Glay วงที่ดังมากๆ ดังโคตรๆ อภิมหาขายดีในญี่ปุ่น ทำไมถึงเข้าหูคนต่างชาติได้น้อยกว่า L'arc-en-Ciel ครับ?

อย่างที่คนติดตามวงการวิชวล กับ J-Rock รู้กันว่า Glay นี่อภิมหาขายดีในญี่ปุ่นระดับคอนเสิร์ตยิ่งใหญ่ติดสถิติโลก เพลงเข้าถึงคนทุกเพศทุกวัย ดังกระทบไหล่มากับ B'z

แต่พอพูดถึง J-Rock ถ้าตัด X-Japan ออกไปเห็นส่วนใหญ่ในมุมคนนอกประเทศญี่ปุ่นอย่างเราๆ ตลอดจนคนฟัง J-Rock จากชาติอื่นๆ L'arc ตามที่ได้เห็นจากทางออนไลน์ต่างๆ คนกลับพูดถึงมามาเป็นเบอร์ต้นๆมากกว่า

ส่วนตัวฟัง Glay หลายๆเพลงยังไงก็ไม่รู้สึก Get ซักที แต่พอ L'arc เข้าถึงง่ายแบบแปลกๆ ถึงจะฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างตามประสาคนติดตามทาง J- แต่รู้ภาษาแบบงูๆปลาๆ เลยสงสัยว่าตัวเพลงทั้ง 2 วงมีปัจจัยอะไรที่ทำให้การเข้าถึงได้ของคนใน-นอกญี่ปุ่น ต่างกันได้แบบนี้ครับ?
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่