เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

รีวิวการ์ตูนยุคเอโดะ Color of rage ยากูซ่าและทาสผิวสี

รีวิวการ์ตูนยุคเอโดะ Color of rage ยากูซ่าและทาสผิวสี

รีวิวเรื่องที่ 89

ชื่อเรื่อง Color of rage

แนวเรื่อง ประวัติศาสตร์ , ยากูซ่า

ผู้เขียน

ผู้เขียน(แต่ง) Kazuo Koike (เสียชีวิต)

ผลงานผู้เขียน(แต่ง) Lone wolf and cub , New Lone wolf and cub , Lady snowblood , Samurai execution , Hanzo no mon , Nijitte Monogatari , Crying freeman , Mad bull 34 , Oda nobunaga , Color of rage

ผู้เขียน(วาด) Seisaku Kano

ผลงานผู้เขียน Color of rage , ไม่รู้จักเลยครับ แต่อาจารย์ท่านนี้ เขียนแนวผู้หญิงเซ็กซี่ ซะเยอะ

ที่มา

https://www.cmoa.jp/title/175320/

จำนวนเล่ม 1 เล่มจบ

สถานะ จบ

พล็อตเรื่อง

เรื่องราวสมัยยุคเอโดะ คศ 1783 เรือค้าทาส ลำนึง เจอพายุ คลื่นลม คลื่นน้ำ กระแทกใส่ ทำให้เรือจมลง ทาสในเรื่องสองคน เอาตัวรอดมาได้ คลื่นซัดจนมาถึง ชายฝั่งแห่งนึงในญี่ปุ่น

JojiroหรือGeorge KinguหรือKing ทาสทั้งสองของเรือค้าทาส Jojiro เป็นชาวญี่ปุ่น อดีตยากูซ่าจากหมู่บ้านห่างไกล มีฝีมือดาบเป็นเลิศ ส่วน King เป็นชายร่างยักษ์ สูงใหญ่ แรงเยอะ ผิวสีดำสนิท เขารักความยุติธรรมและชอบสงสารคนอื่น ทั้งสองรอดจากเหตุการณ์เรือล่มมาได้ และ หวังว่าจะไปพึ่งพิงยากูซ่าสักตระกูลเพื่ออยู่รอด

เนื้อหา

เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับ ตัวละครทาสทั้งสองเป็นหลัก โดยเฉพาะคิง ที่เป็นชายผิวดำร่างยักษ์ ซึ่งในยุคนั้น ถือเป็นสิ่งแปลก คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นมาก่อน ผู้คนที่เห็นหน้าคิง จะเกิดความกลัวทำให้หนีไป ทำให้คิงต้องใช้ผ้าปิดบังหน้าตัวเองไว้ตลอดเวลา

ระหว่างทาง ด้วยความเป็นชาวต่างชาติ คิงจะถูก จอร์จหรือโจจิโร่ สอนเกี่ยวกับ วัฒนธรรมของญี่ปุ่นตลอดเวลา อย่างเช่น การหลีกทางให้เกี้ยวนั่ง เวลาคนสูงศักดิ์ผ่านมา คิงถึงกับงงว่า ขนาดเขาเคยเป็นทาส ยังไม่เคยต้องก้มหัวให้ใครขนาดนี้

จอร์จ ยังสอนกฏและมารยาการเป็นยากูซ่าให้คิงด้วย อย่างการนอนหลับ แรกเข้า ยากูซ่าเพิ่งเข้าห้ามนอนหลับสนิท เพราะเจ้าตระกูลจะเดินมาลองใจ คนที่เพิ่งเข้าต้องทักทาย เพื่อแสดงถึงความเตรียมพร้อมตลอดเวลา หรือ การเดินออกจากประตูห้ามหันหลังกลับ แสดงถึงความไว้เนื้อเชื่อใจ ให้กับยากูซ่าเจ้าถิ่น

ทั้งจอร์จและคิง หวังจะไปเข้าร่วมกับยากูซ่าสักตระกูลนึง แล้วหวังว่าจะใช้ชีวิตเป็นยากูซ่า มีข้าวกิน มีที่นอน แค่นั้นก็พอแล้ว แต่เรื่องราวกลับไม่ง่ายแบบนั้น เพราะอะไร ต้องตามไปอ่านเองครับ

รีวิว

ไม่ถึงกับสนุกมาก ห้ามพลาด แต่ก็ใช้ได้ครับ ได้เห็นมุมมองของคนญี่ปุ่นกับคนผิวดำในสมั้ยนั้นด้วย ถือว่าแปลกดี ยุคเราโตมากับทีวี เจอชาวต่างชาติ อาจจะไม่ใช่ของแปลกอะไร แต่กับสมัยนั้น ถือว่าเป็นเรื่องแปลก คนส่วนใหญ่จะกลัวก็เรื่องปกติ แถมตัวละครในเรื่องยังสูงใหญ่ แรงเยอะซะด้วย

มุมมองของคนผิวดำ กับ วัฒนธรรมญี่ปุ่น สมัยก่อนก็ถือว่าแปลกดีครับ ต้องก้มหัวให้คนอื่น ระบบยุติธรรมที่ไม่ยุติธรรม เพราะแตกต่างเลยโดนใส่ความได้ง่าย ถือเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในสมัยก่อนเหมือนกัน

ตอนจบ ตัดจบครับ ไม่รู้ว่าตั้งใจจบแบบนี้หรือยังไง แต่ที่แน่ๆ เนื้อเรื่องไม่เคลียร์ครับ

คะแนน 7/10 ลายเส้นสวย เนื้อเรื่องน่าสนใจ แต่สู้ผลงานอื่นๆจากผู้แต่งเดียวกันไม่ได้ครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่