เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

พี่สาวใช้เงินเกินตัว เงินเดือนติดลบ ต้องไปกู้บัตรกดเงินสดมากินมาใช้ เราจะแก้ยังไงดี ท้อใจแทนพ่อแม่ค่ะ

พี่สาวหนูอายุเกือบ30แล้วค่ะ ตอนนี้ทำงานเงินเดือน15000 บางเดือนก็ได้มากกว่านี้นิดหน่อยถ้าทำOT แต่เงินเดือนที่ออกมามันติดลบตลอด ค่าห้องก็ไม่ได้จ่ายเพราะอยู่กับน้า แต่เพราะความอยากได้อยากมีอยากโชว์ วันหยุดก็หาแต่เรื่องจะไปเดินห้าง ปากก็พูดแต่ว่าจะทำยังไงให้มีเงินมากว่านี้แต่ไม่เคยที่จะพัฒนาตนเอง ใช้เงินไม่คิดถึงอนาคต ตอนนี้มีหนี้บัตรเครดิต2หรือ3แสนไม่แน่ใจ มีบัตร10กว่าใบ และทุกวันนี้ก็ไปกู้บัตรกดเงินสดมากินมาใช้โดยที่หนี้เพิ่มเป็นอีกเท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้ และยังมีหนี้กยศ.อีกสองแสนกว่าที่ต้องใช้ทุกๆเดือน พอเราถามเรื่องหนี้รวมก็ไม่อยากตอบเรา โมโหใส่เรา เราบอกว่าให้รีบแก้ไข เดี๋ยวมันจะบานปลายไปมากกว่านี้ เพราะถ้าบานปลายไปกว่านี้ไม่รู้ว่าพ่อแม่จะต้องขายไร่ขายนามาใช้หนี้แทนมั้ยและที่นาก็มีแค่12ไร่รวมบ้าน ลำพังหนี้พ่อแม่ก็ล้านกว่าแล้วเพราะมีทั้งหนี้ธกส.และหนี้รถไถที่คุณพ่อซื้อมาไว้ทำมาหาเลี้ยงคนในบ้าน ทุกวันนี้หนูก็กำลังจะไปหางานทำเพิ่มทั้งๆที่กำลังเรียนอยู่และทำงานอีกงานอยู่ด้วย สรุปคือจะทำสองงานไปด้วยเรียนไปด้วยเพราะงานแรกมันใช้เวลา3-4ชม.ต่อครั้ง หนูอายุ20ค่ะ แต่ทุกวันนี้หนูท้อใจและเหนื่อยใจมากเลย หนูสงสารพ่อแม่ ท่านทำงานหนักมากๆ บางวันตีสองตีสามถึงได้นอนเพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูลูก ส่งลูกเรียน แต่ลูกกลับมาสร้างความหนักใจให้ท่าน บางทีหนูก็แอบร้องไห้คนเดียวอยู่บ่อยๆ เพราะหนูไม่รู้จะทำยังไงให้พี่สาวคนนี้เลิกนิสัยใช้เงินไม่คิดหน้าคิดหลังได้ซักที หนูไม่อยากให้วันนั้นมาถึงคือวันที่พ่อแม่ต้องเอาสมบัติไปขายเพื่อที่จะมาใช้หนี้ให้กับลูก หนูขอคำแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อย่างแรกที่ควรรู้นะครับ หนี้พี่สาวก็ให้เขารับผิดชอบของเขาเอง พ่อแม่น้องไม่จำเป็นต้องไปรับผิดชอบแทน สำคัญมากๆ คือถ้าพวกท่านจะรับผิดชอบแทนต้องไปห้าม อย่าให้ทำอย่างนั้น อย่าให้ไปเซ็นเอกสารอะไรที่จะทำให้เข้าไปร่วมรับผิดด้วย เพราะเจ้าหนี้จะบังคับให้คนอื่นชำระหนี้แทนลูกหนี้ไม่ได้

ถ้าพี่สาวใช้เงินเกินตัวทำยังไง ก็ไม่ต้องทำยังไงครับ ดูสภาพแล้วสักวันก็คงถูกฟ้องนั่นแหละ ที่น้องควรทำคือทำใจให้สบาย พี่สาวมีทรัพย์สินอะไรเขาก็จะบังคับชำระหนี้เอากับทรัพย์สินนั้น ถ้าไม่มีเดี๋ยวฟ้องกันเสร็จเจ้าหนี้เขาก็จะส่งหมายบังคับคดีไปยังที่ทำงานพี่สาวให้ส่งเงินเดือนชำระหนี้แทน แต่เงินเดือนนั้นก็จะเหลืออยู่ครับ กฎหมายไม่ได้จะเอาลูกหนี้ให้ตายเลย จะมีเงินก้อนหนึ่งเหลือให้ลูกหนี้กินใช้อยู่ เจ้าหนี้เอาไปหมดไม่ได้ เหลือพอให้ใช้ชีวิตได้อยู่ครับแต่อนาคตก็คงไม่มีโอกาสใช้เงินเกินตัวไปอีกนาน

สิ่งที่ควรใส่ใจคือเวลาเขาอยากได้ของชิ้นใหญ่บางทีเขาจะให้คนอื่นไปกู้แทน ต้องระวังตัวพ่อแม่น้องให้ดีส่วนใหญ่วินัยการเงินเสียแบบนี้ยังไงก็มีปัญหา เลิกยากแก้ยาก รับปากง่ายแต่ไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองนักหรอก น้องก็ต้องระวังตัวไว้ตอนนี้ยังไม่เท่าไหร่ ทำงานเป็นหลักแหล่งกู้ได้แล้วระวังพี่สาวจะมากดดัน ถึงตอนนั้นก็แค่ไม่ใส่ใจก็พอ ใจแข็งพอเราก็จะรอด

ย้ำอีกครั้งนะครับ เจ้าหนี้ไปบังคับพ่อแม่น้องให้ขายสมบัติไม่ได้ อย่าเอาตัวไปเกี่ยวข้องพอ ส่วนพี่สาวก็ปลงครับ บอกตรงๆ เท่าที่อ่านคือเป็นเรื่องของเวลาแค่นั้นแหละว่าวันไหน ปีหน้าหรือปีถัดไปคงถูกบัตรเครดิตฟ้องแล้วเราก็ทำใจร่มๆ ไว้ ไม่กระทบเรา ไม่กระทบพ่อแม่ เป็นหนี้ไม่ใช่ความผิดอาญา ไม่มีโทษติดคุกนะไม่ต้องห่วงเขามาก(บางคนชอบบอกว่าตัวเองจะติดคุกบีบคนอื่นช่วย เจ้าหนี้เป็นธนาคารเขาตรงไปตรงมาอยู่แล้วไม่ใช่เจ้าหนี้นอกระบบ)

อีกอย่างอย่าให้พี่สาวไปกู้นอกระบบมาปิดหนี้บัตรนะ หนักกว่า ยังไงหาคืนไม่ได้อยู่แล้วถูกธนาคารบังคับคดีเขายังเหลือเงินเดือนให้ใช้ นอกระบบบางทีเขาใช้วิธีอื่นอย่าไปเสี่ยง กับพวกเงินด่วน ลงทุนรวยเร็วแชร์ลูกโซ่ หรือสแคมเมอร์ก็ระวังตัว พวกให้โอนเงินอีกนิดจะได้เงินคืน จะได้เงินที่ลงทุนไปอะไรงี้หลอกลวงทั้งนั้น เป็นหนี้มากบางทีอ่อนไหว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่