▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
เศรษฐกิจ
หน้าต่างโลก
การเมืองระหว่างประเทศ
อาวุธยุทโธปกรณ์
ประเทศจีน
ทำไมอินเดียถึงตัดแข้งตัดขากับจีน ล่าสุดร่วมมือกับ USA EU Saudi จัดตั้งเส้นทางการค้าสายใหม่เพื่อมาแทนเส้นทางสายไหมของจีน
ซึ่งสอดคล้องกับการที่ อินเดีย อเมริกา สหภาพยุโรป และ ซาอุดิอาระเบีย จะทำเส้นทางการค้าใหม่ เชื่อมต่อกันทางถนนและท่าเรือ เชื่อมเอเชียใต้และยุโรป
ซึ่งดูเหมือนจะมาแข่งกับ One belt One road ของจีนแน่นอน เพราะตอนนี้คือยุโรปเริ่มหันหน้าหนีห่างจากจีนมากขึ้นแล้ว
ไหนว่า อินเดียและจีนอยู่กลุ่ม BRICS เหมือนกันและทำไมอินเดียถึงไม่สนใจจีนเลย ทำทุกอย่างเหมือนเป็นฝ่ายตรงกันข้ามจีนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น กีดกันการค้ากับจีน เข้ากลุ่ม QUAD เพื่อเสริมสร้างการทหารร่วมกับ USA Japan Aus เพื่อคานกับจีน และล่าสุดไม่ให้รถไฟฟ้าจีนเข้ามาขายในอิยเดียแต่เลือกเทสล่าแทน อย่างนี้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับอินเดียยิ่งแย่ กลุ่ม BRICS จะไปรอดไหม
https://www.businesstoday.in/latest/world/story/italy-signals-intent-to-exit-chinas-belt-and-road-initiative-report-397748-2023-09-10
https://www.cnbc.com/2023/09/09/us-india-saudi-eu-unveil-a-massive-rail-ports-deal-at-g20.html