[CR] ขับรถ ไปลงแพ เที่ยว จังหวัดน่าน กันค่ะ

สวัสดีค่ะ  เพื่อนๆชาวพันทิปทุกท่าน  อยากมาแชร์  ความประทับใจ  จากการไปเที่ยวค่ะ    จริงๆแล้ว  การได้ออกไปท่องเที่ยว  ไม่ว่าจะที่ไหน  ในประเทศ  หรือต่างประเทศ  โดยเฉพาะการได้ชมธรรมชาติ  สีเขียวๆ  ทำให้เรา  สบายตา  สบายใจ  ไดไปทำบุญไหว้พระ ฯลฯ ช่วยทำให้เรา ผ่อนคลาย เหมือนได้รีชาร์จ  เติมพลัง  ช่วยฟื้นฟูจิตใจตัวเอง   รวมถึงช่วยให้ร่างกายแข็งแรงด้วยค่ะ  แล้วยิ่งสมัยนี้  มีเวปไซต์  ที่ช่วยอำนวยความสะดวก  อย่าง traveloka ที่ทำให้เรา  ได้วางแผน การเดินทาง ได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะจองตั๋วเครื่องบิน  เช่ารถ  หรือว่าจองที่พัก เลือกใช้บริการได้ตามต้องการเลยค่ะ
ทริปที่ประทับใจ และอยากมาเล่าสู่กันฟัง  ของครอบครัวเราครั้งนี้  คือ ทริปเที่ยวน่าน ค่ะ  เราจองที่พักไว้ที่ ไร่ผามังกร  ซึ่ง พอไปถึงแล้ว  เหมือนเราไปเที่ยว บ้านญาติผู้ใหญ่ของตัวเอง  ประทับใจไปแล้วนึ่งกรุบ   
ความจริง  การไปเที่ยวจังหวัดน่าน  อย่างที่ทราบกัน  คือไปได้หลายทาง  ทั้งรถโดยสาร  รถยนต์ส่วนตัว  แล้วก็โดยสารเครื่องบิน  สำหรับเรา  ไปรถส่วนตัวกันค่ะ  โดยเลือก เดินทางไปในเส้นทางที่ต้องลงแพ  เพราะมีความรู้สึกว่า  น่าจะแปลกดี ที่ไปเที่ยวเมืองเมืองแห่งขุนเขา วิวสวย  อากาศดี อย่างจังหวัดน่าน แต่ได้ใส่เสื้อชูชีพแล้วลงแพ ข้ามลำน้ำน่าน  ที่หมู่บ้านชาวประมงปากนาย 
รถยนต์  สามารถ ขึ้นแพได้ ครั้งละ 2 คันนะคะ  ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีค่ะ   ระหว่างนั่งอยู่บนแพ  เราก็ถือโอกาส ดื่มด่ำกับบรรยากาศชิวๆ  ชมวิวสวยๆ  ถ่ายรูปกันวนไปค่ะ
ระหว่างทาง  ที่จะไปลงแพค่ะ  

พอลงแพแล้วเรียบร้อย  ก็เพลิดเพลิน  กับวิวสวยๆรอบๆตัวกันไปจ้า
นึกถถึงภาพยนต์เรื่อง  คิดถึงวิทยา เลยค่ะ


ลงจากแพ  แล้วก็ขับรถ   มุ่งสู่ไร่ผามังกรกันค่ะ  ไปเรื่อยๆ  ไม่ต้องรีบค่ะ  เพราะช่วงนี้  เราจะได้เห็นวิวสวยๆ  ตลอดสองข้างทางเลย    จอดรถ  สูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอด  แล้วถ่ายรูปเพลินๆกันไป  ให้สมกับมาเที่ยวน่านเนิบๆกันค่ะ 
พอมาถึงทางเข้าไร่  ฝนตกจ้า  ทางค่อนข้างเละ  แต่ว่าเราไม่กังวลเลย  กับการที่  รถเราเข้าไปไม่ได้  เพราะคุณลุง  เจ้าของงไร่  ขับรถมารับอิๆ   ขนถ่ายของจากรถเราไปใส่รถลุง  แล้วก็ลุยเลยค่ะ 
 ที่เลือกมาพักที่นี่  เพราะว่า อยู่ใกล้กับ   ดอยเสมอดาว  แล้วก็อยากมาพักแบบบ้านๆ แบบ โฮมสเตย์  อุดหนุนสินค้าเกษตร  ของชาวไร่  และมีส่วนเพิ่มรายได้  ให้กับชุมชนด้วยค่ะ  ที่นี่  อากาศเย็นสบาย  มองเห็นวิวสวย  สุดลูกหูลูกตา  ตื่นเช้ามา  ลุงพาไปเก็บผัก  ผักสดๆปลอดสาร  เอาให้เรากลับไปกินด้วยนะคะ  มีทั้งกะหล่ำปลี  แขนงกะหล่ำ  พริก  ฟักทอง  แล้วก็ฟักเขียว เจ้าของไร่ใจดี  แล้วก้น่ารักมาก  เหมือนเรามาหาญาติผู้ใหญ่  หรือกลับไปหาตากับยายเลยค่ะ
เลือกตัดหัวที่สวยๆให้เลยจ้า

