เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

JJNY : “ชลน่าน”อุบ“สุชาติ ตันเจริญ”| จากปากรด.ปี1 เล่าฝึกหนัก3วัน| "หมอธีระ"จับตา BQ.1.1| 5.5 ล้านคนติดล็อกหนี้เสีย

“ชลน่าน” อุบ “สุชาติ ตันเจริญ” ร่วม “เพื่อไทย” บอก เรื่องของอนาคต
https://www.thairath.co.th/news/politic/2569060

“ชลน่าน” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อุบ “สุชาติ ตันเจริญ” ร่วมพรรค บอกเป็นเรื่องอนาคต ลั่น แลนด์สไลด์ ต้องได้เก้าอี้นายกฯ ตั้งรัฐบาล  6 ธ.ค.นี้ เปิด 7 นโยบายเลือกตั้ง
 
เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี เปิดตัว นายศักดิ์ชาย ตันเจริญ หรือ "มดเล็ก" บุตรชายนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคเพื่อไทย นายสุชาติ จะเข้ามาพรรคเพื่อไทยด้วยหรือไม่ว่า เป็นเรื่องของอนาคต แต่ขณะนี้เรื่องที่เกิดขึ้นคือนายศักดิ์ชาย มาเป็นผู้สมัครเราแล้ว เรื่องของนายสุชาติ ต้องรอว่าเป็นอย่างไร เพราะเป็นเรื่องที่เราไม่ควรพูด ตอนนี้นายสุชาติ มีหน้าที่เป็นรองประธานสภาฯ ซึ่งเป็นตำแหน่งสำคัญอยู่หากพูดไปอาจทำให้เกิดความเสียหายได้ คงต้องรอความชัดเจนหลังจากนี้
 
เมื่อถามว่า เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย เพื่อย้ำกระแสแลนด์สไลด์ใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน ตอบว่า วัตถุประสงค์หลัก คือ การย้ำกระแสแลนด์สไลด์ เพราะถ้าเราไม่แลนด์สไลด์ ต่อให้ได้ ส.ส.มากที่สุด ก็ไม่การันตีว่า จะจัดตั้งรัฐบาลได้ ตามที่พรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบันเคยพูดไว้ว่า ต่อให้พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.มากที่สุดก็ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้นมีเงื่อนไขเดียว ถ้าประชาชนอยากให้ได้รัฐบาลที่มาจากฝ่ายประชาธิปไตยก็ต้องช่วยกัน
เลือกตั้งใหญ่
 
เมื่อถามว่า หากได้เสียงข้างมากแลนสไลด์แล้วจัดตั้งรัฐบาลได้ นายกฯต้องมาจากแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทย เท่านั้นใช่หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าว ใช่ โดยหลักการได้รับมอบอำนาจจากประชาชนแล้ว ถือเป็นความชอบธรรมที่ประชาชนให้มา จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ เพราะจะขัดหลักความชอบธรรม เมื่อถามย้ำอีกว่า หากพรรคที่จะมาร่วมกับพรรคเพื่อไทย ตั้งเงื่อนไขเป็นรัฐบาลด้วยกัน แต่ขอเก้าอี้นายกฯ นพ.ชลน่าน ตอบว่า เรื่องนี้ไม่ควรต่อรองเพราะพรรคเพื่อไทยได้รับมอบอำนาจจากประชาชนที่เป็นเสียงส่วนใหญ่แล้ว และพี่น้องประชาชนคงไม่ยอม พรรคเพื่อไทย ก็ไม่ยอมที่จะให้มีการต่อรองลักษณะอย่างนี้
 
เมื่อถามถึงการประชุมใหญ่วิสามัญของพรรคเพื่อไทย วันที่ 6 ธ.ค. จะมีการเปิดนโยบายอะไรบ้าง นพ.ชลน่าน กล่าวว่า จะมีการแสดงวิสัยทัศน์ของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และเปิดนโยบายที่จะให้ในแผ่นป้ายหาเสียงของพรรคประมาณ 7 ด้าน เช่น นโยบายเรื่องการสร้างงานสร้างรายได้ นโยบายเกี่ยวกับการแก้ปัญหายาเสพติด ด้านสุขภาพ ด้านการเกษตร ส่วนรายละเอียดอยากให้รอติดตามวันที่ 6 ธ.ค. 2565
 


