ระหว่าง ธกส กับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต เลือกทำงานที่ไหนดีกว่าครับ

คือตอนนี้ผมอายุ 23 ปี แล้วผมพึ่งเริ่มทำงาน ธกส มาได้ 3 วันครับ เป็นพนักงานพัฒนาธุรกิจระดับ 4 เงินเดือนเริ่มที่ 15,000 บาทครับ สวัสดิการต่างๆก็ เบิกค่ารักษาพยาบาลรัฐได้ ตัวเอง ภรรยา ลูก ได้เต็มจำนวนสิทธิ์ค่าศึกษาบุตรก็เหมือนๆราชการครับมีพิเศษก็ตรงที่เบิกค่ารักษาพยาบาล รพ เอกชนที่ผู้จัดการสาขากำหนดได้เต็มจำนวน(เฉพาะตัวพนักงาน) ส่วน ภรรยา ลูก ได้ 3,600 บาทต่อปี โบนัสพี่ๆเขาบอกประมาณ 6 เดือนต่อปีครับแล้วแต่ว่าจะประเมินได้เท่าไหร่ แต่ส่วนมากจะอยู่ที่ 6 
ส่วนมาทางด้าน กฟผ เป็นตำแหน่งพนักงานบัญชีครับ ระดับ 4 เท่ากัน เงินเดือนเริ่มที่ 17,000 สถานที่ทำงานก็อยู่ที่ สำนักงานใหญ่ครับที่ นนทบุรี ไม่มีบ้านพักให้ (ลืมบอกว่า ธกส มีบ้านพักให้ทุกอย่างครับ) สวัสดิการต่างจาก ธกส ตรงที่ สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลให้พ่อแม่ได้ครับ ธกส เบิกไม่ได้ ส่วน รพ.เอกชน ก็เบิกไม่ได้เหมือน ธกส ครับ ส่วนอื่นๆเหมือนๆกัน โบนัสก็ประมาณ 3 เดือนครับ น้อยกว่า ธกส ประมาณครึ่งๆ แต่ฐานเงินเดือนจะมากกว่า ธกส ครับ 
ส่วนลักษณะงาน ธกส ตำแหน่งผม ต้องวิเคราะห์เงินกู้ ติดตามเงินกู้ ทวงเงินกู้ ประมาณว่างานหนักครับเลิกประมาณ 5-6 โมงเย็น ต้องคุยกับลูกค้าออกพื้นที่ไปบ้านลูกค้า ไปดูที่ดินลูกค้า ทำยอดตามหนี้ให้ลูกค้ามาจ่ายหนี้ครับ ธกส การเลื่อนตำแหน่งใช้การสอบครับ ถึงระดับ 10 คือ ผู้จัดการสาขา ถ้าขึ้นไปเรื่อยๆเป็น MC เป็นคนเลือกครับ
ส่วนของ กฟผ ลักษณะงานก็เหมือนพนักานออฟฟิศครับ นั่งทำงานหน้าคอม ไม่ต้องไปพูดคุยกับใครมาก การเลื่อนตำแหน่งก็อยู่ที่ผลงานกับการเข้าหานายครับที่ผมเคยคุยกับพ่อผมพ่อผมบอกว่ามีโอกาสไปเป็นถึง หัวหน้ากองคือ ระดับ 10 ครับ งานจะยืดหยุ่นจะออกไปไหนไปธุระแปปนึงก็ไปได้สะดวก จะลาก็ทำได้สะดวกกว่า ธกส ครับ 
ที่ผมรู้ลักษณะงานและเงินเดือนของแต่ละที่ เพราะ พ่อผมทำงานอยู่ กฟผ ครับ ส่วนแม่ผม ทำงานอยู่ ธกส
แต่พ่อ แม่ ผมเชียร์ให้ไป กฟผ ครับเพราะงานไม่หนัก เงินเดือนสูงกว่า แต่ก็สูงกว่ากันประมาณ 5,000 - 10,000 ครับในระดับที่เท่ากัน
ผมควรเลือกไปไหนดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่