เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

บทโทรทัศน์ "ศัลยา" บนหน้าจอช่อง7

หลังจากการเปิดโผละครฟอร์มใหญ่ "เมืองแก้ว" ของทางช่อง 7HD เมื่อบ่ายนี้ พบว่า ละครเรื่องดังกล่าว ถูกเขียนบทละครโทรทัศน์โดยนักเขียนบทระดับบรมครูของวงการ "ศัลยา สุขะนิวัตติ์" ซึ่งฝากผลงานอันยอดเยี่ยมไว้มากมายบนจอแก้วนับร้อยเรื่อง และบางเรื่องก็ถึงขั้นระดับตำนานของวงการละครไทย
.
ศัลยา สุขะนิวัตติ์ หรือที่รู้จักกันในนาม อ.แดง เริ่มเขียนบทละครฯ ครั้งแรกเมื่อปี 2527 โดยการชักชวนของ "อาหรั่ง ไพรัช สังวริบุตร" ผู้จัดละครค่าย "ดาราวิดีโอ" ในละครสั้นเรื่อง "หลวงตา" ซึ่งเป็นละครจบในตอน และฝากผลงานเรื่อยมาบนหน้าจอช่อง 7สี
.
ผลงานของท่าน ได้รับความนิยมมากมาย บางเรื่องล้วนเป็นระดับตำนาน อาทิ ผลงานเรตติ้งสูงสุดตลอดกาลของไทย "คู่กรรม" , "สายโลหิต" , "ทัดดาวบุษยา" หรือละครเรื่องอื่นๆ เช่น มัสยา , บ้านทรายทอง , อีสา , จำเลยรัก , เมียหลวง , กนกลายโบตั๋น , ริษยา , ผยอง , นางทาส , ศิลามณี , สุดสายป่าน , คือหัตถาครองพิภพ , ญาติกา , มงกุฎดอกส้ม , รัตนโกสินทร์ , ข้ามสีทันดร , ลูกไม้ไกลต้น , รากนครา , ฟ้าใหม่ , หลงเงาจันทร์ , ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ , ดอกส้มสีทอง , ฟ้าจรดทราย , บุพเพสันนิวาส เป็นต้น หรือจะเป็นละครพื้นบ้าน จักร์ๆวงศ์ๆ เช่น แก้วหน้าม้า , นางสิบสอง , พระสุธนมโนห์รา เป็นต้น
.
เมื่อปี 2550 ท่านได้มีปัญหาบางประการเกี่ยวกับละครเรื่อง "ปู่โสมเฝ้าทรัพย์" จนได้ย้ายออกจากช่อง 7สี และกลับมาอีกครั้งกับบทละครเรื่อง "สายโลหิต" เมื่อปี 2561 แต่เป็นการใช้เค้าโครงเดิมจากเวอร์ชั่นปี 2538 ส่วนละครเรื่อง "ฟ้าจรดทราย" เมื่อปี 2556 เป็นการเขียนบทก่อนที่จะย้ายออกไป นับว่า "เมืองแก้ว" เป็นการเขียนบทละครครั้งแรก (ที่เป็นละครใหม่) นับตั้งแต่ย้ายออกไปนานนับ 15 ปี

#ช่อง7 #ละครไทย
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02HyFuMTDos77bBmGS1SN5J2Pcj5Wo94VXX9Tc7cEbCgerUy9HwdzZVUoohu3gWTAEl&id=100082537712241&mibextid=Nif5oz
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
แนวการเมือง เห็นคนเขียนบท แล้วแอบหวั่นๆนะ อาจารย์จะเป็น ไม่มีใครว่าหรอกนะ แต่ช่วยเขียนบทให้ตรงกับสภาพความเป็นจริงด้วย ไม่ใช่บิดเบือนไปมาก

อีกอย่าง คนที่อวยอย่างงั้นอย่างงี้ คหสต.นะ ที่ปังๆของท่านก็แนวพีเรียด ประวัติศาสตร์ หรือแนวครอบครัวอ่ะ แนวอื่นๆของท่านยังเฉยๆ แล้วอีกอย่างผลงานช่วงหลังๆ ที่ปังก็แค่บุพเพ ถึงแม้จะได้ท่านมา ก็ต้องรอดูผลงานก่อน ไม่อวยยกยอใดๆทั้งสิ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่