เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

[CR] [#Review] One For The Road วันสุดท้าย…ก่อนบายเธอ - หนังลายเซ็นเหงาๆ แบบ หว่องกาไว ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง


🚙🚙🚙
เมื่อได้ยินว่า หนังร่วมทุนจาก GDH เรื่องนี้ ได้สุดยอดผู้กำกับระดับโลกอย่าง "หว่องกาไว" มาเป็นโปรดิวเซอร์ ก็มีความคิดไปเองว่า หนังมันต้องมีความเป็น หว่องกาไว อยู่เยอะมากแน่ๆ ซึ่งหนัง หว่อง เราก็รู้กันอยู่แล้วว่ามันจะมีความเหงาๆ อยู่ลึกๆ ตลอดทั้งเรื่องแล้วค่อยมาฟาดคนดูด้วยอะไรบางอย่าง ซึ่งเรื่องนี้ถึงจะไม่ใช่การกำกับของหว่อง แต่มันก็มีสิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นลายเซ็นอยู่ในเรื่องราว


🚙🚙🚙
เรื่องราวของสองเพื่อนรัก บอส เจ้าของร้านเหล้าในนิวยิร์ค เดินทางกลับไปพบเพื่อนรักในประเทศไทยด้วยการขอร้องของ อู๊ด เพื่อเดินทางท่องเที่ยวด้วยกันอีกสักครั้ง หลังจากทราบว่าเพื่อนกำลังจะเสียชีวิตด้วยโรคร้าย โดยการเดินทางครั้งนี้ อู๊ด ได้ขอให้ บอส พากลับไปพบกับแฟนเก่าของเขาทุกคนที่ผ่านมา เพื่อเอาบางอย่างกลับไปคืน


🚙🚙🚙
หนังแบ่งเป็นองก์หลักๆ 2 องก์ คือ ช่วงแรกจะเป็นเรื่องราวของการเดินทาง Road Trip ของสองเพื่อนรักที่ได้กลับมาเจอกัน ช่วงต้นของหนังจะเป็นอะไรที่ดูมีความตลกร้ายของชีวิตคนที่ยังต้องมีชีวิต แต่ทำตัวดูเหมือนจะไม่เหลืออะไรในชีวิตที่ต้องดิ้นรน กับคนที่กำลังจะไม่ชีวิตแต่ยังเหลืออะไรให้ต้องดิ้นรนทำอีกเยอะแยะ ซึ่งการ Road Trip ไปหาแฟนเก่าแต่ละคนของอู๊ด มันจะมีรายละเอียดของเรื่องที่หนังใช้เทคนิคการเล่าที่มีชั้นเชิงเยี่ยมยอด ให้คนดูได้รู้สึกว่าแฟนเก่าของอู๊ดแต่ละคน มีอะไรที่เป็นปมให้อู๊ดต้องพยายามกลับมาหาพวกเธอเหล่านั้น 


🚙🚙🚙
ในองก์ที่ 2 เป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่เป็นผลของการกระทำในอดีตของคนทั้งสองคนที่สุดท้ายแล้ว เรื่องราวมันกลับมาผูกเป็นปมเดียวกันได้ ซึ่งมันเชื่อมโยงต่อเนื่องจากองค์แรกแบบ smooth มากๆ เพราะหนังเล่าองก์แรกจบด้วยเรื่องราวของอู๊ดที่จบลงด้วยปฏิบัติการที่สำเร็จลุล่วง แล้วก็ย้อนกลับมาถึงเรื่องราวของ บอส ที่โยงใยเรื่องราวปูมหลังในอดีตของความเป็น บอส พร้อมกับเรื่องราวความรักของเขาบ้างแล้ว ซึ่งไม่ได้จบง่ายๆ แค่นั้น เพราะมันมีกิมมิคที่ทำให้เรื่องมันเข้มข้นขึ้นและมีความซับซ้อนมากกว่าเป็นเรื่องราวที่จะจบแบบง่ายๆ 


🚙🚙🚙
หนังมีลายเซ็นของ หว่องกาไว อยู่ตลอดทั้งเรื่อง เราจะได้กลิ่นอายความเหงาเศร้าซึ้งอยู่เรื่อยๆ แต่หนังมีเทคนิคการเล่าที่สวยงามและเชื่อมโญงทุกอย่างได้อย่างดี และยังมีความดีงามของดารานำทั้งสองคน คือ ต่อ และ ไอซ์ซึ ที่แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม รวมไปถึงสาวๆ ที่มาประกอบเรื่องราวของทั้งสองคน ซึ่งถึงบทจะน้อยแต่กลับมีพลังมากพอที่จะทำให้หนังสมบูรณ์ได้แบบที่มันต้องเป็น


🚙🚙🚙
กิมมิคอีกอย่างที่หนังใส่เข้ามาคือการเล่าเรื่องผ่านรสชาติของเหล้าและค็อกเทล ซึ่งตรงจุดนี้ถ้าคนที่เป็นนักชิมนักดื่มอยู่แล้ว น่าจะรู้ว่ารสชาติเหล้าแต่ละแก้วที่หนังจะสื่อออกมามันเข้ากับเรื่องราวแต่ละเรื่องได้แค่ไหน แต่ถ้าคนที่ไม่ดื่มก็อาจจะไม่ได้อินกับตรงนี้ ก็อาจจะมีแค่เรื่องนี้ที่ส่วนตัวผมว่ามันอาจจะยังไม่น่าอินเท่าไหร่ ที่เหลือ กลมกล่อมครับ

ชอบอ่านรีวิวหนัง แวะมาพูดคุยกันได้นะครับ >>> https://www.facebook.com/DooNangGunMai
ชื่อสินค้า:   One For The Road
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่