เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

เหนื่อยที่ต้องดูแลแฟนเป็นซึมเศร้าทำไงดีคะ

กระทู้คำถาม
แฟนเป็นซึมเศร้าจนตอนนี้เราอยากเลิกค่ะ
สวัสดีค่ะเราเคยเข้ามาตั้งกระทู้บ้างประมาณสองครั้งเรื่องราวก็ยังประมาณว่าเกี่ยวกับแฟนที่เป็นซึมเศร้าแหละค่ะ อาจจะยาวไปนิดแต่ช่วยแนะนำเราหน่อยนะคะ
คือแฟนเราเป็นซึมเศร้ามาได้เกือบปีละในระหว่างนี้คือรักษาพบแพทย์รวมถึงเราพาไปทำกิจกรรมต่างๆมาตลอดค่ะ แรกๆกว่าจะรู้คือมีความอยากฆ่าตัวตายแต่ตอนนี้ไม่แล้วค่ะกลับมาใช้ชีวิตได้บ้างแต่ความเหนื่อยมันอยู่ที่
1.     ตอนนี้เขามีความเชื่อว่าแค่ดีขึ้นจากอาการอยากฆ่าตัวตายก็เท่ากับดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องดีไปกว่านี้ก็ได้
2.     คำแนะนำใดๆที่หมอ หรือเพื่อนแนะนำให้ทำต้องต่อต้านดื้อดึงไม่ทำตามเพราะเชื่อว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังทำนั้นดีที่สุดนั่นคือการนอนทั้งกลางวันกลางคืน ไม่อยากออกไปทำงาน คืออาชีพของเราไม่มีเจ้านายไม่ขึ้นตรงต่อใครนอกจากตัวเองน่ะค่ะ
บรรยากาศในบ้านเราตอนนี้คือเหมือนเรากำลังเลี้ยงเด็กเล็กๆคนหนึ่งค่ะ เรียกร้องจะเอานั่นเอานี่เอาของเล่นใหม่อยู่ตลอดเวลา อยากได้จักรยานไว้ออกกำลังกายเราก็ซื้อให้ เล่นอยู่ได้ไม่เท่าไหร่แรกๆถึงขนาดถ่ายวีดิโอลงเฟซไปอวดเพื่อนๆหลายคนก็ชื่นชมอวยพรขอให้หายเร็วๆ แต่ตอนนี้แทบไม่แตะเลย ปกติเป็นคนชอบร้องเพลงชอบ cover เพลง วันดีคืนดีอยากได้ mixer พร้อมอุปกรณ์เราก็ซื้อให้ ด้วยหวังว่าสิ่งที่รักสิ่งที่ชอบจะช่วยให้เขาดีขึ้นแต่ก็เล่นอยู่ได้ไม่เท่าไหร่ก็กลับลงไปนอนอยู่ที่เดิมค่ะ
แรกๆตอนเป็นซึมเศร้าใหม่ๆมีความกลัวว่าเงินที่มีอยู่จะหมดหากเราหยิบมาใช้แม้เพียงเล็กน้อยแต่ตอนนี้มีความคิดว่าจะดิ้นรนไปทำไมในเมื่อมีเงินแล้วทั้งๆที่เอาจริงๆมันก็แค่หลักหมื่น เวลาออกไปหาเพื่อนก็เล่นแต่โทรศัพท์แต่พอกลับมาอยู่ที่บ้านก็เอาแต่นอน บางครั้งไม่พอใจเพื่อนก็ฉุนเฉียวใส่ ลงที่ใครไม่ได้ก็มาลงที่เรา จากที่เป็นคนไม่คิดอะไรมากเฮฮาให้อะไรเพื่อนได้ง่ายๆแต่ตอนนี้ไม่เลยค่ะ ด้วยความเราเป็นคนมีเพื่อนมากกลายเป็นตอนนี้เราแทบต้องถอยออกมาจากกลุ่มเพื่อนส่วนใหญ่ ส่วนเพื่อนที่เหลือเราต้องไปขอโทษไม่รู้กี่ครั้งเวลาที่แฟนเราทำตัวไม่น่ารัก