จากปาก รด.ปี1 เล่าฝึกหนัก 3 วัน ถูกลงโทษจนเดินไม่ได้ กล้ามเนื้อสลาย-ไตวายเฉียบพลัน
https://www.matichon.co.th/region/news_3707405

จากปาก รด.ปี 1 เล่าไทม์ไลน์ฝึกหนัก 3 วัน ถูกลงโทษจนเดินไม่ได้ กล้ามเนื้อสลาย-ไตวายเฉียบพลัน แม่ทัพภาค 4 สั่งเร่งหาข้อเท็จจริง 
 
สำหรับกรณี เฟซบุ๊กชื่อ ซารีมัน มะยูโซะ ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ว่า เรียน รด.ปี1 นราธิวาส ฝึกจนเด็กเข้า รพ.หลายคน คุ้มมั๊ย ตัวชี้วัดคุณไม่ผ่านนะ แบบนี้สาเหตุเกิดขึ้นได้จากการขาดน้ำอย่างรุนแรง มีภาวะกล้ามเนื้อสลาย ปัสสาวะสีน้ำตาลเข้มร้ายแรง พี่เลี้ยง ประจำโรงเรียน ปิดสายรับโทรศัพท์ เหมือนลักษณะระบายความในใจคนภายในครอบครัวไปรับการฝึก รด.
 
จากการเดินทางไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ หลังทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับนักเรียนที่รับการฝึก รด.ชั้นปีที่ 1 โดยใช้โรงเรียนนราธิวาสเป็นศูนย์ฝึก เมื่อถึงโรงพยาบาลพบว่า มีนักเรียนที่เข้ารับการฝึก รด.ชั้นปีที่ 1 เข้ารับการรักษา จำนวน 17 คน แยกนอนรักษาตัวอยู่ที่ตึกนวมินทร์ 1 คน ตึกกัญญารัตน์ 4 คน และห้องไตเทียม ซึ่งกำลังฟอกไตอยู่ 6 คน และนอนรักษาตัวที่ห้องต่างๆ
 
และจากการเดินทางไปตรวจสอบในครั้งนี้ บังเอิญพบกับเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.46 และคณะ กำลังเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยการทยอยสอบถามปากคำกับนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 ซึ่งกำลังนอนรักษาตัวอยู่ จำนวน 17 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ต้องทำการฟอกไตหรือล้างไต จำนวน 6 ราย โดยแพทย์ระบุสาเหตุเกิดจากการฝึกโดยที่ร่างการเด็กไม่มีความพร้อม และสภาพอากาศที่ร้อน รวมไปถึงการขาดน้ำ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุดังกล่าว
 
โดย นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 ให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ต่อหน้ามารดาที่เฝ้าดูแลอาการ ว่า หลังเข้ารับการฝึกจะเดินไม่ได้ เนื่องจากถูกทำโทษ มารดาซึ่งยืนอยู่ข้างเตียงลูกชายที่นอนป่วยอยู่ ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ตอนแรกตนก็ไม่ได้คิดอะไร ยังบอกกับลูกชายว่า อาจจะเพราะแรกๆ ร่างกายไม่พร้อม ซึ่งอาจจะเกิดการปวดเมื่อยได้ แต่เพื่อความสบายใจจึงได้พาลูกชายไปพบแพทย์ พบว่าไม่ใช่เป็นอาการเมื่อยตามปกติจากการฝึก
 
