@@@ ณฐพรยื่น 3 พรรค ล้มล้างการปกครอง @@#

มือปราบสายล้มเจ้า-ล้มล้างการปกครองฯ มาตามนัดยื่นศาลรธน.ยุบสามพรรคการเมือง "ก้าวไกล"  "ประชาชาติ" และ"เป็นธรรม" ล้มล้างการปกครอง สนับสนุนการเคลื่อนไหวทำประชามติเรียกร้องเอกราชปัตตานี แบ่งแยกดินแดน

ดร.ณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาปธ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ยื่นเรื่องต่อศาลรธน.ช่วงสายวันนี้ หลังครบกำหนด 15วัน ที่ยื่นเรื่องตามรธน.มาตรา49 ให้อัยการสูงสุดพิจารณา
ม.49 ระบุ "บุคคลจะใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบปชต.อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมิได้ ผู้ใดทราบว่ามีการกระทำตามวรรคหนึ่ง ย่อมมีสิทธิร้องต่ออัยการสูงสุด เพื่อร้องขอให้ศาลรธน.วินิจฉัยสั่งการให้เลิกการกระทำดังกล่าว..."
ดร.ณฐพรกล่าวหลังครบ15วันได้มายื่นเรื่องต่อศาลรธน.เพื่อวินิจฉัยต่อการกระทำของสมาชิกจากสามพรรคการเมือง ที่เข้าไปเกี่ยวข้องโดยตรงกับการเคลื่อนไหวขอให้มีการทำประชามติเรียกร้องเอกราชปัตตานี  ร่วมจัดกิจกรรมกับกลุ่มขขวนนักศึกษาแห่งชาติ เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.66  เข้าข่ายความผิดพรป.พกม.ม.92 ในเรื่องล้มล้างการปกครองฯหรือไม่ ซึ่วมีโทษยุบพรรค
ในสำนวนคำร้องที่ส่งถึงศาลรธน.ความยาว34หน้า ได้กล่าวในรายละเอียดถึงพฤติกรรมแกนนำพรรคก้าวไกล  รวมถึงอดีตแกนนำพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรคเป็นธรรมร่วมเคลื่อนไหวในจชต.ร่วมกับ
ผปง.ของขบวนการแบ่งแยกดินแดน BRN ตลอดช่วงที่ผ่านมาเรียกร้องและสนับสนุนการเคลื่อนไหวทำประชามติเรียกร้องเอกราชปัตตานี  ถือเป็นการกระทำที่ขัดรธน.โดยตรง
ในคำร้องช่วงท้าย ดร.ณฐพร ได้ขอให้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า
"การกระทำของ ผู้ถูกร้องทั้ง 3 ไม่ชอบด้วย บทบัญญัติรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 49 และขอให้ ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งให้เลิกการกระทำดังกล่าว ตาม มาตรา 49 วรรคสอง และมีคำสั่งให้ยุบ พรรคก้าวไกล พรรคประชาชาติและ พรรคเป็นธรรม และเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมือง มาตรา ๙๒ และ มาตรา 92 วรรคท้าย"

ปล.ที่มาของการยื่นคำร้องศาลรธน. มาจากการประสานความร่วมมือระหว่างทีมกฎหมายของดร.ณฐพรกับจนท.ความมั่นคงในกองทัภาคที่สี่ ที่มีพล.ท.ศานติ ศกุนตนาค เป็นแม่ทัพ โดยดร.ณฐพร ได้สอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังพบเห็นข่าวการจัดกิจกรรมเมื่อวันที่7มิ.ย. ทำให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมและได้นำมาศึกษากับทีมงานกฎหมายก่อนได้ข้อยุติร้องเรียนต่อศาลรธน. เนื่องจากเห็นว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจชต.เข้าข่ายม.49ในรธน.สามารถร้องเรียนต่อศาลรธน.เพื่อมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคจากพฤติกรรมเข้าข่ายล้มล้างการปกครองฯ


เพจ เสริมสุข
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่