Eat well and Travel often (in Italy 2023 พาชิม Brut ที่เมือง Franciacorta)

สวัสดีชาววพันทิปค่ะ นานละไม่ได้มาเขียนกระทู้อะไรๆเกี่ยวกับอิตาลีเลย เนื่องด้วยเพิ่งไปเที่ยวทริปสั้นๆแค่หนึ่งคืนที่เมือง Franciacorta เมืองแห่ง Brut ขอเรียกง่ายๆสั้นๆให้พอเข้าใจกัน ก็คือไวน์ขาวแบบซ่าๆ ไม่ค่อยหวาน น้ำตาลน้อยนิด ความจริง Brut เค้าก็มีหลายประเภทนะคะ Dry, Extra dry, Demi sec , dolce ขอไม่เล่าไม่เขียนว่าต่างกันยังไง วิธีทำยังไง เพราะดิฉันก็ไม่รู้ 555 คือเป็นคนดื่มได้ แต่ไม่ค่อยจะสนใจอะไรที่มันลงลึกไปสักเท่าไหร่

ขอเล่าและเอารูปภาพบรรยากาศแถบย่าน Franciacorta ในจังหวัด Brescia มาให้ดูกัน ลองนึกถึงว่าเค้าปลูกองุ่นสลับกับข้าวสาลีและข้าวโพดกันทั้งตำบลค่ะ เดือนพฤษภาคม ดอกไม้ใบหญ้าทุ่งนาก็จะสีเขียวขจีเช่นนี้ องุ่นเพิ่งติดลูกเม็ดเล็กจิ๋ว จอดรถริมทาง ลงไปถ่ายรูปให้ดูกัน มีคุณป้าแถวนั้นยิ้มให้ด้วย น่ารักดี 

ปล. ดอกไม้สีส้มแดงนั่น ดอกป๊อบปี้ใช่ไหมคะ








เริ่มต้นการเดินทางแบบอ้อยอิ่งของเราสองคน จัดเสื้อผ้าคนละชุดลงในกระเป๋าสานจากไทย เก้าโมงครึ่งล้อหมุนจากบ้าน ขับไปเรื่อยๆ แวะดื่มคาปูชิโน่ร้อนๆคนละแก้ว ขับรถก็ไม่รีบร้อนอะไร ตามสใตล์ลุงกะป้าที่รู้ตัวว่า รีบเร่งไปก็เท่านั้น เหนื่อยทั้งกายและใจเปล่าๆ หาจังหวะชีวิตที่เหมาะกับเราทั้งคู่ slow but sure กันดีกว่านะ

เราแวะไปโน่นค่ะ ห้าง Orio Center ติดกับสนามบิน Orio al Serio จังหวัด Bergamo (ซึ่งเป็นฮับของสายการบิน Low cost ของ Ryan Air ใครจะบินไปไหนใกล้ๆภายในยุโรป เลือกลงสนามบินนี้ก็ได้นะคะ มีรสบัส พาเข้าไปส่งที่สถานีรถไฟหลักแห่งมิลาน สะดวกสบาย ใช้เวลาไปมิลานราวๆหนึ่งชั่วโมง) แล้วเราแวะไปห้างทำไม เพราะว่าเวลาเช็คอินคือบ่ายสามค่ะ เราเลยต้องหาอะไรทำก่อนไปเช็คอิน เดินเล่นอยู่ในห้าง กินขนมกินน้ำกันไปตามเรื่องตามราว ไม่อยากกินมื้อเที่ยงให้หนักท้องมาก เพราะว่าที่พักของเรานั้น มีร้านอาหาร เราอยากกินมื้อค่ำแบบเน้นๆ ไปเมืองไหน ก็อยากชิมอาหารท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อนของคุณสามีเคยมากินร้านนี้แล้ว ฮีคอนเฟริมว่าอาหารอร่อย ก็ตามรอยเค้าไป

ที่พักของเรานั้นมีชื่อว่า Agriturismo Bertola ทำ Brut เอง มีร้านอาหารบวกที่พักไม่กี่ห้อง เป็นที่พักที่ดูหรูหรามากขึ้น ปกติถ้าใช้ชื่อว่า Agriturismo คือ Farm house ที่พักก็จะเบสิคๆไม่มีการตกแต่งอะไรมาก บริการแบบบ้านๆ ตามอัธยาศัยของเจ้าของนั้นๆ  แต่ที่นี่ก็ตกแต่งดีขึ้นมามาก มีผ้าปูโต๊ะสีขาวดูหรูหรา สุขภัณฑ์ภายในห้องน้ำก็ใช้ยี่ห้อดีๆ ราคาค่าห้องพักอยู่ที่ 80 euro ต่อสองคน รวมอาหารเช้า ได้พักห้องดีๆสะอาดๆ ราคานี้คุ้มมากแล้วค่ะในอิตาลี แต่ที่ถูกใจดิฉันที่สุดคือ รอบๆร้านอาหารและที่พัก ปลูกดอกกุหลาบสีแดง สีขาว สีส้ม โอ้ย มันสวยมากๆเลยค่ะ เห็นแขกแต่ละคนถ่ายรูปกันรัวๆ 







คือดิฉันก็เพิ่งนึกได้ว่า ทำไมไม่เซลฟี่ตัวเองกับดอกกุหลาบนั่น ดันมาถ่ายรูปในห้องพัก ด้วยแสงอันอึมครึม!!! แต่อยากให้เห็นว่า การแต่งตัวของคนที่นี่ปลายเดือนพฤษภาคมเป็นเช่นไร ด้วยอุณหภูมิ 20-25 องศา อยู่ในอาคาร ถอดคาร์ดิแกนออกได้ค่ะ แต่ตอนเช้าหรือเย็นๆ คาร์ดิแกน เสื้อคลุมแขนยาวยังจำเป็นอยู่



พูดถึงอ่างบิเดต์อีกรอบ เคยเขียนถึงแล้วในกระทู้นานมาละ ซ้ายมือล่างสุดในรูป เอาไว้ล้างเท้า ล้างตรงนั้นของสาวๆ ไม่ใช่เอาไว้ฉี่ ได้โปรดอย่าหาทำ ^__^




เดี๋ยวมาต่อ ไปเตรียมมื้อเที่ยงแป๊บนึงค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่