จริงไหมเงินจ๊าดพม่าเมื่อปี 2505 มีค่ามากกว่าเงินบาทไทย 5 เท่า?

ดูคลิปเกี่ยบกับภาวะเงินเฟ้อของประเทศเพื่อนบ้านทั้งลาวและพม่าเขาได้นำเรื่องราวในอดีตมาเล่าให้ฟัง  ผมฟังแล้วทึ่งไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ค้นหาข้อมูลทางเน็ตก็ไม่เจอก็เลยมาตั้งกระทู้นี้  

ย้อนไปสมัยอาณานิคมของอังกฤษตอนนั้นพม่าเจริญรุ่งเรืองมีทางรถไฟรวมกันยาวเกือบ 10000 กิโลเมตร (ตอนนั้นเมืองไทยมีไม่ถึง 2000 กิโลเมตร) พม่าได้รับการลงทุนจากต่างชาติมีโรงงานประกอบรถยนต์ Ford ขายในราคา 147 จ๊าด เมื่อเทียบกับเมืองไทยผมเคยเห็นโฆษณาขายรถโฟล์คเต่าราคา 28000 บาทหรือ 38000 บาท ไม่แน่ใจแต่รถโฟล์คเต่าราคาจะถูกกว่ารถฟอร์ด ระบบการศึกษาก็ดีกว่าไทยมากเศรษฐกิจก็ดีกว่าพอถึงปี พ.ศ. 2505 พม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษนานเกือบ 50 ปีแล้ว การเมืองของพม่าเกิดความวุ่นวายแต่ค่าเงินจ๊าดก็ยังมีค่ามากกว่าเงินบาทไทย 5 เท่า แต่พอนายพลเนวินได้นำกำลังทหารยึดอำนาจพม่าก็ถอยหลังลงคลองตอนนี้ค่าเงินจ๊าด 1 จ๊าดเท่ากับ 0.17 บาท

ตัดมาที่ลาวสมัยลาวยังมีกษัตริย์ปกครอง (ก่อนปี พ.ศ.2518) เจริญรุ่งเรืองกว่าภาคอีสาน ภาคเหนือของไทย คนไทยต้องข้ามไปรับจ้างที่ลาวจะได้ค่าจ้างดีกว่ารับจ้างที่เมืองไทย  ลูกคนมีเงินในภาคอีสานจะถูกส่งไปเรียนที่เวียงจันท์เพราะฝรั่งเศสวางระบบการศึกษาเอาไว้ดีกว่าไทยมาก  ตอนนั้นเงิน 20 กีบมีค่าเท่ากับ 1 บาท  แต่ค่าเงินตอนนี้ 625 กีบจึงจะแลกได้ 1 บาท

ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องราวเมื่อ 50 ปีที่แล้วกับตอนนี้มันจะกลับตาลปัตร การเมืองเป็นเรื่องที่น่ากลัวคนไทยถ้าไม่อยากเป็นแบบนี้ให้รักกันเข้าไว้ เห็นต่างได้แต่อย่าเป็นศัตรูกัน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 23
สมัยก่อนก็อาจจะจริง  

ช่วงปี 80  ที่เราเพิ่งจะเจอบ่อก๊าซในอ่าวไทย  1 USD = 6 จ๊าด  ช่วงนั้น  เงินไทยก็ 1 USD ราวๆ 25 บาท   ถ้าแลกเปลี่ยนจริงๆ น่าจะราวๆ 4.xx บาท ต่อ 1 จ๊าด   แม้ว่าค่าเงินอาจจะผันผวนจากความไม่แน่นอน แต่ก็เป็นไปได้ที่เงินพม่าจะมีค่าสูง อาจจะสูงกว่าเงินของไทย เนื่องจากมีความเจริญมาต่อเนื่อง จากที่อังกฤษได้สร้างพื้นฐานเอาไว้  ช่วงนั้นพม่าถือเป็นประเทศต้นๆ ของเอเซียแน่นอน เคยมีเลขาธิการสหประชาชาติเป็นคนพม่าด้วย

https://hmong.in.th/wiki/Burmese_kyatจากเว็บภาครัฐของไทย ซึ่งเหมือนไม่ได้มีการ update เลย จากข้อมูลระบุปีที่สำรวจประชากร 2556 และระบุค่าเงินไว้    1 บาท แลกได้  5 จ๊าด

https://aseannarco.oncb.go.th/ewt_news.php?nid=149&filename=index


ผมไปพม่าช่วงก่อนซีเกมสส์  1 USD แลกได้ราวๆ 780-850 จ๊าด  คิดเป็นเงินบาทน่าจะราวๆ  25 จ๊าด ต่อ 1 บาท  หลังจากนั้นค่าเงินก็อ่อนลงยวบตลอดหลายปี


ช่วงนี้เงิน 1 USD แลกได้ราวๆ 2100 จ๊าด เป็นเงินไทย น่าจะ  62 จ๊าด ต่อ 1 บาท
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่