคือ ผมได้ดู One Piece ฉบับ Live action แล้วผมก็เห็นฉากพิธีออกเรือ ที่เอาเท้าวางบนถังไม้หน่ะครับ ผมเห็นฉากนี้ของคนแสดง ผมก็เลยย้อนกลับไปดูฉากในฉบับ anime ด้วยครับ

ซึ่งถึงบรรยากาศอะไรจะต่างกัน แต่รายละเอียดมันดันตรงกันเป๊ะๆ ในเรื่องลำดับของการวางเท้าหน่ะครับ ก็คือ

คนแรก ซันจิ - อยากเจอ All blue
คนสอง ลูฟี่ - อยากเป็นราชาโจรสลัด
คนที่สาม โซโล - อยากเป็นนักดับอันดับหนึ่งของโลก
คนที่สี่ นามิ - อยากเขียนแผนที่โลก
คนที่ห้า อุซป อยากเป็นนักรบแห่งท้องทะเลผู้กล้าหาญ

โอเคครับ คือ ฉากนี้ ผมสังเกตได้อย่างนึง คือลำดับของความยากง่าย ของความฝันแต่ละคนครับ ผมว่ามันเรียงจากคนท้ายสุด(อุซป) คือง่ายสุด และจะสำเร็จคนแรก ส่วนคนแรกสุด(ซันจิ) คือยากสุด และจะสำเร็จคนสุดท้ายครับ

โอเค เรามาดูความฝันแต่ละคนกันครับ เริ่มจากอุซป
อุซป : อยากเป็นนักรบแห่งท้องทะเลผู้ห้าวหาญ คือ คำนี้มันไม่มีเกณฑ์อะไรตายตัวเลยครับ อุซปผ่านการผจญภัยมาก็มาก สร้างวีรกรรมและค่าหัวจนอยู่ในระดับหลายร้อยล้านเบรี ถ้าเราจะนับว่าความฝันของอุซปสำเร็จแล้ว เราก็สามารถนับได้ด้วยซ้ำครับ หรือใครจะนิยามต่างจากนี้ ก็ไม่มีถูกผิด เพราะมันเหมือนเป็นความฝันกว้างๆ ที่อุซปพูดไว้ เราไม่มีทางรู้ใจอุซปได้ แต่มันก็ถือเป็นความฝันที่ง่ายที่สุด เพราะเราจะนับว่ามันสำเร็จไปแล้วก็ยังได้

นามิ : อยากเขียนแผนที่โลก ก็คือ ถ้าการเดินทางของพวกพระเอกดำเนินไปจนถึงเกาะสุดท้าย นามิก็สามารถทำความฝันได้สำเร็จ หรือจะนับว่าต้องข้ามเรดไลน์ แล้วกลับมาที่อีสต์บลู มันก็แล้วแต่คนจะนับ แต่เธอพูดเสมอว่า "อยากจะเขียนแผนที่โลกที่เป็นของตัวเอง" ซึ่งน่าจะหมายถึงการเดินทางของตัวเธอเอง ดังนั้นผมว่า แค่ไป Laughtale ได้ ความฝันของนามิก็น่าจะเป็นจริงแล้ว

โซโล : ของโซโล มันก็ไม่แน่ว่าจะสำเร็จก่อนถึงเกาะสุดท้ายครับ เขาอาจไปสู้กันหลังจากนั้นก็ได้ แต่ถ้าเราดูความพีคของเรื่อง จะให้โซโลชนะตาเหยี่ยวหลังเจอ One Piece มันก็กระไรอยู่ แล้วเส้นทางของตาเหยี่ยวกับโซโล ก็มุ่งไปที่เกาะสุดท้ายเหมือนกัน (เพราะบากี้จะไปหา One Piece) ซึ่งมันทำให้มีแนวโน้มว่าจะได้สู้กันก่อนเจอ One Piece

