เรียนภาษาญี่ปุ่นระยะสั้นที่ฮิกาชิคาวะ ฮอกไกโด

* กระทู้นี้สามารถใช้งานได้เฉพาะผู้ที่มี Link นี้เท่านั้นค่ะ
สวัสดีเพื่อนๆทุกคนค่ะ วันนี้เราจะมารีวิวการเรียนภาษาญี่ปุ่นระยะสั้นที่เมืองฮิกาชิคาวะ จังหวัดฮอกไกโด เรามีโอกาสได้ไปเรียนภาษาที่นี่ 1 เดือนช่วงต.ค.65 ที่ผ่านมา โรงเรียนที่เราไปเรียนจะเป็นโรงเรียนสอนภาษาของเทศบาลเมืองฮิกาชิคาวะเลยค่ะ ซึ่งเราเจอโครงการนี้จากในเพจ Facebook  ก่อนที่จะตัดสินใจสมัครก็ได้หาข้อมูลมาพอสมควรและคิดว่าน่าเชื่อถือเลยสมัครไปค่ะ (ที่เคยเห็นรีวิว โรงเรียนนี้มีคอร์สระยะยาวแบบ 1ปีด้วยนะคะ) แถมค่าใช้จ่ายก็ค่อนข้างโอเคค่ะ ช่วงที่เราไปจะเสียประมาน 97,800 บาทค่ะ รวมทุกอย่างแล้วทั้งค่าเรียน ค่าเดินทาง ค่าที่พัก+อาหารในระยะเวลา 1 เดือนค่ะ

โครงการนี้คนที่ไม่มีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นก็สมัครได้นะคะ เพราะจะเริ่มเรียนตั้งแต่พื้นฐานเลยค่ะ โรงเรียนจะให้สอบแบ่งห้องก่อนเริ่มเรียนตามระดับภาษาของเราค่ะ 

อันนี้คือรูปโรงเรียนของเราค่ะ ส่วนตึกเทาๆคือหอพัก จะเป็นหอที่ติดกับโรงเรียนเลยค่ะ มีทางเชื่อมเดินถึงกันได้ สะดวกมากๆ

ห้องพักจะเป็นเตียง 2 ชั้นค่ะ พักห้องละ 2-6คน ห้องค่อนข้างแคบแต่มีห้องน้ำในตัวนะคะ เราพักห้อง 2 คนแต่ถ้าเป็นห้องใหญ่พัก4-6คนจะมีครัวในห้องด้วยค่ะ 


ที่หอมีพื้นที่ส่วนกลาง ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องน้ำและครัวกลางค่ะ ไว้สำหรับซื้อกับข้าวมาทำกินเองได้ด้วยค่ะ ปกติที่หอจะมีข้าวเช้า-เย็นให้ทุกวันจันทร์-เสาร์ส่วนมื้อกลางวันและวันอาทิตย์เราต้องซื้อมากินเองค่ะ แต่ทางโครงการจะให้เป็นบัตรแทนเงินสดไว้สำหรับใช้ซื้อของค่ะ


วันหยุดก็ซื้อกับข้าวมาทำกินเองกับเพื่อนได้ค่ะ 

ข้าวที่หอค่ะ เมนูจะเปลี่ยนไปในแต่ละวัน ส่วนใหญ่จะเน้นผัก ถ้าคนไม่ค่อยชอบทานผักอาจจะลำบากหน่อยแต่เราเป็นคนกินผักได้เลยชิลๆค่ะ 

มาถึงวันแรกก็เข้าร่วมพิธีเปิดภาคเรียนก่อนเลยค่ะ จากนั้นถึงเริ่มเรียน คอร์สที่เราไปเรียนจะได้เรียนภาษาญี่ปุ่นช่วงเช้าและช่วงบ่ายจะได้ทำกิจกรรมนอกห้องเรียนค่ะ บางวันก็จะได้ไปทัศนศึกษา อาจารย์ทุกคนที่นี่ใจดีมากๆค่ะ คนในเมืองก็เป็นมิตรกับชาวต่างชาติแบบเรา  ที่สำคัญกิจกรรมต่างๆช่วงบ่ายก็ดีมากๆเพราะเป็นกิจกรรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นค่ะ อย่างพิธีชงชาหรือเต้นระบำญี่ปุ่น 

