เป็นไปได้ไหมที่ไทยจะพัฒนาสายพันธุ์ผลไม้ไทยให้มีคุณภาพสูงเทียบเท่ากับญี่ปุ่น

หลายๆท่านคงจะทราบดีอยู่แล้วว่าคุณภาพสินค้าในญี่ปุ่นนั้นสูงมาก ไม่ว่าจะผลผลิตทางการเกษตร ประมงค์ ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ญี่ปุ่นก็ผลักดันให้มีคุณภาพสูงได้แทบทั้งหมด เป็นที่ต้องการในตลาดทั่วโลก และเขาเข้มงวดเรื่องการใช้สารเคมีมาก มีกรณีที่ร้านอาหารไทยไม่สามารถนำผักผลไม้ไทยเข้าไปในญี่ปุ่นได้เนื่องจากไม่มีมาตรฐานรองรับ

สำหรับผลผลิตทางการเกษตรของไทย ในเรื่องของรสชาติ ผมว่าไม่ได้ด้อยไปกว่าของญี่ปุ่นเลย ทั้งข้าวหอมมะลิที่ได้ชื่อว่าเป็นที่สุดของข้าว ผลไม้ดีๆเราก็มีเยอะ แต่มันกลับดูไม่มีค่าอะไรเลยทั้งๆที่มันน่าจะไปได้ไกลกว่านี้มาก หันไปดูของญี่ปุ่น ถึงจะแพงยังไงก็เป็นที่ต้องการมากอยู่ดี หรือผมหลงคิดไปเองคนเดียวว่าสินค้าไทยมีคุณภาพเท่ากับเขา

ผมจึงอยากถามว่า ทำยังไงถึงจะผลักดันให้ผลไม้ไทยมีคุณภาพสูงเทียบเท่ากับญี่ปุ่น ใครจะต้องผลักดันเรื่องนี้ ถ้าทำได้แล้วจะพัฒนาได้ไกลขนาดไหน จะเป็นที่ต้องการในตลาดมากแค่ไหน อะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้ญี่ปุ่นสามารถพัฒนาสินค้าให้เป็นที่ต้องการในตลาดได้มากขนาดนั้น
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
แต่ละพื้นที่ก็มีผลไม้เด่นแตกต่างกัน

ไม่ต้องเหมือน

เราไม่มีทางปลูกสตอเบอร์รี่ลูกโตรสหวานได้เหมือนญี่ปุ่น ไม่มีทางได้เมลอน หรือพลับได้อร่อยเหมือนที่ญี่ปุ่น

แต่ญี่ปุ่นก็ไม่มีทางปลูกมะพร้าวน้ำหอม  หรือ ทุเรียนแสนอร่อยได้เหมือนเมืองไทย

เพราะอากาศเราไม่เหมือนกัน ดินเราไม่เหมือนกัน

ไม่ต้องเหมือน ... แต่ต้องสร้างมาตรฐานในผลไม้ที่เรามีให้ได้สายพันธ์ที่ดี และสม่ำเสมอ

ญี่ปุ่นสร้างมาตรฐานได้ เพราะ "คน"  เค้าจะไม่มีการตัดทุเรียนอ่อน ทำให้เสียชื่อเสียง ไม่มีการเอามะพร้าวธรรมดามาขายแทนมะพร้าวน้ำหอม

การสร้างและการคงไว้ซี่งมาตรฐาน เป็นสิ่งที่คนไทยต้องพัฒนา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่