จริงๆแล้ว เป็นของกินเมื่อวานนี้เองค่ะ
วันหยุดอยู่บ้านแบบนี้ เวลาหิว ก็ไม่พ้นรื้อของในตู้เย็นมาทำกินกันช่วงกลางวัน
ด้วยความที่ซื้อลูกชิ้นปลาติดไว้เมื่อหลายวันก่อน กะไว้ว่าจะทำยำ เมื่อวานก็เลยได้โอกาสทำพอดีค่ะ
กะหล่ำปลี เหลือเพียงเสี้ยวน้อยๆ เอามาซอยใส่ยำซะเลย จะได้หมดๆ เคลียร์ตู้เย็นไปด้วย เป็นกะหล่ำปลีที่แม่ปลูกที่บ้านเพื่อกินเอง แล้วฝากกับญาติแวะเอามาให้ ได้มาขนาดเบ้อเริ่ม แต่ลอกออกมาปุ๊บ เหลือนิดเดียว เพราะหนอนเจาะชอนไชเสียหมด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้** กะหล่ำปลีดิบ มีสารพิษที่เรียกว่า กอยโตรเจน (Goitrogen) เป็นสารที่จะไปขัดขวางไม่ให้ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีน ถ้ากินกะหล่ำปลีดิบในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดโรคคอหอยพอก อีกทั้งยังทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นไทรอยด์ไม่ควรกินกะหล่ำปลีดิบอย่างเด็ดขาด แต่ทว่าสารพิษเหล่านี้จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อนจากการต้ม ดังนั้น กินกะหล่ำปลีสุกจึงน่าจะดีกว่า
ปกติเราก็ไม่ค่อยได้กินกะหล่ำปลีเท่าไหร่อยู่แล้ว ยกเว้นเวลาเอามาต้มกินกับน้ำพริก ฉะนั้นวันนี้ขอจัดแบบดิบสักวันนะคะ **
จะกินยำลูกชิ้นเพียวๆ ก็น่าจะไม่อิ่ม เพราะกินกันหลายคน ก็เลยต้องเพิ่มวุ้นเส้น และผักสดลงไปค่ะ เอาจริงเป็นเมนูที่ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่หั่นผัก ลวกลูกชิ้น ลวกวุ้นเส้น ทำน้ำยำ แล้วเอาทุกอย่างเอามาคลุกๆแค่นั้นเอง
.
.
.
.
.
.
🔪 ...วัตถุดิบวันนี้ ก็จะมี... 💚
- ลูกชิ้นปลา
(รอบนี้ขอไม่หั่นนะคะ อยากกัดแบบเต็มๆคำ)
- วุ้นเส้น
- กะหล่ำปลีซอย
- กะหล่ำม่วงซอย
- แครอทซอย
- ผักกาดหอมหั่นหยาบ
- ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ
.
.
.
.
.
.
🥄 ...ในส่วนของน้ำยำ ประกอบด้วย... 🧡
- พริกขี้หนูสวน ผสม พริกจินดาแดง
- น้ำปลา
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- น้ำมะนาว
(พอดีคนที่บ้านส่งมาให้เยอะมากๆตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหา กินไม่ทันก็เลยทำการคั้นน้ำแช่ช่องฟรีซค่ะ)
.
.
.
.
.
.
💛🧡
... วิธีทำ ...🧡💛
นำพริกขี้หนูสวนและพริกจินดาแดงมาโขลกพอแหลก
แล้วมาทำน้ำยำกันต่อค่ะ ด้วยการนำ
พริกที่ตำไว้เมื่อกี้
น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายไม่ขัดสี ใส่ลงกะละมังผสม คนให้ทุกอย่างเข้ากัน จนน้ำตาลละลายดี ชิมดูว่าได้รสชาติตามที่เราต้องการหรือยัง
หรือจะปรุงให้เข้มกว่ารสชาติที่เราต้องการไปนิดนึงก็ได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวเวลาที่เราเอาเครื่องต่างๆใส่ลงไปเพิ่ม รสชาติเขาจะอ่อนลงไปจากเดิมอีกนิดนึง เดี๋ยวเราจะต้องมาปรุงไป ปรุงมากันอีก แต่ถ้าใครถนัดปรุงแล้วปรุงอีก ก็ไม่ว่ากันค่ะ
.