เวลาพูดคุยกันเขามักจะพูดเสมอว่าสักวันเขาก็ดีขึ้นเองแหละ ปัญหาคือเราไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เพราะเขาไม่ลงมือรักษาตัวเองไงคะ ล่าสุดเมื่อวานนี้เอง เรานัดกันว่าจะออกไปทำธุระทำให้เราต้องตื่นแต่เช้าทั้งๆที่เพิ่งหายท้องเสียเมื่อตีหนึ่งพอแฟนเราอาบน้ำเสร็จเราเริ่มอาบน้ำไปแล้วแฟนเรากลับบอกว่ายังไม่ไปได้ไหมไม่อยากไปแล้ว ด้วยความธุระนั้นไม่เร่งด่วนเลื่อนไปก่อนได้เราก็โอเคไม่ได้ตำหนิอะไรเลย แต่ปัญหาคือเราอาบน้ำตาสว่างแล้วไงคะจะให้กลับไปงีบอีกก็ยากแล้ว
ผ่านไปหลายชั่วโมงเราก็เคลิ้มหลับกะว่าพักนิดนึงเดี๋ยวลุกมาทำอย่างอื่นต่อแต่ไม่เกินครึ่งชั่วโมงแฟนเราเรียกเราบอกว่าให้พาไปหาหมอเพราะรู้สึกดาวน์...
เราเลยชวนคุยก่อนว่าดาวน์เรื่องอะไรสรุปก็คือดาวน์เพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ประสบความสำเร็จไปธุระแค่นี้ก็ไปไม่ได้ทำให้มันสำเร็จเสร็จสิ้นไปก็ไม่ได้ คุยไปคุยมาความรู้สึกดีขึ้นเขาหายแต่เราเหนื่อยค่ะ ทุกวันนี้ต่อให้เรานอนดึกแค่ไหนเราก็ต้องตื่นตามเวลาก่อนหรือพร้อมเขาให้ได้ไม่งั้นถ้าวันหยุดเรานอนตื่นสายไม่ว่าจะสายกี่โมงหรือนอนไปเรื่อยๆเขาก็จะทำเหมือนกัน ถ้าเราไม่กินข้าวเขาก็ไม่กินข้าว จนตอนนี้กลายเป็นเราอึดอัดค่ะร้ายสุดคือถึงกับโทรไปยกเลิกนัดของเราแทนเราแล้วโกหกเราอีกด้วยซ้ำ เคยปรับความเข้าใจกันไม่รู้กี่ครั้งสิ่งที่ได้คือเหมือนเดิม ทะเลาะกันหนักๆเขาจะพูดเสมอว่าจะกลับไปอยู่บ้านที่ขอนแก่นก็ได้แต่ก็ไม่กลับหรอกค่ะเพราะคนที่บ้านเขาไม่มีใครรู้ว่าอาการของเขาเป็นแบบนี้ เวลาโทรคุยกับคนที่บ้านเขามักแสดงว่าดีขึ้นมากแล้วแต่เรากับแม่เรารู้อาการโดยตลอดค่ะ
หรือไม่ก็ขอโอกาสจะพยายามรักษาตัวเองนอกเหนือจากกินยานี่ก็หลายครั้งแล้วเหมือนกันค่ะ เราปรึกษาแม่เราว่าอยากเลิกแต่แม่เราอยากให้เราทนอีกนิดเผื่อจะดีขึ้น แม่ว่าไม่อยากให้เลิกกันในวันที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเจ็บป่วยแบบนี้ค่ะ แต่เรากลัวจริงๆนะว่าสักวันเราอาจป่วยไปด้วยเราควรทำไงดีคะ ทุกวันนี้เราไม่มีแม้แต่เวลาอ่านหนังสืออย่างที่ชอบ ไม่สามารถเขียนหนังสือซึ่งเป็นงานอดิเรกได้อีกเลยแนะนำเราทีนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่