JJNY : ‘ทักษิณ’ อยู่ระหว่างส่งเรื่อง│‘สมชัย’ฟาดแรง!│“วันนอร์”แจง”หมออ่อง”ทำได้อนุมัติให้│สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดหั่นจีดีพี

แหล่งข่าวรายงาน ‘ทักษิณ’ อยู่ระหว่างส่งเรื่อง ขอลดโทษ - ติดกำไล EM
https://ch3plus.com/news/political/ch3onlinenews/366583

แหล่งข่าวรายงาน “ทักษิณ ชินวัตร” อยู่ระหว่างส่งเรื่องไปยังราชทัณฑ์ ขอพิจารณาตรวจสอบหลักเกณฑ์ทางกฎหมาย ขอลดโทษ - ติดกำไล EM
 
จากกรณีเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 66 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชทานอภัยลดโทษ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากทั้งหมด 8 ปี เหลือ 1 ปี เนื่องจากเคยดำรงตำแหน่งนายกฯ ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ จงรักภักดี และมีอาการป่วย ยอมรับการกระทำผิดและสำนึกในความผิด

ล่าสุดมีรายงานระบุว่า ทนายวิญญัติ ชาติมนตรี ได้มีการส่งเอกสารไปยังราชทัณฑ์เพื่อขอพิจารณาตรวจสอบหลักเกณฑ์ทางกฎหมาย ในการลดโทษและติดกำไล EM เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทางราชทัณฑ์อยู่ระหว่างขั้นตอนและหลักเกณฑ์ของการศึกษาข้อกฎหมาย และยังไม่ได้แจ้งกลับมาว่าต้องใช้วิธีการใด
 


‘สมชัย’ ฟาดแรง!นายกฯตอบง่ายไป เช่าเหมาลำ30ล้านย้ำยังต้องชี้แจงอีก4ข้อ
https://www.dailynews.co.th/news/2727762/
 
"สมชัย ศรีสุทธิยากร" อดีต กกต. โพสต์ฟาดแรงถึง "นายกฯ เศรษฐา" หลังตอบปมเช่าเหมาลำ 30 ล้าน อย่าไปพูดต่อ ลั่นเรื่องนี้ตอบง่ายไป ยังมีอีก 4 ประเด็นที่ต้องตอบประชาชนให้หายคลางแคลงใจ!

กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงอยู่ในขณะนี้ ภายหลังจากที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง จะเดินทางไปร่วมประชุมสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการใช้งบประมาณในการเหมาลำเครื่องบินสูงถึง 30 ล้านบาท โดยภายหลัง นายเศรษฐา ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าวว่ามีราคาเปรียบเทียบไว้อยู่แล้ว เรื่องนี้อย่าให้พูดต่อเลย การเดินทางไปต่างประเทศทุกครั้ง จะมีการทำราคาเปรียบเทียบไว้ เป็นไปตามระบบการจัดซื้อจัดจ้างทุกอย่าง ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น.

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตประธานยุทธศาสตร์ขับเคลื่อนนโยบายพรรคเสรีรวมไทย และอดีต กกต. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นว่า 

“นายกฯ ตอบง่าย แต่ประชาชนยังไม่หายแคลงใจครับ”

เรื่องเหมาจ่ายค่าเครื่องบิน 30 ล้านไปประชุม UN นายกฯ บอก เรื่องนี้อย่าให้พูดต่อเลย ทุกอย่างมีราคาเปรียบเทียบ เป็นไปตามระบบการจัดซื้อจัดจ้างทุกอย่าง เรื่องนี้โฆษกและรองเลขาฯ ได้ชี้แจงไปแล้ว

ประเด็นที่ยังต้องพูดต่อคือ
 
1. ไม่มีการเปรียบเทียบครับ เพราะเป็นการสืบราคาเพียง 1 ราย คือ บริษัทการบินไทย
 
2. ตามดูจากข่าว โฆษกไม่เคยชี้แจง มีรองเลขาฯ ชี้แจง แค่รายละเอียดราคาที่มาจากการเสนอของการบินไทยรายเดียว ไม่มีราคาต้นทุนเปรียบเทียบของกองทัพอากาศ ที่มีเครื่องบิน Air Force 1 ซึ่งเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี

3. ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อ บุคคลที่ร่วมเดินทาง 50 คน ว่าประกอบด้วยใครบ้าง ข่าวว่ามีนักธุรกิจร่วมเดินทางจำนวนหนึ่ง หากใช้งบประมาณของรัฐเพื่อสนับสนุนจะเหมาะสมหรือไม่

4. ขอเรียกร้องให้ สภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบในการกรณีนี้ เพื่อความโปร่งใส และรักษาประโยชน์จากการใช้เงินงบประมาณแผ่นดิน
 
https://www.facebook.com/somchaivision/posts/pfbid02XJQrEbW7BUnPdEw9DmFP1Q8GNnwLYPivVcUKtV2FoiiAsPcoCgPEZGNiSnew6BQbl
 


“วันนอร์” แจง”หมออ่อง” ไปดูงานสิงคโปร์ ทำได้อนุมัติให้
https://www.innnews.co.th/news/politics/news_614488/

“วันนอร์” แจง”หมออ่อง”ไปดูงานสิงคโปร์ ทำได้อนุมัติให้ เพราะไม่ได้ไปเที่ยว คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อกิจการงานสภา
 
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เตรียมจะเดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ มองว่า สามารถนำไปใช้ได้ตามอำนาจหน้าที่ ตนจึงอนุมัติให้ เพราะไม่ได้ไปเที่ยวหรือไปทำอะไร และไปแค่ประเทศสิงคโปร์ 2 วันเท่านั้น คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อกิจการงานสภา ซึ่งประเทศสิงคโปร์ก็น่าจะมีอะไรที่สามารถนำมาใช้กับไทยได้
 
ส่วนที่สังคมตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดจึงต้องพักโรงแรมหรูและนั่งชั้น business class นายวันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า เป็นสิทธิ์ตามกฎหมายของแต่ละคนที่จะเบิกได้ตามอำนาจหน้าที่ ตามที่สำนักงบประมาณ กรมบัญชีกลางกำหนดไว้ แต่หากมีการนำไปใช้ผิดกติกา คนที่ใช้ก็ต้องนำเงินมาคืน ไม่มีปัญหาอะไร หรือใช้เหลือ ก็ต้องนำมาคืน เพราะเป็นการเบิกจ่ายจริง
 
ทั้งนี้ จะมีดำรัสอะไรเกี่ยวกับการเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศหรือไม่ เพราะตอนนี้สังคมกำลังจับจ้องประเด็นนี้ วันมูหะมัดนอร์ ระบุว่า ต้องดูงบประมาณและความเหมาะสม ซึ่งตนอาจจะต้องมีการเลือกประชุมทุกฝ่ายที่มีงบไปศึกษาดูงานต่างประเทศ ให้ใช้ด้วยความระมัดระวังและคุ้มค่าต่องบประมาณที่เสียไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่