.
.
.
.
จากนั้นทำการต้มน้ำให้เดือด ลวก
ลูกชิ้นปลา และตามด้วยลวก
วุ้นเส้นค่ะ ส่วน
ผักสด เราก็ทำการล้างให้สะอาด แล้วทำการหั่นเตรียมไว้
.
.
.
.
เมื่อลวกลูกชิ้นเสร็จแล้ว ช้อนมาใส่กะละมังน้ำยำ แล้วทำการคลุกค่ะ จากนั้นใส่วุ้นเส้นตามลงไป และใส่ผักสดที่เราหั่นไว้ ลงไปผสม ขั้นตอนนี้ต้องรีบคลุกนะคะ เพราะวุ้นเส้นนี่เป็นตัวดูดน้ำยำเลย ต้องรีบคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่งั้นเดี๋ยวน้ำยำแห้งก่อนจะคลุกได้ไม่ทั่วถึงค่ะ
.
.
.
.
🧡💛 เมนูนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ
พอทำเสร็จ หน้าตาของเขาก็จะออกมาประมาณนี้ 💛🧡
.
.
.
.
... ยำลูกชิ้นปลา เมนูแซ่บๆระหว่างวัน ทำง่าย อิ่มท้อง ❤️🧡💛
วันหยุดอยู่บ้านแบบนี้ เวลาหิว ก็ไม่พ้นรื้อของในตู้เย็นมาทำกินกันช่วงกลางวัน
ด้วยความที่ซื้อลูกชิ้นปลาติดไว้เมื่อหลายวันก่อน กะไว้ว่าจะทำยำ เมื่อวานก็เลยได้โอกาสทำพอดีค่ะ
กะหล่ำปลี เหลือเพียงเสี้ยวน้อยๆ เอามาซอยใส่ยำซะเลย จะได้หมดๆ เคลียร์ตู้เย็นไปด้วย เป็นกะหล่ำปลีที่แม่ปลูกที่บ้านเพื่อกินเอง แล้วฝากกับญาติแวะเอามาให้ ได้มาขนาดเบ้อเริ่ม แต่ลอกออกมาปุ๊บ เหลือนิดเดียว เพราะหนอนเจาะชอนไชเสียหมด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
จะกินยำลูกชิ้นเพียวๆ ก็น่าจะไม่อิ่ม เพราะกินกันหลายคน ก็เลยต้องเพิ่มวุ้นเส้น และผักสดลงไปค่ะ เอาจริงเป็นเมนูที่ไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่หั่นผัก ลวกลูกชิ้น ลวกวุ้นเส้น ทำน้ำยำ แล้วเอาทุกอย่างเอามาคลุกๆแค่นั้นเอง
นำพริกขี้หนูสวนและพริกจินดาแดงมาโขลกพอแหลก
แล้วมาทำน้ำยำกันต่อค่ะ ด้วยการนำพริกที่ตำไว้เมื่อกี้ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทรายไม่ขัดสี ใส่ลงกะละมังผสม คนให้ทุกอย่างเข้ากัน จนน้ำตาลละลายดี ชิมดูว่าได้รสชาติตามที่เราต้องการหรือยัง
หรือจะปรุงให้เข้มกว่ารสชาติที่เราต้องการไปนิดนึงก็ได้ค่ะ เพราะเดี๋ยวเวลาที่เราเอาเครื่องต่างๆใส่ลงไปเพิ่ม รสชาติเขาจะอ่อนลงไปจากเดิมอีกนิดนึง เดี๋ยวเราจะต้องมาปรุงไป ปรุงมากันอีก แต่ถ้าใครถนัดปรุงแล้วปรุงอีก ก็ไม่ว่ากันค่ะ