ถ้าโดเรม่อนไม่ใช่การ์ตูนจบในตอน แต่ดำเนินเรื่องแบบ coming of age ดำเนินเรื่องตั้งแต่โนบิตะ 10 ขวบยันโต จะออกมาเป็นไงบ้าง

สมมุติว่า เรื่องโดเรม่อน ไม่ได้ดำเนินเรื่องแบบจบในตอน แต่เป็นการดำเนินเนื้อเรื่องเป็น episode ต่อๆกัน 100-200 ตอน ตอนละครึ่งชั่วโมง แบบเซเลอร์มูน ลักษณะการดำเนินเรื่องคือโนบิตะเป็นตัวเอกเดินเรื่อง เรื่องราวดำเนินตั้งแต่โดเรม่อนกับเซวาชินั่งไทม์แมชชีนมาหาโนบิตะเหมือนเดิม แต่การดำเนินเรื่องจะไม่ได้เน้นของวิเศษแบบพร่ำเพรื่อจนดูเหมือนขายของเล่นแบบที่เป็นอยู่ในแบบปัจจุบันที่มาแบบรายตอนเลย แต่จะเน้นตรงพัฒนาการของโนบิตะที่ดีขึ้นจากอ่อนแอ ขี้แย สอบได้คะแนนไม่ดีมาตลอด จนมีความสตรองมากขึ้น ดำเนินเรื่องจนโดเรม่อนกลับโลกอนาคต แล้วก็ดำเนินเรื่องต่อจนโนบิตะเรียนชั้นมัธยม จนจบมหาลัย ยาวจนแต่งงาน มีโนบิซุเกะ จบที่โนบิตะวัย 50 กว่าตามมังงะ อาจจะมีเล่าย้อนไปในอดีตตอนโนบิตะเพิ่งเกิดจนถึงประถมต้นๆบ้าง ปูมหลังของพ่อแม่และเพื่อนๆ ตัวละครหลักอีก 3 คนบ้าง แต่ลักษณะการเดินเรื่องโดยรวมเป็นการดำเนินเรื่องต่อๆกัน ทุกคนคิดว่า ถ้าโดเรม่อนดำเนินเรื่องในลักษณะนี้ แต่สำหรับเรา เรามองว่ามันกน่าจะสนุกกันคนละแบบเลยค่ะ

-ตัวเอกของเรื่องที่แท้ทรูจะไม่ใช่โดเรม่อน แต่เป็น "โนบิตะ" ฟิลก็น่าจะคล้ายๆ สึคิโนะ อุซางิ หรือเซเลอร์มูน ในเวอร์ชั่นผู้ชาย เราก็จะได้เห็นโนบิตะที่ไม่ได้ขี้แย อ่อนแอ ขี้เกียจ เอาแต่ใจตัวเองแบบเสมอต้นเสมอปลาย แต่จะมีนิสัยที่ดูโตขึ้น แกร่งขึ้นเรื่อยๆ โดยมีโดเรม่อน เพื่อนๆ และพ่อแม่คอยซัพพอร์ต
-โดเรม่อนจะมีบทบาทเด่น ออกแทบทุกตอนในช่วงครึ่งแรก แต่จะมีแอร์ไทม์น้อยลงในช่วงครึ่งหลังเพราะกลับโลกอนาคตไปแล้วหลังจากที่คิดว่าโนบิตะสตรองมากพอ แต่ช่วงครึ่งหลังจะออกมาบ้างเป็นช่วงๆแล้วก็มีการพูดถึงอยู่ตลอดในช่วงครึ่งหลัง
-ไจแอนท์ ซูเนโอะ จะดูมีความเทาๆมากขึ้น ไม่ได้ดูเป็นตัวร้ายแบบดาษดื่นแบบที่เราเห็นๆกัน แล้วก็จะดูมีความศีลเสมอกันกับโนบิตะมากขึ้น เพราะถ้าวิเคราะห์ดูดีๆแล้ว ทั้ง 3 คนก็ดูมีทั้งความร้าย ความดีกันคนละแบบเลย แกล้งมาก็แกล้งกลับ ไม่งั้นคงจะไม่ได้สนิทกันยันมีลูกมีเต้าแบบนี้ได้แต่ด้วยความที่เป็นการ์ตูนจบในตอนทำให้ความร้ายกาจของไจแอนท์ ซูเนโอะ ดูร้ายเกินกว่าความเป็นจริงไปมาก โนบิตะก็ดูน่าสงสารเกินกว่าความเป็นจริงไปมาก
-ชิซูกะ ก็จะเปรียบเสมือน ชิบะ มาโมรุ หรือหน้ากากทักซิโด้ในเวอร์ชั่นผู้หญิงไปเลย แล้วก็จะเห็นพัฒนาการความสัมพันธ์ของโนบิตะกับชิซูกะที่ลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิมตั้งแต่ช่วยปัดหนอนสมัยอนุบาล จนเป็นเพื่อนสนิทกันมากขึ้น พอเข้าสู่วัยหนุ่มสาวก็เลื่อนขั้นขึ้นมา จนแต่งงาน มีลูก อยู่ด้วยกันจนถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร
-นอกจากพัฒนาการของตัวละครหลักๆแล้ว ยังได้เห็นตัวละครอื่นๆมากขึ้น เช่น แม่โนบิตะ กับความดุแบบที่เราคุ้นเคยแบบเมื่อนึกถึงนาง เสียง "โนนนน-บี-ตะะะะะ" เสียงสูงพร้อมอารมโมโหสุดขีดก็ลอยเข้ามา พอเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ ก็จะได้เห็นถึงความรัก ความอ่อนโยนที่แม่มีต่อลูกที่ชัดเจนกว่าเดิม อาจจะมีฉากดราม่าหนักๆสักฉากที่เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ทั้งแม่ทั้งลูกต่างก็มองอีกฝ่ายในทางที่ดีขึ้น
-เรื่องของวิเศษ เราจะไม่ได้เห็นของวิเศษพร่ำพรื่อเป็นรายตอนมาก ส่วนใหญ่จะเน้นที่สำคัญและมีประโยชน์จริงๆ ส่วนของวิเศษแบบจุกจิกที่แบบที่เป็นภาพจำของเรา จะไม่ค่อยได้เห็นมากนัก แต่จะทำให้โนบิตะได้เกิดการเรียนรู้แบบจริงๆจังๆ และมีผลต่อการดำเนินเรื่องในตอนต่อๆไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่