ย้ายมาอยู่จริง เมือง Albury ประเทศ Australia, คนไทยคนหนึ่งที่เลือกอยู่ชนบทของออสเตรเลีย.

สวัสดีทุกๆคน ครับ ^ ^  หลังจากที่ไม่ได้มาโพสกระทู้ พูดคุยเลยในพันทิพย์ จนลืมพาสเวิด ล๊อคอินตัวเอง !! จากกระทู้ที่เคยลงไป ก็คือ การได้รีวิวการนั่งรถไฟมาเที่ยวเมืองนี้ ที่ปัจจุบันย้ายมาอยู่ได้ครบ 2 ปีแล้ว ....... กระทู้รีวิวเมื่อครั้ง ตอนมาเที่ยว ปี 2018 เผื่อใครยังไม่เคยอ่าน ^ ^
     ......... แต่เอาจริงๆแล้ว ช่วงระหว่างนั้น ก่อนที่จะมาอยู่เมืองนี้ คือ Albury ผมก็เคยได้ย้ายไปลองอยู่มาหลายๆเมือง แต่ก็เหมือน มีบางอย่างที่ทำให้เรา ตัดสินใจไม่อยู่ต่อ ทั้งที่ เมื่องอื่นๆ ก็ไม่ได้แย่ และน่าอยู่เหมือนกัน แต่บางทีเรื่องงานบ้าง เรื่องแวดล้อมต่างๆ บ้านพัก ที่อยู่อาศัยบ้าง ที่ไม่ถูกใจเรา ...... เสียดายเหมือนกันนะ ที่ช่วงนั้น ไม่ได้มาเขียนเล่าสู่กันฟัง ! 
                  ก่อนอื่นเลย พูดถึง Albury คนไทยในออสเตรเลีย น้อยคนนักจะเคยได้ยินชื่อเมือง เมืองนี้ ส่วนมาก จะเป็นเมืองแวะพัก เวลาเดินทางไปเมลเบิร์น ถ้าใครเดินทางไปเมลเบิร์นมาจากฝั่งซิดนีย์ ก็มักจะแวะเมืองนี้ เหมือนเป็นที่รู้กันว่า เราแวะครึ่งทางที่เมืองนี้ ^ ^ แต่ในสายตาคนออสซี่ จะมองว่า Albury เหรอ !! อ่อ แม่น้ำไงล่ะ มีแม่น้ำ Murray ผ่านและ มีทะเลสาป Hume คนที่ชอบแนว มีเรือ ออกตกปลา หรือ กีฬาทางน้ำ Albury จะเป็นเมืองแรกๆ ที่ถูกนึกถึง .........  ลักษณะภูมิประเทศ จะออกเป็นเมืองที่แวดล้อมไปด้วยภูเขา มีแม่น้ำไหลผ่าน เป็นเมืองที่อยู่ชายแดน ติดกับรัฐ Victoria ซึ่งจะมีเมืองที่ติดกัน คือ เมือง Wodonga ที่จริงแล้ว สองเมืองนี้ จะนับเป็นเมืองเดียวกัน โดยเรียกรวมกันว่า Albury Wodonga แม้ว่าจะอยู่คนล่ะรัฐกัน มีประชากรรวมๆ กันก็ประมาณ 90000 คน ก็นับว่า เป็นเมืองที่ไม่เล็กไป และไม่แออัดไป .........
                 กระทู้นี้ อยากจะให้เป็นข้อมูลได้ซักนิดหน่อย ก็ยังดี สำหรับคนที่หาข้อมูล เกี่ยวกับประเทศนี้ ส่วนมาก คงจะมีข้อมูลล้น เต็มไปหมด สำหรับเมืองยอดนิยม เช่น ซิดนีย์ เมลเบิร์น บริสเบน อดิเลท เพิธ ประมาณนี้ แต่อยากจะบอกว่า ออสเตรเลีย มันกว้างมาก ยิ่งสำหรับคนที่อยู่ออสมานานๆ  อาจมีความคิด บางที ว่าอยากจะลองใช้ชีวิตในเมืองตามชนบทบ้าง แต่ไม่มีใครมาแชร์ข้อมูลซักเท่าไร ...........
             .........เรื่องแรกเลย ถ้าการเดินทาง รู้สึกเคยชิน กับการเดินทางในระบบขนส่งในเมืองใหญ่ๆ ที่มี รถเมล์ รถไฟ รถราง ให้เลือกใช้เดินทาง ชนบทอาจไม่เหมาะกับคุณ ..... การเดินทางนั้นมีรถเมล์ให้เป็นตัวเลือก แต่ก็ไม่ได้วิ่งเยอะ และครอบคลุมทั่วพื้นที่ การขับรถ คือการเดินทางหลักของที่นี่ 
             ต่อมานั้น มาคิดว่า อากาศแบบไหน ? ภูมิประเทศแบบไหน ? เรารู้สึกชอบ หรือมีผลกับความสุข ไลฟ์สไตล์ ก็เป็นเรื่องที่ต้องเอามาพิจารณาครับ อย่างตัวผมเอง ใช้ชีวิตในซิดนีย์ 13 ปี ได้ กลับไม่ได้มองว่า เมืองใหญ่นั้น จำเป็น สะดวกสบาย บางคนเลือกตามภูมิประเทศว่า ชอบทะเล ขออยู่เมืองมีทะเล ส่วนผมเอง ไม่ค่อยชอบทะเลเท่าไร ชอบภูเขา แม่น้ำ แบบนี้มากกว่า ^ ^ เรื่องความชอบ เรามี lists ไว้ จากนั้น ก็ออกไปเที่ยวดูว่า เรารู้สึกยังไง.....
            สุดท้ายย แต่จริงๆ มันคงมีปัจจัยอื่นๆ อีกแหละครับ ต่างบุคคลไป แต่สุดท้ายที่เป็นเรื่องใหญ่ คือ งาน ที่เรามองหา หรืออยากทำ นั้นมีมั้ย บางเมือง บางพื้นที่ อาจไม่มีงานในสายงานที่เรามีประสบการณ์ การยื่นรีซูเม่ก่อน แล้วโทรถามถึงตำแหน่งนั้น ว่าพอจะรับคนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่หรือเปล่า? จะมีการสัมภาษณ์ และให้เวลาการเตรียมการ ในกรณีที่ต้องย้ายมา ....... ขอพูดถึงประสบกาณ์ตรง คิดว่า ชนบทนั้น นายจ้างค่อนข้างต้องการคน และคู่แข่งน้อย ถ้าประสบการณ์เรา มันเป็นสิ่งที่เค้ามองหา และเราพร้อมอยากจะย้ายมา ผมคิดว่า ไม่ยากเลย ,,,
................อ่อ สุดท้ายครับ เกือบลืมที่สำคัญ ว่าที่พักนั้น การหาแชร์บ้านเช่ากับคนอื่น แบบในเมืองใหญ่ จะหายากกว่า การทำสัญญาเช่าบ้านเอง จะทำได้ง่ายกว่า กรณีผม ผมเซนสัญญาเช่าเองเป็นครั้งแรก ทีแรกคิดว่าจะยากครับ เพราะไม่มีประวัติมาก่อน แต่กลับง่าย ถ้าเรามี statement พอกับค่าเช่าที่เราทำสัญญาไว้ ก็ทำสัญญาเช่าได้ครับ ต่างจากเมืองใหญ่ๆ ที่อาจต้องรอคิวดูบ้าน แข่งกับคนอื่นหลายๆคน ..... 
 
