เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[CR] ตรุษจีนเยาวราช แก้ชงปีกระต่าย 2566

ปีนี้ตรุษจีนเร็วกว่าปีก่อนประมาณ 1 สัปดาห์ ก็เข้าสู่ปีกระต่ายหยก สีนวล ไม่ร้อนแรงเหมือนปีที่ผ่านๆ มา หลังผ่อนคลายมาตรการโควิดแต่ละเทศกาลเริ่มกลับมาคึกคัก ผู้คนออกมาท่องเที่ยวมากกว่า 2-3 ปีก่อน 

ปีระกา ชง 100% , ปีเถาะชง 75% , ปีชวดชง 50% , ปีมะเมียชง 25% ขอเอาฤกษ์เอาชัยก่อนเข้าสู่ปีใหม่จีน วันที่ 30 ของคนจีน ไปไหว้พระเสริมศิริมงคลกันที่ศาลและวัดจีน 3 แห่ง และเดินชมเทศกาลตรุษจีนที่จัดขึ้นที่ถนนเยาวราชกันครับเพี้ยนเฮงเฮง

ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ​ (龙尾古庙)​

ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วแห่งหนึ่งในย่านเยาวราช ถูกสันนิษฐานว่าน่าจะมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศไทย เดิมเป็นศาลเจ้าแต้จิ๋วที่เก่าแก่ ศาลเจ้าเป็นอาคารหลังเดียวขนาดย่อม สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมจีน สันนิษฐานว่าน่าจะมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศไทย มีป้ายหลักฐานจารึกของศาลเจ้าที่เขียนเป็นภาษาจีนว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2201 ซึ่งตรงกับสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง จากประตูใหญ่เข้าไปมีอาคารที่สร้างเป็นทรงภูเขาตามประเพณีนิยมของชาวจีน มีหลังคาใหญ่ปูด้วยกระเบื้องเคลือบสี มีมังกรปูนปั้นสองตัว หันเข้าหากันประดับอยู่ด้านบน และมีเสาที่พันรอบด้วยมังกรปูนปั้นตัวยาว ภายในมีแท่นบูชารูป เล่งบ๊วยเอี๊ยะ และภรรยาเป็นแท่นประธาน ฝั่งซ้ายมือตั้งเป็นแท่นเทพเจ้ากวนอู และฝั่งขวามือเป็นแท่นประทับราชินีแห่งสวรรค์ ส่วนด้านขวาใกล้ประตู เป็นที่ตั้งระฆังโบราณที่สร้างมาแต่รัชสมัยพระเจ้าเต้ากวง ซึ่งเป็นฮ่องเต้ช่วงปลายราชวงศ์ชิงของจีน

นอกจากจะมีอายุยาวนานหลายร้อยปี ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ยังมีโบราณวัตถุ เช่น ป้ายโบราณ 3 ป้ายที่เขียนขึ้นในรัชสมัยพระเจ้ากวางสีฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ชิง อีกป้ายหนึ่งเก่าแก่ยิ่งกว่าคือ ป้ายที่เขียนขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง รวมทั้งระฆังจารึกชื่อ เฉิน ไท จื้อ ที่สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานที่ศาลเจ้านี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมีกระถางธูปพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เก็บไว้ด้วย

ตั้งอยู่ : ภายในซอยเจริญกรุง 16 หรือ ตรอกอิสรานุภาพ
เปิดให้เข้าฟรี ตั้งแต่เวลา 7.00น. ถึง 17.00น. ทุกวันจากศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะเดินมาสุดซอย ข้ามทางม้าลายไปยังถนนเจริญกรุง เดิมชมอาหาร และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในซอย ครับ


เพี้ยนปักหมุด

ศาลเจ้ากวางตุ้ง​ (สมาคมกว๋องสิว) 恭敬堂(广肇别墅)

ศาลเจ้ากวางตุ้งจัดสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยชาวจีนที่อพยพมาจากมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน มีศาลประธานคือ "ซำป้อหุกโจ้ว"หรือตามป้าย"พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์" ภายในศาลมีเจ้าแม่กวนอิมปางประทานพรถือยาเม็ดกับน้ำ ที่ด้านขวามีเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าขงจื๊อ เทพเจ้าเหงินฉ่างตี้ชุน(เง็กเซียนฮ่องเต้) และเทพเจ้าลู่ปานให้กราบสักการะ ขอพร

