เราโทรไลน์หาน้อง แล้วน้องไม่รับสายเพราะไลน์ไม่ดัง ถือเป็นปัญหาของเราหรือของน้อง

กระทู้คำถาม
เรากับน้องพักอยู่หอพักเดียวกัน แต่คนละห้อง ทีนี้เราก็มีเรื่องขอให้น้องช่วยนิดหน่อย ไม่ใช่เรื่องด่วนถึงขั้นจำเป็นต้องเดินไปหาน้องถึงห้อง และตอนนั้นก็ดึกแล้ว เราจึงโทรไลน์ไปหาน้อง แต่น้องไม่รับสาย เพราะไลน์มีปัญหา โทรแล้วไม่ได้ยินเสียง และน้องเราก็ใช้โทรศัพท์โดยที่ไม่ยอมอัปเดตระบบเลย น้องอ้างว่าอัปเดตแล้วประสิทธิภาพจะต่ำลง แต่เรามองว่าการไม่อัปเดตอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหานี้

เรากับน้องจึงเถียงกัน น้องเราเอาแต่บอกว่าถ้าเป็นเรื่องด่วนให้โทรเบอร์ ไลน์เอาไว้ใช้ในเรื่องไม่ด่วน เราก็บอกว่าเรื่องบางเรื่องมันก็ไม่ได้ด่วนถึงขั้นต้องโทร ให้รอ 4-5 ชม.ก็พอรอได้ แต่น้องเราเป็นพวกตอบไลน์ข้ามวัน หรือบางที 3-4 วันจะตอบทีนึง เราก็บอกว่าถ้าโทรศัพท์มีปัญหาก็ควรแก้ปัญหา อัปเดตระบบบ้าง ถ้าปัญหาไม่หายก็เอาไปซ่อม อย่าทำให้คนอื่นติดต่อยากเหมือนตัวเองเป็นสายลับ หรือเอะอะไรก็ต้องโทรเบอร์ให้เสียเงิน หรือต้องให้เราไปหาถึงห้องตลอด มันไม่โอเค แบบนี้เราก็ไม่อยากติดต่อด้วยหรอก

แล้วเราก็บอกน้องว่าหลายๆองค์กรเขาใช้ไลน์ติดต่อสื่อสารกันเรื่องงาน (อาจดีหรือไม่ดี แต่หลายองค์กรเป็นแบบนี้ ห้ามไม่ได้) แต่ด้วยความที่ตอนนี้น้องอาจเพิ่งทำงานไม่นาน อาจยังไม่เจอการติดต่องานทางไลน์ น้องจึงไม่เข้าใจ อีกอย่างเวลาน้องติดต่อเรา ไลน์หาเรา โทรหาเรา เราไม่เคยตอบช้า หรือไม่เคยที่จะไม่รับสาย น้องสามารถติดต่อเราง่ายมาก มาหาเราที่ห้องก็ง่าย เพราะเราปั๊มกุญแจห้องสำรองไว้ให้น้อง ขณะที่เราไม่มีกุญแจห้องน้อง เพราะเราไม่รู้ว่าจะไปห้องน้องทำไม ห้องเรามีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างให้น้องใช้ ในขณะที่ห้องของน้องไม่มีแบบของเรา และน้องเราก็เป็นพวกตื่นตอนเที่ยง/บ่าย ตอนดึกๆเราก็ไม่อยากไปห้องน้อง เพราะเราก็ไม่ชอบให้ใครมาที่ห้องตอนดึกๆ เราจึงคาดหวังว่าน้องจะทำตัวให้เราติดต่อได้ง่ายๆบ้าง อย่างน้อยโทรไลน์ไปก็ต้องได้ยินและรับสาย ปกติเราไม่ค่อยมีเรื่องรบกวนน้อง ก็จะไม่ค่อยติดต่อไปหรอก