               ส่วนเรื่องต่างๆ เช่น จะมี โรงเรียน มหาลัย หรือ TAFE มั้ย ตอบได้ว่า ก็มีเหมือนกับเมืองใหญ่ๆ ครับ แต่อาจจะ สาขา วิชาที่เราต้องการเรียนนั้น อาจจะไม่มี ถ้ากรณีว่า อยากย้ายมา แล้วเรียนเข้า  TAFE หรือ มหาลัย ต้องศึกษาข้อมูลมาก่อน
........ จะมีอาหารการกิน แบบเอเชีย แบบถูกปากเรามั้ย ? อันนี้ ตอบยากครับ ถ้าถามว่ามีร้านไทยมั้ย? มีหลายร้านนะครับ แต่ส่วนตัวผมไม่ค่อยกินข้าวนอกบ้านเท่าไร ส่วนถ้าทำกับข้าวเอง จะมีร้านเอเชีย ที่หาเครื่องปรุง ได้ครับ หรือแม้กระทั่ง ซุปเปอร์มาเก๊ตอย่าง Coles หรือ Woolworths เดี๋ยวนี้ ก็มีเครื่องปรุง ของทำอาหารต่างๆ ของเอเชีย เพียงพอแล้วครับ ^ ^ 
   
      ....... เอาเป็นว่าก่อนจะจบกระทู้ "  แวะมาคอมเม้นพูดคุย มีคำถาม ทิ้งไว้ได้ในคอมเม้นเลยนะครับ บางที คือผมก็ไม่รู้จะพิมอะไร นึกไม่ออก - -"  แล้วจะแวะมาเขียนต่อในช่องคอมเม้น แล้วกันครับ จะเอารูปสวยๆ มาฝากด้วย อ่อ หรือ จะตามไปดูในช่อง ยูทูปได้ครับ ตามนี้ Vlog เดินเล่นในเมือง Albury

..............สวัสดีครับบบบบบ ^ ^
              

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่