เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

ต้มยำปลาช่อน อาหารไทย เมนูสุขภาพ by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำต้มยำปลาช่อนสุดแซ่บค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า



ส่วนผสม 
ปลาช่อน 700 กรัม 
น้ำ 1 ลิตร ตะไคร้ 2 ต้น 
หอมแดง 8 หัว 
ใบมะกรูด 10 ใบ 
ข่า 8 แว่น 
มะเขือเทศสีดา 100 กรัม 
น้ำมะขามเปียก 1.5 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะาว 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนู 10 เม็ด 
พริกแดงจินดาแห้ง 10 เม็ด 
ใบกระเพรา ผักชีฝรั่ง

ดูคลิปวิธีทำอย่างละเอียดในลิ้งยูทูปด้านล่างนี้เลยค่า
https://youtu.be/pTSCNrh36ew

วิธีทำ 
1. ล้างปลาช่อนด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่เกลือแลยแป้งมันลงไป คลุกให้เข้ากัน แป้งมันจะทำให้เมือกของปลาออกมาง่ายๆ กลิ่นคาวจะหายไป จากนั้นล้างแป้งออก 
2. หั่นปลายของตะไคร้ออกไป ทุบตะไคร้ให้แตก กลิ่นจะได้ออกมา หั่นตะไคร้เป็นท่อนๆ 
3. พับครึ่งใบมะกรูด ฉีกเอาแต่ใบออกมา เอาก้านทิ้งไป 
4. หั่นข่าเป็นแว่นๆ 
5. หั่นคั่วของมะเขือเทศทิ้งไป แล้วหั่นครึ่ง 
6. คั่วพริกจินดาแห้งจนมีกลิ่นหอม 
7. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ตามด้วยหอมแดง ปิดฝารอน้ำเดือด ใส่ปลาลงไป ห้ามคน ปิดฝา ต้ม 3 นาที 
8. ใสาข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไปในหม้อ สาเหตุที่ไม่ใส่ไปในตอนแรกเพราะกลิ่นของเครื่องต้มยำจะถูกระเหยไปหมด ปิดฝา ต้ม 15 นาที 
9. นำพริกจินดาแห้งและพริกขี้หนูมาตำ 
10. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ใส่มะเขือเทศลงไป ต้ม 5 นาที คนให้เข้ากัน 
11. การที่ใส่มะเขือเทศจะทำให้ต้มยำมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น 
12. ใส่พริกที่เราตำ ใบกระเพรา ผักชีฝรั่ง ลงไป เราจะไม่ใส่น้ำมะนาวลงไปในหม้อเพราะเรากินไม่หมดแล้วต้องต้มอีก ถ้าน้ำมะนาวถูกต้ม จะทำให้ต้มยำขม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่