สุดท้ายน้องไม่เข้าใจ เราก็บอกว่างั้นต่อไปเราก็จะไม่ยุ่งด้วยแล้ว แต่ถ้าวันไหนที่น้องมีปัญหา แล้วติดต่อเราหรือคนอื่นยาก เราไม่อ่านไลน์ ตอบไลน์ช้าเหมือนน้อง ไม่รับโทรศัพท์ หรือน้องมาหาเราที่ห้องไม่ได้ง่ายๆเหมือนเดิมอีก (น้องเราก็ไม่ได้เก่งถึงขั้นจะสามารถพึ่งพาตัวเองได้ทุกเรื่อง) หรือไปทำงานแล้วโดนหัวหน้า/เพื่อนร่วมงานเขม่นเพราะติดต่องานทางไลน์ไม่ได้ แล้วน้องจะเข้าใจความรู้สึกของเรา จะบอกคนอื่นว่าโทรศัพท์ตัวเองไลน์มีปัญหา ใครมันจะเข้าใจ แล้วการถกเถียงก็จบลงเพียงเท่านี้ เราก็ไม่แน่ใจว่าตกลงเรื่องนี้ใครมีปัญหา (แต่เราคิดว่าทั้งคู่ น้องเราก็ดื้อดึงว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่เขา แต่อยู่ที่เรา ส่วนเราก็คิดว่าน้องทำตัวเพิกเฉยกับคนอื่นมากไป เป็นแบบนี้มานาน ใครแนะนำอะไรก็ไม่ฟังเลย) ตอนนี้ปัญหาที่เราคิดว่าจะให้น้องช่วยเหลือ เราสามารถจัดการเองได้แล้วโดยที่ไม่ต้องรอน้อง
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
น้ำเต็มแก้ว แนะนำอะไรไปก็คงไม่ฟัง ไม่ยอมรับ จะให้น้องเป็นฝ่ายผิดให้ได้ โดยที่ตัวเองไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรเลย
เห็นชัดๆว่าจริงๆแล้วปัญหาอยู่ที่ใคร แค่ว่าคุณจะยอมรับได้รึเปล่าก็แค่นั้น
ยิ่งที่เสนอหน้าไปสั่งสอนน้องเรื่องงานนี่ยิ่งไม่เหมาะสมใหญ่ ถ้าบริษัทของน้องไม่ได้มีปัญหากับการใช้ไลน์
แสดงว่าน้องไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องปรับเปลี่ยนอะไร แล้วคุณมีสิทธิ์อะไรไปบอกให้เค้าเปลี่ยน
คุณก็แค่พยายามหาเหตุผลมาอ้างเพื่อที่จะเอาชนะน้องก็เท่านั้น
อยากตัดขาดกับน้องก็ทำไปเลยสิคะ ดูซิว่าจะทำได้อย่างที่พูดมั้ย
เราเคยอ่านกระทู้ทำนองนี้มาหลายรอบ ไม่รู้ว่าใช่คนเดียวกันรึเปล่าที่ตั้ง
แต่ปัญหาแบบเดียวกันเลยคือมาบ่นที่ติดต่อน้องไม่ค่อยได้ ทั้งที่น้องบอกให้ใช้วิธีโทร.ก็ไม่ยอมโทร. เอาแต่อ้างอะไรก็ไม่รู้อยู่นั่นแหละ
และสุดท้ายก็มาทำนองเดียวกันเลยคือบอกว่าจะตัดขาดน้องเพราะทุกวันนี้น้องต้องพึ่งพาตัวเองอยู่
ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้จริงรึเปล่านะเพราะสุดท้ายก็ยังกลับมาตั้งกระทู้บ่นเรื่องเดิมอยู่เรื่อยๆ
ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วใครที่ต้องเป็นฝ่ายง้อใครกันแน่นะ
บางทีคุณอาจจะสำคัญตัวเองผิดไปก็ได้ที่คิดว่าน้องจะอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีคุณ
คนแบบน้องคุณ ถ้าต้องอยู่ด้วยตัวเองจริงๆ เราเชื่อว่าเค้าสามารถอยู่ได้ค่ะ เพราะเค้าเป็นคนไม่แคร์สังคม ไม่แคร์โลก
มีแต่คุณนี่แหละที่เอาแต่ยึดติดกับน้องแล้วหลอกตัวเองอยู่ว่าน้องต้องพึ่งพาคุณ
ความคิดเห็นที่ 24
จากการตอบกระทู้สรุปได้ว่าจขกท.เอาแต่ใจและจู้จี้จุกจิกมากกกก

คนแบบนี้ส่วนใหญ่เห็นแก่ตัวและคิดถึงแต่ตัวเอง เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของคนรอบข้าง
เพราะคิดว่าเค้าต้องมีเรา เค้าต้องพึ่งเรา โดยไม่มองความเป็นจริงว่าคนอื่นเค้าก็มีชีวิตของเค้า พอเค้าไม่ได้ดั่งใจก็หงุดหงิด ทั้งที่ตัวเองแหละจุกจิกเกินจนไม่สนเหตุผล ก็ฉันก็ทำแบบนี้อ่ะใครจะทำไม
อยากเอาชนะคะคานแม้แต่เรื่องเล็กน้อยไร้สาระ แล้วคนประเภทนี้ก็มักจะชอบข่มเฉพาะกับคนที่ตัวเองรู้สึกเหนือกว่าเค้า ทั้งที่ความจริงก็อาจไม่ได้เหนือกว่าอะไร คิดเองเออเอง

แบบนี้คนที่น่าห่วงในการทำงานและการใช้ชีวิตคือจขกท.ค่ะ ไม่ใช่น้อง
ความคิดเห็นที่ 16
ตลกดี มาถามความเห็นในเน็ต
ทุกความเห็นตอบเหมือนกันหมดว่าปัญหาของคุณไม่ใช่ของน้อง
ดันรับไม่ได้เถียงเค้าไปทั่ว EQต่ำจริงๆ

ทีหลังก็ตั้งกระทู้ เราต้องการคนเข้าข้างเท่านั้นค่ะ
ช่วยบอกทีว่าเราถูก น้องควรจะปรับตัวแบบที่เราต้องการ
ใครคิดว่าเราผิดไม่ต้องมาตอบค่ะ
ไม่ต้องการความเห็นขัดแย้ง ไม่ต้องการเหตุผล
อยากฟังแค่ว่าน้องไม่รู้จักปรับตัว
เราเป็นพี่ที่ดีสุดๆ เจ้าคิดเจ้าแค้นเป็นสิ่งที่ดีมาก น่าสนับสนุน
ควรจะแก้แค้นที่น้องไม่อัพเดทไลน์ ทีใครทีมัน

เพี้ยนมองบน
ความคิดเห็นที่ 3
น้องคุณก็พูดถูกนะ อะไรด่วน สำคัญก็โทรเบอร์จะดีกว่า บางทีสัญญาญเน็ตไม่เสถียร ในการทำงาน การใช้ไลน์เป็นเพียงการสื่อสารที่อยู่ในระดับทั่วไปไม่เป็นทางการมาก ที่เป็นทางการจริงๆคืออีเมล เพราะข้อความจะไม่สูญหายหรือถูกยกเลิกได้ เราเองก็แทบไม่เล่นไลน์ เพราะโทรศัพท์ภายในที่ทำงานมี โทรเอาง่ายกว่าชัดเจนกว่า ถ้าต้องการอะไรที่เป็นข้อมูลก็ส่งทางอีเมล
ความคิดเห็นที่ 13
ไร้สาระสุดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่