งานนี้  กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาต้องมาแล้วค่ะ  สดขนาดนี้  กรอบหวาน อร่อยแน่นอนจ้า
ป้ามาถ่ายรูป555  ไม่ได้ช่วยอะไรลุงเจ้าของไร่เลย  
เก็บผักกันเสร็จ  ไปเก็บ สตรอว์เบอร์รี่ กันต่อค่ะ   ลุงกับป้า เจ้าของไร่บอกว่า  ช่วงนี้ไม่ได้เก็บเลย  รอให้พวกเรามาเก็บกินกัน  น่ารักอีกแล้ว 
ตอนเช้า ลุงกับป้าเตรียมกาแฟไว้ให้  จัดการกันเรียบร้อย  ก้ไปเที่ยวต่อ  ที่ ดอยเสมอดาว ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากไร่ค่ะ


จากนั้นก็  เที่ยวเสาดินนาน้อย (ฮ่อมจ๊อม)  หรือที่เรียกว่า คอกเสือ  ซึ่งเป็นเสาดิน  ซึ่ง เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ  ที่มีลักษณะแปลกตา  คล้ายๆกับ  แพะเมืองผี  สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชือเสียงของจังหวัดแพร่ค่ะ
   ชมสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติเสร็จ  ก็ไปพักที่ๆใกล้ชิดกับธรรมชาติกันต่อ  ที่ สวนริมมางค่ะ  อยู่ติดกับริมน้ำมาง  นอนฟังเสียง  น้ำไหลกัน บรรยากาศสุดก็ชีคสุดชิลล์ ตามถาพเลยจ้า สวนนี้อยู่ใกล้ๆกับบ่อเกลือ  แบบว่าพากันเดินไปเที่ยวได้เลยนะคะ  

ชมบ่อเกลือเสร็จ   ก็เลือกซื้อ   ของกิน ของฝากกันเสร็จแล้ว กลับที่พัก  เช็คเอ๊าท์ปุ๊บ  ก็ออกเดินทางต่อปั๊บ  เวลามัน้ยใช้สอยให้คุ้มค่ากันค่ะ
มาเที่ยวน่านทั้งที  ถ้าไม่ไปดอยภูคา  ก็เหมือนกับว่า  ยังมาไม่ถึง  อย่ากระนั้นเลย  จัดไปออย่าได้พลาดค่ะ 
ข้างบน  วิวสวยจริงจังมากเลยค่ะ
     แว๊ป  ไปดูสายธงชาติ  ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย  ที่ผาชู้ อุทยานแห่งชาติศรีน่านแป๊บนะคะ
         ดื่มด่ำกับธรรมชาติเสร็จแล้ว   ก็ต้องเคลื่อนตัวไปเที่ยวกันต่อค่ะ  เพราะน่าน  นอกจาก  จะ  โอบล้อมด้วยขุนเขาใหญ่น้อย และ มีธรรมชาติที่สวยงาม  แล้ว  ยังมี  วัดวาอาราม ที่ยังความสมบูรณ์งดงาม  และเป็นศิลปวัฒนธรรม  ที่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมอยู่ไม่น้อย   ดังนั้น  เราก็จะไม่พลาด  ที่จะแวะไหว้พระวัดนู้น  ไปทำบุญวัดนี้  เท่าที่จะไปได้  ในเวลาจำกัด  แต่ก็เราก็ไปได้หลายวัดอยู่นะคะ  
อันดับแรก  ก็ต้องไปไหวศาลหลักเมือง  ที่วัดมิ่งเมืองกันก่อนค่ะ
สำหรับลุง  เสียงกระวิบของ ลูก  ย่อมดังกว่าเสียงป้า แน่นนอนค่ะ555


พิพิธภัณฑ์สถานสถานแห่งชาติน่าน 


วัดสุดท้ายที่นำเสนอคือ วัดภูเก็ต  ที่ไม่ได้อยู่จังหวัดภูเก็ตจ้า 
จบทริป  เที่ยวน่าน  ที่ยังไปได้ไม่ครบตามที่อยากไป แล้วนะคะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ  เพราะเรา  ไม่คิดว่าจะไปแค่ครั้งเดียวอยู่แล้วเนาะ  มีโอกาส  ก็ไปเก็บประสบการณ์  กับความทรงจำดีๆ  ในสถานที่สวยๆ กับคนที่เรารักกันนะคะ  ขอบคุณค่ะ ชื่อสินค้า:   เที่ยวภาคเหนือ จังหวัดน่าน สูดโอโซนดีๆ ตามสถานที่ธรรมชาติที่สวยงาม แล้วก็ไหว้พระทำบุญกัน ค่ะ
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่