เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

รีวิวมีสปอยการ์ตูนสายหลัก Zatch bell กั๊ซ เบล แบทเทิลรอยัล ศึกชิงตำแหน่งราชาปีศาจ

รีวิวมีสปอยการ์ตูนสายหลัก Zatch  bell กั๊ซ เบล แบทเทิลรอยัล ศึกชิงตำแหน่งราชาปีศาจ

ชื่อเรื่อง กั๊ซ  Zatch bell
แนวเรื่อง แฟนตาซี เวทมนตร์ ต่อสู้

ผู้เขียน Makoto Raiku

ผลงานผู้เขียน กั๊ซ ภาค1และภาค 2, Vector ball, Bird Man ,Animal Land

ที่มา

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Makoto_Raiku

จำนวน 33 เล่มจบ

สถานะ จบ มีภาคต่อ

เรื่องนี้มี 2 ภาคนะครับ

ภาคแรก ภาคนี้ที่กำลังรีวิว

ภาคสอง เพิ่งออกมาไม่กี่ตอน ยังไม่ได้อ่าน

พล็อตเรื่อง มีสปอย

ในทุกๆ 1000 ปี ในโลกปีศาจ จะมีการทำศึกแบทเทิลรอยัล หาผู้เหลือรอดเพียง 1 เดียว ผู้ที่รอดเป็นคนสุดท้าย จะได้กลายเป็น ราชาปีศาจ แต่ศึกชิงตำแหน่งราชาปีศาจครั้งนี้ กลับเกิดขึ้นบนโลกมนุษย์

ปีศาจ 100 ตัว จะถูกส่งมาในโลกมนุษย์ พร้อมหนังสือปีศาจประจำตัว ปีศาจจะถูกจับคู่เข้ากับมนุษย์คนนึง มีเพียงมนุษย์คนนั้นที่สามารถครอบครองหนังสือปีศาจของปีศาจนั้นๆได้

มนุษย์ที่เป็นผู้ครอบครองหนังสือ จะสามารถอ่านหนังสือร่ายเวทมนตร์ ทำให้ปีศาจปล่อยพลังออกมาได้ โดยยิ่งเวลาผ่านไป จะยิ่งมีเวทมนตร์บทใหม่ๆเพิ่มขึ้นมา ทำให้ปีศาจแข็งแกร่งขึ้น

ปีศาจแต่ละตัว จะมีพลังและรูปแบบเวทมนตร์แตกต่างกันไป พลังมีทั้ง ไฟฟ้า น้ำ หิน ดิน เลเซอร์ และอื่นๆอีกมากมาย รูปแบบเวทมนตร์ที่ใช้ ก็มีหลากหลายไม่แพ้กัน มีทั้งแบบปล่อยพลังทั่วไป เวทมนตร์แปลงร่าง เวทมนตร์ลวงตา เวทมนตร์ป้องกัน แต่แตกต่างกันไปในปีศาจแต่ละตัว

การแข่งขันแบทเทิลรอยัลหาราชาปีศาจนั้นเรียบง่าย ขอแค่อยู่รอดเป็นคนสุดท้ายก็พอ แต่ปีศาจแต่ละตัว จะถูกดึงดูดให้สู้กันอยู่เสมอ วิธีการเอาชนะในการต่อสู้ คือ เผาหนังสืออีกฝ่ายให้ได้ หากหนังสือปีศาจถูกเผา ปีศาจตัวนั้น จะแพ้และถูกกลับส่งไปโลกปีศาจ

ตัวเอก

ทากามิเนะ คิโยมาโระ

เด็กหนุ่มอัจฉริยะ ที่เบื่อโลก ทำอะไรก็ขาดความท้าทาย ไม่สนุก เบื่อกับชีวิต ทั้งที่เป็นอัจริยะ วันนึงเขาได้พบกับเด็กคนนึง ชื่อว่า กั๊ซ ที่มาพร้อมกับหนังสือปริศนาเล่มนึง และได้ภายหลังได้พบว่า กั๊ซคือเด็กปีศาจ ที่สามารถใช้พลังไฟฟ้า ได้ แต่การค้นพบก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะการพบกับกั๊ซ แปลว่าเขาเองก็กลายเป็นมนุษย์คนนึงที่ถูกบังคับให้เข้าร่วมในแบทเทิล รอยัล ชิงตำแหน่งราชาปีศาจนี้ด้วย

กั๊ซ หรือ Gash หรือ Zatch

คู่หูของพระเอก เป็นหนึ่งใน 100 ปีศาจที่ถูกส่งมาในโลกมนุษย์ แต่ต่างกับปีศาจอื่นๆคือ กั๊ซ ความจำเสื่อม จำไม่ได้ว่าตัวเองเป็นใคร และ มีพลังอะไร แปลว่ากั๊ซ ต้องเข้าร่วมศึกในแบทเทิล รอยัล ครั้งนี้แบบที่ไม่รู้อะไรเลย

เนื้อเรื่อง

ช่วงต้น เริ่มต้นการแข่งขัน!

