[CR] เสื้อเหลืองจากโรลออนคราบฝังลึก มีวิธีกำจัดหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์แบบไหนไม่ให้ทำลายเสื้อเรา

          เรื่องเหงื่อ ๆ เป็นเรื่องธรรมชาติ แต่เรื่องคราบเหลืองติดเสื้อนี่สิเป็นเรื่องผิดปกติ จากประสบการณ์ส่วนตัวที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการคราบฝังลึกบนเสื้อสีขาวมานับสิบๆตัว วันนี้เลยจะมาแชร์ฮาวทูการเลือกผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนไปจนถึงวิธีการกำจัดคราบเหลืองอันไม่พึงประสงค์ แบบฉบับทำง่ายสบายกระเป๋ากัน!


          มาเริ่มเข้าใจกลไกที่ทำให้เกิดคราบเหลืองบนเสื้อผ้าแบบรวบรัดกันก่อนนะทุกคน เพราะถ้าเข้าใจที่มาของปัญหา เราก็จะหาทางออกได้ถูกจุด ส่วนตัวพบว่า การมีเหงื่อใต้วงแขนไม่ได้มีผลที่ทำให้เสื้อเหลืองเลย แต่ปัจจัยที่ทำให้เสื้อเป็นคราบนั้นเกิดจากผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนที่เราใช้ มันมีส่วนผสมของ “อะลูมิเนียมคลอไรด์ หรือ aluminium Chlorohydrate” ซึ่งเจ้าตัวนี้เนี่ยแหละ ที่มันสามารถทำปฏิกิริยากับโปรตีนและแร่ธาตุในเหงื่อของเรา หลังจากมันรวมร่างกันเสร็จสรรพ ก็ทำการส่งต่ออารยธรรมคราบเหลืองฝังลึกเอาไว้บนเสื้อผ้าสีอ่อน แถมมีคุณสมบัติอันร้ายกาจ ที่ทำให้กำจัดคราบได้ยากกว่าคราบเปื้อนจากสารเคมีทั่วไป


          ซึ่งการแก้ไขคราบเหลืองบนเสื้อผ้าตัวเก่าๆของเรา อันดับแรกถ้ายังไม่รู้วิธีขจัดคราบล่ะก็ อย่าหาทำด้วยการรีดเสื้อผ้าที่มีคราบเหลืองเกาะอยู่เด็ดขาด เพราะความร้อนจะทำให้คราบเกาะติดมากขึ้นและทำความสะอาดออกยาก ในส่วนของการขจัดคราบแบบชิลๆทำง่ายๆกับของในบ้าน คือใช้วิธีผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำ ในอัตราส่วน 60:40 แล้วก็นำฟองน้ำมาชุบน้ำยาที่ผสมไว้จนชุ่ม ซับฟองน้ำนั้นลงบนคราบ เสร็จแล้วก็ใช้ vanish ซักผ้าขาวขยี้เฉพาะจุดทิ้งไว้อีก 1 ชั่วโมง เพื่อให้คราบมันแตกตัวและล้างออกได้ง่าย และทำการซักล้างด้วยน้ำเปล่าได้ตามปกติเลย

          หลังจากขจัดคราบออกเรียบร้อย ก็ควรเลี่ยงไม่ให้เกิดคราบเหลืองซ้ำอีก หลักการแก้ไขมันก็จะง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้าปาก นั่นก็คือ ต้องไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ใต้วงแขนที่มีส่วนผสมของอะลูมิเนียมคลอไรด์แค่นั้นเอง และที่เราเคยทดสอบมาหลากหลายยี่ห้อ ก็ได้คัดเลือกมาอย่างละประเภท ที่ใช้จริงแล้วไม่ทิ้งคราบเหลืองลงบนเสื้อผ้า เพื่อนๆสามารถเลือกตามความชอบของเท็กเจอร์ในตัวผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อแต่ละชนิดได้เลย


          ประเภทที่ 1 “โรลออนระงับกลิ่นกาย” เราเจอว่าตัวนี้มีส่วนผสมของธรรมชาติอย่างน้ำมันอะโวคาโด ช่วยเรื่องสีผิวให้วงแขน แถมยังระบุด้วยว่า ปราศจากแอลกอฮอล์ สำหรับเราถ้าใช้วันที่ไม่ต้องเหงื่อออกมาก ก็ถือว่าช่วยระงับกลิ่นกายได้อยู่หมัด ส่วนตัวลองแล้วโอเค ไม่ทิ้งคราบเหลืองติดเสื้อแม้เหงื่อออกระหว่างวันเล็กน้อย