ลูฟี่ : การเป็นราชาโจรสลัด มันก็คือสิ่งที่ยากกว่าของ 3 คนที่ผ่านมา ไม่ต้องพูดอะไรมากครับ ตาเหยี่ยวยังยอมรับเลยครับว่ามันยากกว่าเป็นนักดาบอันดับหนึ่ง

ซันจิ : คือ มันอาจจะดูงงๆ แต่ผมว่าความฝันซันจิมันจับต้องได้น้อยที่สุดแล้วครับ และมันเลื่อนลอยที่สุดในความฝันของทุกคน
ความฝันอุซปอาจเป็นนามธรรม แต่การเป็นนักรบแห่งท้องทะเล แค่ทำวีรกรรมอะไรสักหน่อย ก็นับได้แล้ว ความฝันนามิ ก็แค่เดินทางให้จบ ความฝันโซโลก็แค่ชนะตาเหยี่ยว ความฝันลูฟี่ ก็คือการทำตามรอยโรเจอร์  ความฝันของสมาชิกจากอีสต์บลูทั้ง 4 คน มันจับต้องได้ครับ แต่ความฝันของซันจิ คือ ออลบลู

ออลบลู ทะเลที่รวบรวมวัตถุดิบจากทะเลทั่วโลกเอาไว้ มันคืออะไร?  มันอยู่ที่ไหน? มันมีหลักฐานมั้ยว่ามันมีอยู่จริง ทุกอย่างมันแค่ความฝันที่ไม่มีมูลหรือหลักฐานอะไรเลยครับ  การเดินทางรอบโลก กลุ่มโรเจอร์ก็ทำมาแล้ว  การเป็นราชาโจรสลัด การค้นพบ One Piece โรเจอร์ก็ทำมาแล้ว ขนาดความฝันของลูฟี่ ที่ว่าลำบากยากเย็น ยังเคยมีคนทำมาแล้ว มีหลักฐาน มีความสำเร็จ มีผู้คนที่เคยสัมผัสมันมาบอกให้เห็น 

แต่ความฝันของซันจิ ไม่มีใครเคยพูดถึงเลยว่ามันมีจริงรึเปล่า ไม่มีใครเคยเจอ ไม่มีใครเคยไป  ขนาด One Piece ยังมีคนเจอตั้ง 1 ครั้ง แต่ All Blue เนี่ย ยังไม่มีการกล่าวถึงจากใครเลยสักคน ว่ามันมีจริง คือ All Blue มันหายากกว่า One Piece ซะอีกครับ

 ผมเชื่อครับว่า อาจารย์โอดะแกไม่ใจร้ายกับซันจิหรอก ออลบลูมันต้องมีจริงแน่ๆ ในตอนจบของเรื่อง เพียงแต่ ผมคิดว่าซันจิจะพบ All Blue หลังจากที่ลูฟี่เจอ Laugh tale หรือ One Piece ซะอีก  

นั่นแปลว่า สมาชิก 5 คนแรก จะมีความฝันสำเร็จจากก่อนไปหลัง คือ อุซป นามิ โซโล ลูฟี่ และ ซันจิ เป็นคนสุดท้าย  ซึ่งสลับกับลำดับการเหยียบเท้าในพิธีออกเรือ ที่ ซันจิ ลูฟี่ โซโล นามิ และอุซป เป็นคนสุดท้าย

ผมว่ามันอาจจะไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ที่โอดะใส่ลำดับการเหยียบเท้ามาแบบนี้ เพราะว่าตามหลัก พิธีออกเรือแบบนี้ กัปตันอย่างลูฟี่ ก็น่าจะเป็นคนเหยียบก่อน แต่นี่ดันเป็นซันจิซะงั้น 

ผมแค่มโนขำๆนะครับ มันอาจจะผิดก็ได้ ซึ่งเราจะรู้ได้ก็ต่อเมื่อ One Piece มันจบครับ ผมจะรอดูถึงวันนั้นครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่