ในช่วงแรก พระเอกคิโยมาโระ จะไม่รู้อะไรเลย รู้แค่ว่า มีคนต้องการที่จะเล่นงานตัวเองกับกั๊ซ และได้ต่อสู้แบบงงๆ จนชนะไปแบบงงๆ

ต่อมา ถึงได้รับรู้เรื่องราวของการแข่งขัน แบทเทิลรอยัล ศึกชิงตำแหน่งราชาปีศาจนี้ เขาได้ร่วมมือกับกั๊ซในการต่อสู้ ฝึกฝน การใช้เวทมนตร์ การอ่านหนังสือ ขีดพลังในการใช้งานต่างๆ

ด้วยความที่เป็นอัจฉริยะ ทำให้พระเอกสามารถหาวิธีต่อสู้และเอาชนะคู่ต่อสู้มาได้

โดยในช่วงแรก จะเน้นไปที่การต่อสู้ การรู้จักการแข่งขันแบทเทิลรอยัลและปีศาจต่างๆ พระเอกจะได้รู้ว่า ไม่ใช่ปีศาจทุกตัวที่เลว และไม่ใช่ปีศาจทุกตัวที่อยากจะต่อสู้ และการต่อสู้ การเอาชนะ ในแบทเทิล รอยัลนี่ หมายถึงการหายไปของปีศาจ แปลว่าถ้าเขาแพ้ กั๊ซก็ต้องหายไปเหมือนกัน

ระหว่างการต่อสู้เอาตัวรอดของพระเอกและกั๊ซในช่วงแรก ที่ต้องต่อสู้กับศัตรู หลากหลาย เขาก็ได้พบกับมิตรภาพมากมาย เช่น

แคนโจเม่ ปีศาจสายฮา ที่มีความสามารถในการแปลงร่างและสร้างภาพลวงตา

ทีโอ ปีศาจ ที่มีเวทมนตร์เน้นไปทางป้องกันและรักษา

ม้าเหล็ก ปีศาจ ที่มีความสามารถในการแปลงร่าง
และตัวละครอื่นๆอีกมากมาย รวมทั้ง ปีศาจปริศนาที่มีหน้าตาเหมือนกับกั๊ซ

ช่วงกลาง การต่อสู้ปีศาจในช่วง 1000 ปีก่อน

หลังจากภาคช่วงต้นไป(10 เล่มนิดๆ) พวกพระเอกจะได้รู้ว่า ใน 1000 ปีก่อน มีการต่อสู้แบทเทิลรอยัลเช่นเดียวกับในปัจจุบัน แต่ว่า ไม่ใช่ปีศาจทุกตัวจะถูกเผาหนังสือ มีปีศาจบางส่วนที่พ่ายแพ้ และถูกทำให้เป็นแผ่นหินไป

มีปีศาจตัวร้ายปัจจุบัน ที่มีความสามารถในการ ลบ สร้างความทรงจำ ได้ค้นพบความลับในการฟื้นคืนชีพ ปีศาจเมื่อ 1000 ปีก่อนได้ ปีศาจตนนี้ คิดจะฟื้นคืนชีพ ปีศาจเมื่อ 1000 ปีก่อน บังคับมนุษย์ ลบความทรงจำ สร้างเป็นตุ๊กตาที่ถือหนังสือของปีศาจเมื่อ 1000 ปีก่อนได้

โดยตั้งใจจะสร้างเป็นกองทัพ ตุ๊กตามนุษย์และปีศาจที่ตัวเองชักใยได้ออกมา พวกพระเอกเลยต้องรวบรวมพรรคพวก ไปต่อสู้กับปีศาจเมื่อ 1000 ปีก่อน เพื่อปลดปล่อยมนุษย์ที่ถูกลบความทรงจำ และ ส่งปีศาจเมื่อ 1000 ปีก่อน กลับไปยังโลกปีศาจซะ

ช่วงท้าย ปลูกปีศาจยักษ์ฟาอูโด้

จู่ๆก็มีสิ่งก่อสร้างขนาดมหึมา สูงใหญ่ยักษ์ ยิ่งกว่าภูเขาหลายเท่าตัว ปรากฏขึ้นมา บนโลก ทั้งโลกไม่มีใครรู้ว่ามันคืออะไร และ มีขึ้นมาเพื่ออะไร
แต่ไม่นาน พวกพระเอก ก็ได้รู้ว่ามันคืออะไร ผ่านการบอกเล่าของพวกพ้องพระเอก สิ่งก่อสร้างขนาดมหึมานั้นคือ ปีศาจ ปีศาจยักษ์ที่ถูกส่งข้ามมาจากโลกปีศาจมายังโลกมนุษย์