ขณะที่ นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 อีก 1 ราย ขอสงวนชื่อและนามสกุล เปิดเผยว่า เริ่มเจ็บป่วยหลังจากที่ได้รับการฝึก 5 วัน เริ่มแรกฉี่จะออกเป็นสีเข้มๆ หลังจากกินน้ำก็หายเป็นปกติ มาอีกวันนึ่งก็ต้องแอดมิทโรงพยาบาล โดยหมอบอกว่ากล้ามเนื้อสลาย โดยหมอรักษาด้วยการให้น้ำเกลือและทานยา
แหล่งข่าวจาก เจ้าหน้าที่ทหารนายหนึ่ง เปิดเผยว่า ปกติในที่ปีที่ผ่านมา นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 1 ต้องมีการตรวจสอบร่างกายถึงความพร้อมในการรับการฝึก แต่เนื่องจากยังมีเชื้อไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาดอยู่ในพื้นที่ ปีนี้จึงยกเลิกการตรวจสอบร่างกายของศึกษาวิชาทหาร จึงน่าเป็นสาเหตุที่ทำให้นักศึกษาวิชาทหารเกิดล้มป่วยขึ้นมาในครั้งนี้
 
ด้านแหล่งข่าวรายหนึ่งซึ่งเป็น ผู้ปกครองของนักศึกษาวิชาทหาร เปิดเผยในทางลับว่า ได้มีครูคนหนึ่งของโรงเรียนนราธิวาส ที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารใช้สถานที่โรงเรียนนราธิวาสเป็นศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร ได้เข้าไปสอบถามถึงการฝึกที่ดูแล้วน่าจะลดหย่อนความเข้มงวดในการฝึกกับเด็ก แต่ทางครูฝึกกลับพูดว่าไม่ใช่หน้าที่ของครู
 
ด้าน นายประทุม เพชรนิล ผู้ปกครองนักศึกษาวิชาทหารรายหนึ่ง ได้เปิดเผยด้วยหน้าตาเศร้าหมองคล้ายจะร้องไห้ ว่า ลูกชายฟอกไตมา 2 ครั้งแล้ว จากการไปเรียน นศท. เพิ่งเรียนได้ 3 วัน วันที่ 3 ลูกไม่มีแรง ก็พามาโรงพยาบาลตั้งแต่เช้าของวันที่ 29 พ.ย. 65 มาด้วยอาการปวดท้อง ฉี่ไม่ออก และมีสีเข้มมาก ขาเท้าเกร็งก็แล้วพามาโรงพยาบาล หมอบอกว่าไตวายเฉียบพลัน วันนี้ครั้งที่ 2 เมื่อวานครั้งนึ่งยังไม้ดีขึ้นเลย อาการไม่ดีขึ้นเลย หลังจากฟอกไต กินแล้วอาเจียนออกจนหมด

จากการติดต่อทางโทรศัพท์ไปยัง พล.ท.ศานติ ศกุลตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ตอบว่า ตนจะเร่งตรวจสอบหาข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อนำมาแก้ไขและปรับปรุงด้านการฝึก รวมทั้งจะพิจารณาข้อบกพร่องของเจ้าหน้าที่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 
ล่าสุด โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสพร้อมด้วย นางสุบิน จริตงาม รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส สมาคมแม่บ้านมหาดไทย เยี่ยมให้กำลังใจและมอบกระเช้าให้แก่นักศึกษาวิชาทหาร(นศท.) สังกัด สพม.นราธิวาส ที่ได้รับบาดเจ็บจากการฝึกวิชาทหารจำนวน 17 ราย ซึ่งนักเรียนทุกคนได้รับการรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิดและอาการปลอดภัยทุกคน
 
โดยแพทย์ระบุสาเหตุเกิดจากการฝึกโดยที่ร่างกายนักเรียนไม่มีความพร้อม และสภาพอากาศที่ร้อน รวมถึงขาดน้ำ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุดังกล่าว
 
ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสได้พบปะพูดคุยกับผู้ปกครองและนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ


 
"หมอธีระ" จับตาการแพร่ระบาด BQ.1.1 ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นจำเป็น
https://siamrath.co.th/n/404584
 
วันที่ 3 ธ.ค.65 รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุข้อความว่า  ....

เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 319,999 คน ตายเพิ่ม 689 คน รวมแล้วติดไป 648,938,760 คน เสียชีวิตรวม 6,643,650 คน
5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลีย
 
เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 7 ใน 10 อันดับแรก และ 17 ใน 20 อันดับแรกของโลก
จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 86.44 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 76.77

...ป่วยนอนโรงพยาบาลมากขึ้นในยุโรปและอเมริกา
 
ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มประเทศยุโรปและสหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลสูงขึ้นชัดเจน
วิเคราะห์กันว่าน่าจะเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของสายพันธุ์ย่อย BQ.1.1 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
ที่อเมริกานั้น ล่าสุด BQ.1.1 ครองสัดส่วนสูงสุดเกือบ 32% ซึ่งหากรวม BQ.1 อีก 31% ก็จะพบว่าตระกูล BQ.1.x นั้นกินส่วนแบ่งตลาดการระบาดไปกว่าครึ่งแล้ว ส่วน XBB ในอเมริกายังมีสัดส่วนน้อย ราว 5.5%
 
ในขณะที่ยุโรปนั้น ข้อมูลจาก cov-spectrum.org ระบุว่า BQ.1.1 มีสัดส่วนใน ฝรั่งเศส 54%, สเปน 45%, UK 30%, เบลเยี่ยม 29%, อิตาลี 27%, เนเธอร์แลนด์ 25% และเดนมาร์ก 25%
 
ดังนั้นจึงเป็นที่น่าจับตาดูว่า การแพร่ระบาดของ BQ.1.1 นั้นจะขยายวงไปยังทวีปอื่นๆ ช้าเร็วเพียงใด และไม่ควรประมาท เนื่องจากตลอดช่วงสองปีกว่าที่ผ่านมาไทยเราจะเดินตามย่างก้าวการระบาดของประเทศอื่นราว 1.5-2.5 เดือน
 
ยิ่งหากในปัจจุบัน มีการเดินทางระหว่างประเทศกันมาก ไม่ว่าจะเค้ามาหรือเราไปก็ตามแต่ การกระจายของสายพันธุ์จึงเป็นไปได้ง่ายและรวดเร็ว และอาจเปลี่ยนธรรมชาติการระบาดเดิมของแต่ละประเทศให้ก้าวตามกันได้เร็วกว่าเดิม
 
ปัจจุบัน แม้ไทยจะสุ่มตรวจและมีรายงานว่าพบ BA.2.75.x เป็นส่วนใหญ่ แต่มีความเป็นไปได้สูงที่ BQ.1.1 จะเบียดเข้ามาแทนในเวลาอีกไม่นาน หากไม่ป้องกันกันให้ดี และอาจส่งผลให้การป่วยนอนรักษาตัวในรพ.สูงขึ้นไปอีก
 
การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นนั้นมีความจำเป็น ดังหลักฐานเชิงประจักษ์ในอเมริกาและประเทศอื่นๆ ทั่วโลกว่าจะช่วยลดโอกาสป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้ และช่วยลดโอกาส Long COVID ได้ราว 15-40% อีกด้วย
 
แต่เหนืออื่นใด พฤติกรรมการป้องกันตัวระหว่างดำรงชีวิตประจำวัน ทำงาน เรียน ท่องเที่ยว จ่ายตลาด ถือเป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่จะทุเลาการระบาดที่ปะทุขึ้นมาในปัจจุบัน
 
ไม่กินดื่มใกล้ชิดร่วมกับผู้อื่นนอกบ้าน ไม่แชร์ของกินของใช้กัน
 
เลี่ยงร้านอาหาร สถานบันเทิง ที่แออัดยัดเยียด ระบายอากาศไม่ดี หรือมีพนักงานบริการที่ไม่ป้องกันตัว
เลือกไปใช้บริการร้านที่โล่งกว่า และพนักงานดูแลเอาใจใส่ ใส่หน้ากากรัดกุม รักษาระยะห่างจากลูกค้า
การใส่หน้ากากอย่างถูกต้องสม่ำเสมอระหว่างดำรงชีวิตประจำวัน จะช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้มาก
ป้องกันตัวไม่ให้ติดเชื้อ หรือไม่ให้ติดเชื้อซ้ำ ย่อมดีที่สุด
 
https://www.facebook.com/thiraw/posts/10225500560933394
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่