บรรยากาศในห้องเรียนค่ะ


ด้านล่างนี้เป็นรูปจากกิจกรรมต่างๆที่ได้เข้าร่วมในช่วงบ่ายค่ะ มีทั้งปั้นจานเซรามิกส์ ระบำญี่ปุ่น พิธีชงชาแล้วก็อีกหลายอย่างเลยค่ะ แต่ละวันจะไม่ซ้ำกันเลย ส่วนใหญ่เป็นกิจกรรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น สนุกมากค่ะ 

อันนี้เราปั้นจานเซรามิกส์เองค่ะ แต่ละคนจะได้เอากลับไปใช้ที่บ้านด้วยนะคะตอนจบคอร์ส

ชงชากันค่า ได้ลองชงเองชิมเองด้วยนะคะ คนญี่ปุ่นเขาจะมีมารยาทในการดื่มชา ซึ่งอาจารย์ก็จะสอนเราทั้งหมดเลยค่ะว่าต้องทำยังไงบ้าง

อันนี้เต้นระบำญี่ปุ่นค่ะ ทุกคนจะได้ใส่กิโมโน เป็นกิจกรรมที่ชอบสุดเลยค่ะ ถ่ายรูปกันรัวๆ 5555

ส่วนอันนี้ไปทัศนศึกษาที่ยอดเขาอาซาฮิดาเกะค่ะ ช่วงนั้นหิมะยังไม่เยอะมาก พอเดินได้ เหนื่อยมากแต่เห็นวิวแล้วว้าวเลยค่ะ หายเหนื่อยเลย ยอดเขาก็แค่หน้าปากซอย อิอิ

ส่วนอันนี้ไปทัศนศึกษาที่สวนสัตว์อาซาฮิยามะค่ะ สวนสัตว์ที่นี่ใหญ่มาก น้องๆน่ารักมากค่ะ ช่วงหน้าหนาวจะมีพาเหรดแพนกวิ้นด้วยนะคะแต่เสียดายช่วงที่เราไปเขายังไม่จัดค่ะ น่าจะต้องรอประมาณช่วงธันวาคม

ปิดท้ายด้วยรูปบรรยากาศในเมืองค่ะ ช่วงที่เราไปเป็นช่วงใบไม้ร่วงค่ะ บรรยากาศที่เมืองจะประมาณนี้ ใบไม้เปลี่ยนสีคือดีงาม
โดยรวมแล้วประทับใจค่ะกับคอร์สนี้ เหมือนได้ทั้งเรียนและเที่ยว โรงเรียนจะอยู่เหมือนต่างจังหวัดในญี่ปุ่นนะคะ บรรยากาศธรรมชาติ ใครที่ชอบแสงสีอาจไม่ถูกใจเท่าไหร่ แต่เราว่าเหมาะแก่การเรียนมากค่ะ  ใครที่สนใจอยากไปลองใช้ชีวิตช่วงสั้นๆที่ญี่ปุ่นก็แนะนำที่นี่เลยค่ะ รับรองได้ใช้ภาษากับชาวต่างชาติในชีวิตประจำวันแน่นอนค่ะ

ปล.แปะช่องทางติดต่อเพจไว้ให้นะคะ เผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจอยากไปเรียนค่ะ
FB. ศูนย์สนับสนุนการศึกษาต่อ เมืองฮิกาชิคาวะ ฮอกไกโด
เพจนี้เลยค่ะ https://www.facebook.com/higashikawathoffice


กระทู้นี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังมองหาที่เรียนภาษาระยะสั้นอยู่นะคะ เป็นอีก1ตัวเลือกในการตัดสินใจค่า☺
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่