แชร์ประสบการณ์ตรงส่วนตัว การทำกายภาพกระดูกสันหลังคดครั้งแรก ไม่น่าเชื่อว่าอายุแค่นี้ จะเป็นกระดูสันหลังคด !!!

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะวันนี้เจจะมาเล่าประสบการณ์ทำกายภาพบำบัดครั้งแรก เพราะเป็นกระดูกสันหลังคดค่ะแต่เราไม่ได้ใส่ใจอะไร คิดว่าคงเพราะนั่งทำงานนาน 
ปกติเราไปนวดแก้ปวดเอาค่ะ จนคุณป้าก็งงว่าอายุเท่านี้ทำไมมานวดบ่อยจัง (เราอายุ 26 เองค่ะ)

จนมีเพื่อนที่ทำงานรักษาอาการออฟฟิศซินโดรม เราดูจากรีวิวแล้ว นักกายภาพดี น่าเชื่อถือ แล้วอยู่ไม่ไกลจากที่พัก เรานั่งรถไฟฟ้าแล้วนั่งวินต่อไปนิดเดียวได้ เราเลยตัดสินใจโทรไปจองคิวสุดสัปดาห์เลย 
  ตัวคลีนิกหาไม่ยากเลยค่ะ ออกมาจากลิฟต์ก็เจอเลย 
บรรยากาศโดยรวมโอเคอยู่นะ ไปถึงเขาก็จะมีชาร้อนกับน้ำเปล่าให้เราเลือก แล้วก็กรอกเอกสารคนไข้ที่เขาเอามาให้ เปลี่ยนรองเท้าเป็นรองเท้าแตะของทางคลีนิก

ในเอกสารเขามีรูปคนให้เราเลือกกากบาทจุดที่เราปวดได้เลย คนที่มีความรู้เรื่องสุขภาพเป็นศูนย์แบบ ไม่รู้จะเรียกตรงไหนว่าอะไรคือสะดวกมากๆ หลังจากนั้นเค้าจะให้เราสแกน qr code แอดไลน์ OA ของคลีนิกแล้วพิมพ์ชื่อนามสกุลของเราเข้าไป อันนี้เอาไว้ติดต่อจองคิว คุยกับนักกายภาพประจำตัว แล้วก็รับสรุปข้อมูลหลังจบการรักษา ที่นักกายภาพจะส่งให้ทุกครั้งผ่านไลน์ค่ะ 
 
นักกายภาพมาพาเราไปห้องรักษา ขนาดกำลังดี สะอาด ที่นี่ห้องกั้นเป็นส่วนตัว ระหว่างเปลี่ยนนักกายภาพเขาก็รอด้านนอก    
  
พอเราเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จ เขาจะให้เรานอนคว่ำไปกับเตียง แล้วก็ใช้มือกดแต่ละจุดตามแนวกระดูกสันหลัง ถามเราว่าเจ็บตรงไหนบ้างเพื่อเช็คอาการ
หลังจากตรวจร่างกายเสร็จ เขาให้เรานั่งบนเก้าอี้หน้ากระจกที่ติดไว้ด้านข้างของห้องรักษา แจ้งว่าเราอาการอะไรบ้าง สรุปว่าเรามีอาการกระดูกสันหลังคดเป็นหนึ่งในอาการของโรคออฟฟิศซินโดรม (ร้องไห้) แล้วก็มีอาการปวดกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อพังผืด
 
นักกายภาพเขาอธิบายว่าเวลาเราออกแรงคลิก Mouse Pad ที่ตัวโน๊ตบุ้ค เราจะยักไหล่ขึ้นโดยไม่รู้ตัว ยิ่งต้องออกแรงค้างเพื่อลาก ทำให้บ่าด้านขวาออกแรงเยอะกว่า แล้วกล้ามเนื้อสะบักมีแรงไม่พอ ทำให้กระดูกสันหลังคดไปทางด้านซ้ายมากกว่า 

หลังจากนั้นเขาก็สอนท่านั่งตอนทำงานที่ถูกต้อง เพื่อปรับพฤติกรรมของเรา 
ส่วนขั้นตอนการรักษาค่ะ ช่วงแรกเขาจัดการกับอาการปวดให้เราก่อนด้วยเครื่องอัลตราซาวด์ เขาจะโปะเจลเย็นๆแล้วใช้เครื่องวนๆ ส่งกระแสทำให้กล้ามเนื้อที่เกร็งอยู่คลายตัว จะปรับกระดูกสันหลังได้ดีขึ้น รู้สึกปวดน้อยลง โอเคขึ้น

หลังจากนั้นก็จะทำการนวดคลายกล้ามเนื้อบนแผ่นร้อน เขาก็จะเอาแผ่นร้อนมาปูบนเตียงแล้วเอาผ้ามารอง ให้เรานอนปล่อยตัวตามสบายแล้วเขาก็ลงมือนวด ส่วนตัวรู้สึกสบายมากขึ้น
   
จบขั้นตอนนี้ก็คือว่าเสร็จการรักษา เดินออกมาคือรู้สึกสบายตัวมากๆ อาการปวดคอ เอว หลังคือเบาเลย แต่ยังไม่จบนะทุกคน นักกายภาพเขาจะแจ้งแพลนการรักษาระยะยาว ว่าประเมินแล้วเราควรมารักษากับเขากี่ครั้ง ความถี่เท่าไหร่ ประมาณนี้

ที่นี่เขาจะคิดราคาเป็นรอบไป ราคานี้คือรวมค่าเครื่องมือแล้วด้วยค่ะ ที่เราใช้เครื่องอัลตราซาวด์ก็ไม่มีการเก็บเพิ่ม นักกายภาพของเราบอกว่ามันหายได้ค่ะ แค่ต้องใช้เวลา ความสม่ำเสมอในการรักษา แล้วก็ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนั่งไม่ดีของเราด้วย การรักษาจะได้เห็นผลดีและเร็วขึ้น 

เพื่อนๆคนไหนที่เป็นมนุษย์ออฟฟิศ หรือมีอาการปวดกล้ามเนื้อช่วงต่างๆ เหมือนเรา ลองไปเช็คอาการเบื้องต้นกับ BPC Physio ดูค่ะ จะได้รีเช็คอาการต่างๆ ที่อาจจะมีความผิดปกติจากพฤติกรรมที่เราไม่คาดคิดแบบเจก็ได้จ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่