มีพ่อมดปีศาจคนนึง คิดจะปลุกปีศาจตนนี้ขึ้นมาเพื่อทำลายโลกนี้ซะ และแน่นอนว่า พวกพระเอกต้องไปหยุดยั้งให้ได้

ศึกครั้งนี้ จะเกิดตัวภายในตัว ปีศาจยักษ์ ผ่านอวัยวะต่างๆ พวกพระเอกต้องเจอเกิดกับศัตรูต่างๆที่พ่อมดปีศาจส่งมา และต้องเผชิญหน้ากับอวัยวะภายในร่างกายของปีศาจฟาอูโด้

ในช่วงนี้จะมีการต่อสู้ สุดมันส์ระหว่าง กั๊ซ และ คนที่หน้าตาเหมือนกั๊ซด้วย

การปลุกปีศาจยักษ์ตนนี้จะสำเร็จหรือไม่ จะชนะได้ยังไง ต้องตามไปอ่านครับ

ช่วงจบ ศึกสุดท้าย

หลังจากแวะไปทำ side quests เก็บเลเวลตามสไตล์การ์ตูนสายหลักมานาน ก็มาดำเนินเนื้อเรื่องหลักกันต่อครับ นั้นคือ ศึกแบทเทิลรอยัล ชิงตำแหน่งราชาปีศาจ

โดยในช่วงจบนี่ ปีศาจเหลือไม่ถึง 10 ตนแล้ว(รวมพวกพระเอกด้วยนะ) และจะได้รู้ว่า ถ้าเป็นราชาปีศาจแล้วได้อะไรบ้าง

ศึกสุดท้ายจะเป็นยังไง ใครจะเป็นคู่ต่อสู้คนสุดท้าย ต้องตามไปอ่านครับ แต่รับรองได้ว่ามันมาก งัดทุกตัวละครที่มี ทุกเวทมนตร์ที่รู้จัก มาใช้กันหมดหน้าตักในช่วงท้ายนี้ละ

รีวิว

หนึ่งในการ์ตูนสายหลักสุดมันส์ เรื่องนึงครับ การ์ตูนช่วงแรกนี่ชอบมากกกกก การต่อสู้เน้นอ่านง่าย ใช้พลังไม่ซับซ้อน แต่มีเทคนิคการเอาชนะหลายอย่าง ทำให้การต่อสู้โดดเด่น อ่านแล้วสนุก

มนุษย์ผู้ถือครอบครองหนังสือปีศาจ แต่ละคน จะมีเรื่องราวที่ทำให้เราประทับใจอยู่เสมอ มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป และไม่เป็นตัวถ่วงในการต่อสู้ โดยเฉพาะพระเอก ที่มักจะมีแผนการเอาชนะวิธีแปลกๆอยู่เสมอ

ช่วงกลาง ผมชอบอยู่นะ ยังมีเทคนิคการต่อสู้มันๆ พลังเจ๋งๆเยอะ แสดงเอกลักษณ์ พลัง การใช้เวทมนตร์ต่างๆออกมาได้ดี อ่านแล้วสนุก

ช่วงฟาอูโด้ ส่วนตัวว่าดรอปไปหน่อย คือมันสนุกนะครับ แต่พลังมิตรภาพ เยอะมาก ดราม่ากันทุกตัวละครเลย ที่สำคัญฉากต่อสู้ในช่วงนี้ เน้นมนต์ใหญ่ๆ ซัดพลังกันแหลกลานเลย ยิ่งมีเติมมานาบวกพลังใจกันด้วย ยิงมนต์ใหญ่ กินกระดาษกันรัวๆ รู้สึกให้ความสำคัญกับมนต์ระดับต้นน้อยไปมาก เน้นพลังกับมิตรภาพซะเยอะ ทำให้รู้สึกดรอปๆไปหน่อย คือดราม่าทำได้ดีนะครับ แค่เยอะไปหน่อย

ช่วงท้าย ไม่ชอบบอสใหญ่ของเรื่องเท่าไร ดูเรียบๆไม่น่าสนใจ แค่"ร้าย"แค่นั้นละ แต่การใช้พลัง ใช้เวทมนตร์ช่วงสุดท้ายนี่คือสุดจริง มันจริง

สิ่งที่โดดเด่นของเรื่องนอกจากการต่อสู้มันๆแล้ว ส่วนตัวชอบลายเส้นมากครับ โดยเฉพาะการวาดสีหน้าออกมาได้ดี เวลาโกรธนี่ฮามาก มุกตลกก็ฮาจริงๆแต่มีน้อยไปหน่อย

คะแนน 8.5/10 ครับ ถือว่าโดดเด่นกว่าสายหลักเรื่องอื่นๆ ส่วนตัวชอบมากครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่