เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

กรอบการลงทุนวันนี้ 14/11/2022

อรุณสวัสดิ์ครับ มิตรรักแฟนคลับ TFEX CLUB  

วันนี้เรามาเริ่มที่ข่าวแรกกันเลยดีกว่าครับ พี่น้องงง

จับตา! ตลท.แถลงด่วน ปมเบี้ยวเงินซื้อหุ้น MORE กว่า 7 พันล้านพรุ่งนี้
อ่านเรื่องนี้ต่อที่: https://www.kaohoon.com/news/570003


79 ข้อคิดดีๆ จากหนังสือ Think & Trade Like a Champion คิดและเทรดอย่างแชมป์เปี้ยน 

1. ความลับของการประสบความสำเร็จ คือการเทรดให้ได้กำไรอย่างสม่ำเสมอ 
2. กุญแจสำคัญของการได้รับชัยชนะทุกเรื่องคือการมีความเชื่อในความสามารถของเราเอง แต่เมื่อเชื่อแล้วก็ต้องปรับความเชื่อให้ตรงกับการกระทำด้วย 
3. ความสำเร็จ = ความเชื่อ + การกระทำที่สอดคล้องกับความเชื่อ 
4. อยากเป็นแบบใครเราต้องเรียนรู้ที่จะคิดได้แบบเขา เพราะเหมือนใจเราไปจดจ่อกับอะไรก็ตามสุดท้ายแล้วสิ่งนั้นก็จะตามมาในที่สุด 
5. ไม่มีใครเกิดมาเป็นนักลงทุนโดยธรรมชาติในทันที เพราะการเทรดเป็นสิ่งที่ต้องฝืนธรรมชาติมากที่สุดอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ 
6. มันไม่ใช่การเพิ่มชั่วโมงในการเทรดเราจะประสบความสำเร็จแต่มันคือ ความมุ่งมั่นอย่างสม่ำเสมอที่จะปรับปรุงผลลัพธ์ วิเคราะห์ ปรับแต่งวิธี ทำให้เกิดความก้าวหน้าขึ้นซึ่งทุกอย่างมาจากการฝึกฝนอย่างลึกซึ้ง
7. อดทนที่จะเรียนรู้ พยายามที่จะเรียนรู้ และปรับปรุง
8. เราจะทำมันไปจนกว่าจะสำเร็จหรือไม่ก็ล้มหายตายจากไปเองไม่มีล้มเลิกกลางคัน นี่คือ Mindset ของคนที่ประสบความสำเร็จ
9. ถ้าเราต้องการเล่นให้ได้ทุกแนวเราจะไม่เก่งอะไรซักแนวอย่าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเพราะทุกอย่างเลยจะประสบความสำเร็จต้องใช้การโฟกัส บันทึกเพิ่มเติมของปลายดอย   หากอยากเทรดแบบ A ก็เทรดให้เก่งก่อน แล้วค่อยไปฝึกแบบ B แบบ C
10. การจดบันทึกการเทรดจะทำให้เราเห็นถึงข้อมูลสำคัญและสถิติการเทรด “ อะไรที่สามารถวัดค่าได้ ก็สามารถบริหารจัดการได้”
11. สิ่งแรกที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นใดคือการมองเห็นปัญหาที่แท้จริงของเรา ซึ่งวิธีที่จะมองเห็นปัญหาของได้นั้นก็คือ “ การจดบันทึกการเทรด“ ถ้าเราไม่จดมันเหมือนการที่ขับเครื่องบินแต่ไม่มีแผงควบคุมและหน้าจอช่วยบอกว่าเรากำลังบินอยู่ในระดับไหน หรือจะบอกได้ว่ามันเหมือนการที่เราเล่นปาเป้าโดยใช้กำลังปิดตาอยู่
12. การที่เรารู้ข้อมูลสถิติที่เกิดขึ้นจริง จะทำให้เราได้รับข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญ โดยไม่ต้องคอยหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองแต่นั่นต้องเกิดจากการที่เราแยกอารมณ์และความรู้สึกส่วนตัวออกจากผลการเทรด
13. หากเรามีสไตล์การเทรดที่หลากหลายแบบ ก็ควรจดบันทึกแยก อย่าจดรวมกัน
14. “ คนที่ประสบความสำเร็จจะรู้ดีว่าการชนะไม่ใช่สิ่งที่ได้มาโดยง่าย“ และเขาจะรู้ดีว่าประสบการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะดีหรือแย่ต่างก็มีค่า เพราะนั่นคือบทเรียนที่เราควรเรียนรู้และสะสมมัน
15. ทุกครั้งที่จะตัดสินใจซื้อขาย ให้ถามตัวเองว่าการเทรดครั้งนี้ มันส่งผลต่อภาพรวมของพอร์ตยังไงบ้าง
16. การจะรักษาจุดแข็งในการเทรดของเราไว้ได้นั้นเราต้องเริ่มจากการเผชิญหน้ากับความจริงในการเทรด
17. การเทรดหุ้นไม่ใช่เรื่องของการซื้อได้ที่ราคาต่ำสุดและขายที่ราคาสูงสุด แต่เป็นการซื้อหุ้นในราคาที่ต่ำกว่าที่เราขายมันออกไป
18. สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการปกป้องสภาพจิตใจของเราอย่าปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความรู้สึกเสียดายและอยู่ในสภาวะที่ตัดสินใจไม่ได้ทำอะไรไม่ถูก เช่นการที่เราไม่แน่ใจว่าเราควรขายทำกำไรตรงไหนดี ในส่วนตรงนี้คุณมาร์ค… เสนอกลยุทธ์นึงก็คือ “ขายครึ่งหนึ่ง” เช่นการที่หุ้นขึ้นมาประมาณหนึ่งแล้วเราก็ได้กำไรพอสมควรแต่ไม่แน่ใจว่าควรขายทำกำไรเลยดีหรือเปล่า ซึ่งเราก็ชอบพื้นฐานของบริษัทและมองว่าในอนาคตน่าจะขึ้นได้มากกว่านี้ แล้วราคาก็เริ่มย่อตัวลงมา วิธีที่ง่ายที่สุดนั่นก็คือ การขายมันออกไปครึ่งหนึ่ง   “ขายครึ่งหนึ่ง” คือกลยุทธ์ที่ใช้เมื่อหุ้นขึ้นมาพอสมควรแล้ว เรามีความลังเลไม่แน่ใจว่าจะขายทำกำไรได้หรือไม่   ใช้ตอนที่หุ้นตัวนั้นมีกำไรเท่านั้น
19. หลังจากที่เราขายไปครึ่งหนึ่งไม่ว่าผลจะออกไปทางไหนก็ถือว่าเราเป็นผู้ชนะแล้ว เพราะ ถ้าราคาขึ้นไปต่อหลังจากที่เราขายครึ่งหนึ่งเราก็สามารถบอกกับตัวเองได้ว่า “ขอบคุณที่เรายังเก็บไว้อีกครึ่ง “ แต่ถ้าราคาลงไปต่อหลังจากที่เราขายเราก็สามารถบอกกับตัวเองได้ว่า “ขอบคุณที่ขายไปแล้วครึ่งหนึ่ง” win-win
20. ลงมือทำในสิ่งที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ไม่ทำ
21. การเติบโตเกิดขึ้นได้จากการเผชิญหน้ากับความจริงในช่วงเวลาที่ยาก และพยายามวิเคราะห์ให้รู้ว่าอะไรที่เราทำผิดพลาดไป
22. ถามตัวเองเสมอว่าเราจะหาเงินหรือหาข้อแก้ตัว
23. พยายามทบต้นกำไร ไม่ใช่ทบต้นข้อผิดพลาด
24. “ครั้งนี้ครั้งเดียว“ เป็นสี่คำที่อันตรายมากเพราะ เรากำลังแหกกฎที่วางไว้ ซึ่งมันไม่มีทางเกิดขึ้นแค่ครั้งเดียว
25. เพราะต่อให้การกระทำครั้งนี้ ทำให้ผลลัพธ์ของเราออกมาดี ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะเราได้รางวัล จากอุปนิสัยที่ไม่ดี บันทึกเพิ่มเติมของปลายดอย   ทำวิธีการให้ดีวางแผนให้รอบคอบ ส่วนผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไง ไว้ไปว่ากันอีกที
26. มีแต่คนแพ้เท่านั้นที่จะคอยถัวเฉลี่ยขาลงในการเทรดที่พวกเขากำลังขาดทุนอยู่
27. จำกัดผลขาดทุนเอาไว้ตั้งแต่มันยังเล็กน้อยอยู่ และอย่าทิ้งเงินไปกับการเทรดที่คาดว่าจะทำให้เราขาดทุนมากขึ้น (ถัวขาลง)
28. หากผิดพลาดก็ยอมรับว่าผิดหากต้อง Cut ก็ควร Cut อย่าพยายามโน้มน้าวตัวเองว่าคิดถูกแล้วก็ซื้อถัวในขณะที่ราคาเป็นขาลงไปเรื่อยๆ โดยที่คาดหวังว่าตรงนั้นคือจุดต่ำแล้ว
29. เทรดเดอร์มือสมัครเล่นพยายามทำตัวเองให้ดูเป็นฝ่ายที่คิดถูก ในขณะที่มืออาชีพจะพยายามทำเงินให้ได้จริงๆ
30. อย่าซื้อหุ้นเพียงเพราะว่ามันดูถูกลงเพราะนั่นอาจจะเป็นกับดักให้เราหลงติดได้ และถ้าเมื่อไหร่ที่เราซื้อหุ้นเพราะมันถูก เมื่อราคาลงไปเพิ่ม ก็ยิ่งยากที่เราจะขายตัดขาดทุน เพราะเรามองว่าราคามันถูกลงไปอีก
31. หลายบริษัทที่ดูเหมือนจะมี Story ที่น่าสนใจ ทั้งรายได้และกำไรก็ต่างเพิ่มสูงมากขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสและปีก่อน แต่ราคาหุ้นกับร่วงลงอย่างทันทีที่งบประกาศออกมา   ในส่วนตรงนี้คุณมาร์ก มิเนอร์วินี บอกไว้ว่า “ มันเป็นเรื่องของการเปิดเผยข้อมูลที่แตกต่างกัน“ หรือจะพูดได้ว่ารายย่อยอย่างเราๆ ไม่รู้ว่านักลงทุนรายใหญ่รู้อะไรมาบ้าง ถ้าทุกอย่างออกมาดีในขณะที่ราคาร่วงลง พร้อมกับวอลุ่ม ตรงนี้เราควรหลีกเลี่ยงที่จะเทรดหุ้นตัวนั้นไปก่อน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่