น้องกระต่ายมีอาการแปลกๆ

สอบถามค่ะ เรารับเลี้ยงกระต่ายมามา2ตัวค่ะ เป็นกระต่ายเด็กชื่อน้อง ปุกปุยกับปุยฝ้าย ปุยปุยคือตัวผู้ส่วนปุยฝ้ายคือตัวเมีย
ตอนแรกๆก็ปกติพอผ่านไป1อาทิตย์ ปุกปุยมีอาการกระโดดไปทั่วกรงแถมสะบัดหัวบ่อย มีอาการเกาที่หลังแก้มหรือบางครั้งก็เกาหู
เราลองตรวจหูน้องแล้วแหวกก้นดูบ่อยๆก็ไม่เจออะไรที่ผิดปกติไม่มีหนองหรือตัวไรเลยค่ะ หูน้องกระต่ายเป็นปกติ บริเวณตาก็ปกติไม่มีอาการตาแดงตาเป็นฝ่า น้องนอนเหยียดขา นอนท่าแปลกๆแต่บางครั้งก็นอนท่าแม่ไก่
เราไม่ค่อยเห็นน้องดื่มน้ำแต่เราก็ให้ผลไม้ที่ชุ่มฉ่ำและมีน้ำอยู่ในตัว(เราให้เป็นผลไม้นิ่มๆอย่างมะละกอ,กล้วย) เพื่อกันอาการขาดน้ำของน้อง
สังเกตว่าน้องปกติไม่มีอาการอะไรที่ป่วยมีแต่อาการกระโดดไปมาและเกาที่หลังแก้มและใบหู อาการชักเกร็งก็ไม่มีท้องเสีย ท้องอืดก็ไม่มีเลย น้องอึเป็นก้อนปกติไม่มีกลิ่นเหม็น แถมน้องยังกินอาหารเป็นปกติ
ตอนที่น้องมีอาการแบบนี้ครอบครัวเราที่กำลังนั่งดูน้องก็ตกใจมาก จนรีบลากเราเข้ามาดูอาการนี้
เราก็เป็นมือใหม่เหมือนกันแต่ศึกษาเกี่ยวกับน้องไว้ก่อนแล้ว1เดือนเพื่อเตรียมความพร้อม แต่ที่ศึกษาคือบริเวณที่ควรเลี้ยง,ควรสังเกตอาการน้องแบบไหนหรือเช็กอาการป่วยน้องอย่างไร,กระต่ายสามารถทานอะไรได้บ้าง และวิธีเลี้ยงแบบถูกต้อง แต่เราไม่ได้ศึกษาลึกเข้าไปจนรู้ว่าอาการนี้น้องเป็นอะไรเพราะในบ้างครั้งก็อาศัยถามจากอินเตอร์เน็ต
ตอนแรกเห็นอาการกระโดดไปมาก็คิดว่าปกติแต่พอมีเกาที่หูและหลังแก้มเข้ามาเราก็ไม่ทราบว่าน้องเป็นอะไรบวกกับน้องที่ดูปกติถ้าไม่นับอาการเกาและกระโดด
//เป็นอาการปกติของน้องกระต่ายรึป่าวคะ หรือว่าเป็นอาการป่วยคะ เราตกใจมากไม่รู้ว่าน้องเป็นอะไร ควรพบแพทย์อย่างด่วนรึป่าว

ส่วนปุยฝ้ายนอนท่าแม่ไก่บ่อยมากแถมหูเย็น ที่ผิวที่ตาเป็นสีออกชมพูนิดๆแต่เราคิดว่าน่าจะเป็นสีผิวน้องเพราะตอนรับมาผิวที่ตาน้องก็เป็นสีนี้ น้องไม่มีอาการชักเกร็ง ท้องเสีย ท้องอืด ตาแดงตาฝ่า อึเป็นก้อนปกติไม่มีกลิ่นเหม็น
ปุยฝ้ายจะกินน้ำมากกว่าปุกปุยค่ะ แต่น้องก็กินข้าวในปริมาณที่พอดีไม่กินจุแบบปุกปุย เราเลยเลือกที่จะเลือกเสริมอาหารเม็ดให้น้องเข้าไปด้วย แต่ก็ต้องหยุดให้เพราะน้องอึออกมาเป็นแท่งเรากลัวน้องจะเป็นอะไรเลยให้เป็นผักผลไม้แทน(เราให้เป็นกล่ำปี,ผักกาดขาว,แครอท ที่ล้างน้ำจนสะอาดแล้ว ผลไม้คือ มะละกอ,กล้วย)
ส่วนท่านอนน้องนอนแต่ท่าแม่ไก่เราไม่เคยเห็นนอนท่าอื่นบ่อยกว่าท่านี้เลยจะมีบ้างที่เห็นน้องนอนเยียดขาแต่ก็น้อยมาก น้องไม่มีอาการกระโดดและเกาหลังแก้มและหูเหมือนปุกปุย
//เรากังวลเกี่ยวกับหูของน้องที่เย็นเมื่อเทียบกับปุกปุย ปุยฝ้ายจะมีหูที่เย็นกว่าแต่ก็ไม่ได้เย็นมากถึงขั้นที่เย็นมาก มันถือว่าเป็นอันตรายไหมคะ
อายุน้องก็น่าจะประมาณ1เดือน7วันขึ้นไปและไม่น่าจะเกิน2เดือน น้องจะกินแต่อาหารธรรมชาติอย่างพวกหญ้าสด หญ้าแห้ง ผักและผลไม้ อาหารเม็ดน้องก็กินแต่ถ้าเทียบกับหญ้าต่างๆ ผักและผลไม้น้องจะเลือกอาหารเม็ดเป็นอย่างสุดท้ายและบางครั้งน้องแทบจะไม่แตะอาหารเม็ดเลยถ้าหญ้าและผักหมดแล้วน้องยังไม่อิ่ม น้องจะไม่เข้าใกล้เลย
//วอนทุกคนที่เคยเลี้ยงกระต่ายหรือมีความรู้เฉพาะทางด้านนี้เม้นคำแนะนำให้เราด้วยนะคะ เราจะขอบคุณมากๆเลย และอีกคำถามที่เราอยากถามคือเราอยากรู้ว่าเราเลี้ยงน้องถูกวิธีแล้วรึป่าวคะ เราอยากจะรู้ว่าทุกๆคนเลี้ยงน้องกระต่ายกันแบบไหน และเราเลี้ยงน้องผิดตั้งแต่ต้นรึป่าว เพราะเราอ่านจากข้อมูลของคนอื่นมาและส่วนมากน้องกระต่ายตอนอายุไม่เกิน2เดือนจะกินแต่หญ้าสดหญ้าแห้งและอาหารเม็ดซึ่งปุกปุยกับปุยฝ้ายดูจะสนใจผักผลไม้มากกว่าจนอาหารเม็ดที่ซื้อไว้เป็นหมั้นไปแล้ว ทุกคนสามารถเม้นติชมการเลี้ยงของเราตามสดวกเลยนะคะเพราะเราก็เป็นมือใหม่ยังคงดูแลน้องยังได้ไม่ค่อยดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่