ตามที่บันทึกไว้ในสมัยจักรพรรดิกว๊องโสย รัชวงศ์ชิง (แมนจู ใน ค.ศ.1877) ได้มีกลุ่มชาวจีนกวางตุ้งซึ่งเป็นผู้นำการค้าจ๊งชิ้วแฉวก รวบรวมจำนวนเงิน 17,000 กว่าบาท ซื้อที่ดิน 1 แปลง บนถนนเจริญกรุง เริ่มก่อตั้งเป็นสมาคมฯ การกุศลสำหรับชาวจีนกวางตุ้ง เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ และตั้งชื่อว่า "กว๋องสิวปิดโส่ย" ก่อตั้งมาหลายปีจึงสร้างสำเร็จ หลังจากนั้นได้ทำกิจหลักเช่น สุสานกวางตุ้ง โรงพยาบาล และโรงเรียน นอกจากงานหลัก 3 อย่างนี้ ยังได้จัดตั้ง "กรมคุ้มครองช่วยเหลือความปลอดภัยจากสังคม" และยังเป็นผู้ใหญ่ช่วยไกล่เกลี่ยเรื่องทะเลาะวิวาทระหว่างชาวจีนกวางตุ้งด้วย วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ (龙莲寺)

           วัดนี้ บางคนเรียกว่า "วัดมังกร" เพราะคำว่า "เล่ง" หรือ "เล้ง" ในภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่ามังกร (คำว่า “เน่ย” แปลว่า ดอกบัวและคำว่า “ยี่” แปลว่า วัด) ชื่อวัดอย่างเป็นทางการคือ "วัดมังกรกมลาวาส" พระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ก่อตั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2414 ใช้เวลาก่อสร้าง 8 ปีกว่าจะแล้วเสร็จ มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบทางจีนตอนใต้ของสกุลช่างแต้จิ๋ว โดยวางแปลนตามแบบวัดหลวง คือ มีวิหารท้าวจตุโลกบาลเป็นวิหารแรก ตรงกลางเป็นพระอุโบสถ ข้างหลังพระอุโบสถเป็นวิหารเทพเจ้า การสร้างใช้ไม้และอิฐเป็นวัสดุสำคัญ

          จากประตูทางเข้า เข้าไปจะถึงวิหารท้าวจตุโลกบาล จะเห็นเทพเจ้า 4 องค์ (ข้างละ 2 องค์) ในชุดนักรบจีนและถืออาวุธและสิ่งของต่างๆ กัน เช่นพิณ ดาบ ร่ม เจดีย์ ชาวจีนเรียกว่า เรียกว่า "ซี้ไต๋เทียงอ้วง" หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษาคุ้มครอง ทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศ ถัดจากวิหารท้าวจตุโลกบาล คือ อุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานของพระประธานของวัด คือ พระศากยมุนีพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า ทั้งหมด 3 องค์ หรือ "ซำป้อหุกโจ้ว" พร้อมพระอรหันต์ อีก 18 องค์ หรือที่เรียกว่า "จับโป๊ยหล่อหั่ง"

          ทางด้านขวามีเทพเจ้าต่าง ๆ หลายองค์ เช่น เทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือ "ไท้ส่วย เอี๊ยะ" เทพเจ้าแห่งยาหรือหมอเทวดา "หั่วท้อเซียงซือกง" และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ "ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ" เทพเจ้าเฮ่งเจีย หรือ "ไต่เสี่ยหุกโจ้ว" พระเมตไตรยโพธิสัตว์หรือ "ปู๊กุ่ยหุกโจ้ว"ซึ่งคล้ายกับพระสังกัจจายน์ "กวนอิมผู่สัก" หรือ พระโพธิสัตว์กวนอิม "แป๊ะกง" และ "แป๊ะม่า" รวมเทพเจ้าในวัด จะมีทั้งหมด 58 องค์

ระหว่างทางจากวัดเล่งเน่ยยี่ รับน้ำมนต์เพื่อเป็นศิริมงคลกันหน่อยครับ


วันตรุษจีน ถนนเยาวราชคึกคักเป็นพิเศษ ร้านอาหาร Street Food ก็มากกว่าสมัยก่อน เลือกสรร ชิม กันได้อย่างจุใจ

ชื่อสินค้า:   ตรุษจีน, ศาลเจ้า, แก้ชง, ปีกระต่าย,
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่