          ประเภทที่ 2 “Mineral Deodorant Stick” ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นประเภทสารส้ม มาในรูปแบบแท่ง แต่เพื่อนๆอย่าสับสนกับชื่อเรียกของ Ammonium Aluminium Alum นะคะ เพราะสารตัวนี้เป็นชื่อเรียกของ สารส้มแท่ง สารส้มน้ำ และสารส้มผง จะไม่ดูดซึมเข้าผิวหนังมีความปลอดภัยสูง ไม่ใช่สารที่ทำให้เกิดคราบเหลืองเหมือน Aluminium Chlorohydrate เราชอบยี่ห้อนี้ตรงที่ทำจากสารส้มแท้ๆเพียวๆ 100% ไม่มีสารกันเสีย พาราเบน Fragrance Aluminum Chlorohydrate และ Synthetic Coloring ดังนั้นจะไม่มีปัญหาเรื่องการระคายเคืองเลย แท่งนึงใช้งานได้นานเป็นปีๆ คุ้มมาก คุมเหงื่อคุมกลิ่นได้ทั้งวัน ไม่มีน้ำหอมไม่มีกลิ่น ไม่ส่งผลให้เกิดคราบสะสมทั้งเสื้อผ้าและใต้วงแขน


          ประเภทที่ 3 “ผงระงับกลิ่นกาย” ใช้ทาบริเวณใต้วงแขน ไม่ต้องผสมน้ำ ดังนั้นเรื่องความแห้งและสบายผิวคือเต็มสิบไม่หัก แม้ว่าระหว่างวันอาจจะมีเหงื่อออก แต่ผงแป้งก็ไม่เกาะตัวบนเสื้อผ้า หรือทิ้งคราบฝังลึกเลย เป็นส่วนผสมจากสมุนไพรเป็นหลัก จึงไม่ทำให้รักแร้ระคายเคืองด้วยนะ


          ประเภทที่ 4 “ครีมระงับกลิ่นกาย” เหมาะกับวงแขนที่ต้องการความชุ่มชื้น และช่วยกระชับรูขุมขน ตัวนี้มีสารธรรมชาติที่ไม่ทำให้รักแร้ดำและทิ้งคราบเหลือง เพราะเนื้อครีมค่อนข้างซึมไว และไม่เหนียวเหนอะหนะเลย เราชอบใช้วันที่ต้องเจอแดดและเหงื่อออกเยอะ เพราะส่วนผสมค่อนข้างคุมกลิ่นและคุมเหงื่อได้ดีมาก


          ประเภทที่ 5 “สเปรย์สารส้มระงับกลิ่นกาย” เป็นสารส้มที่ทำออกมาในรูปแบบสเปรย์ เรื่องความแห้งไวไม่เหนียวเหนอะต้องยกให้ ส่วนเรื่องคุมเหงื่ออาจจะต้องแล้วแต่บุคคล แต่ค่อนข้างอ่อนโยนต่อผิว ไม่ทิ้งคราบเหลืองจริงตามจุดเด่นของสารส้มเลยค่ะ

          เห็นไหมคะว่าวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นแต่ละชนิด ช่วยหลีกเลี่ยงการส่งผลเสียให้กับรักแร้และเสื้อผ้าเราได้มากขนาดไหน เพราะส่วนประกอบบางอย่าง ไม่เพียงแค่ทิ้งคราบเหลืองฝังลึกต่อเสื้อผ้า แต่ยังเป็นตัวสะสมสารเคมีให้ผิวหนังของเราคล้ำหมองในระยะยาว ถ้ายังฝืนใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ทำให้รักแร้ของเราสะสมความดำคล้ำและผิวหนังไก่แบบไม่รู้ตัว อนาคตอาจจะไม่สามารถรักษาให้รักแร้กลับมาขาวใสได้ เพียงแค่ใส่ใจเลือกส่วนผสมที่ไม่มีแอลกอฮอล์ น้ำหอม สารพาราเบน และอะลูมิเนียมคลอไรด์ หรือสังเกตดูผลิตภัณฑ์ที่มีจุดเด่นเรื่องไม่ทำให้รักแร้ดำและคราบเหลืองติดเสื้อ แค่นี้ก็สามารถปกป้องน้องรักแร้และผ้าขาวของเราให้ใสสะอาดขาวจั๊วะได้ยาวๆแล้วค่า
ชื่อสินค้า:   ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่