TOYOTA พัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตด ชาร์จ 0 – 100% ใน 10 นาที วิ่งได้ถึง 500 กม.! ตัวเปลี่ยนเกมรถไฟฟ้า!ได้มีรายงานข่าวของวงการรถไฟฟ้าที่น่าสนใจเอามากๆ ว่าทางค่ายดังอย่าง Toyota เองนั้น ได้เผยถึงแผนการพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถไฟฟ้ารูปแบบใหม่ ‘โซลิดสเตด’ ที่จะพลิกโฉมวงการรถไฟฟ้าให้เปลี่ยนไปจากเดิมแบบสิ้นเชิง โดยจุดเด่นของมันก็คือระยะเวลาในการชาร์จไฟตั้งแต่ 0 ถึง 100% ใน 10 นาทีเท่านั้น และสามารถวิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 500 กม. ด้วยกันโดยข่าวนี้ก็ได้สร้างกระแสความฮือฮาเป็นอย่างมาก หลังจากที่ได้ถูกเปิดเผยออกมา และแน่นอนว่ามันจะเป็นโครงการในอนาคตหลังจากนี้ ซึ่งทาง Toyota ได้วางเป้าหมายว่ามันจะถูกใช้งานได้สำหรับเวอร์ชั่นวางขายจริงในท้องตลาดในช่วงประมาณปี ค.ศ. 2028 แต่พวกเขาเองก็ตั้งใจว่าจะเป็นบริษัทแรก ที่จะวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าที่จะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่โซลิดสเตด และจะมีการเปิดตัวรถต้นแบบในช่วงปีหน้ากันแล้วสำหรับแบตเตอรี่แบบโซลิดสเตดนั้น จะถือว่ามีความแตกต่างกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ที่ใช้กันอยู่ในรถไฟฟ้าส่วนใหญ่ทุกวันนี้แบบชัดเจนเลยทีเดียว ซึ่งลิเธียมไอออนนั้นมีข้อจำกัดก็คือเรื่องของระยะเวลาในการชาร์จที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน และระยะทางที่ใช้งานไม่ได้ไกลมากนักเมื่อเทียบกับระยะเวลาในการชาร์จ แต่สำหรับโซลิดสเตดนั้นจะสามารถแก้ไขจุดอ่อนเหล่านี้ให้หมดไปได้
รถยนต์ไฟฟ้าที่ Toyota กำลังพัฒนานั้น จะมีระยะทางที่สามารถวิ่งได้มากกว่ารถพลังงานแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทั่วไปมากถึงสองเท่า ภายใต้เงื่อนไขเดียวกัน และยังมีจุดเด่นในการประหยัดพื้นที่สำหรับการบรรจุแบตเตอรี่ภายในตัวรถแม้แต่ในรถขนาดเล็กก็ตาม ด้วยขนาดของแบตเตอรี่แบบกระทัดรัด นอกจากนั้นแล้วนวัตกรรมดังกล่าวยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ด้วย
และทางโครงการนี้เองทางรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็กำลังระดมทุน เพื่อสนับสนุนในการพัฒนาแบตเตอรี่โซลิดสเตดลูกใหม่นี้ด้วย ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่เราต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด เพราะหากมันสำเร็จตามแผนที่วางไว้มันจะพลิกโฉมวงการรถไฟฟ้าไปแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนกันเลยทีเดียว และเมื่อเวลานั้นมาถึงจำนวนของรถไฟฟ้าตามท้องถนนมันจะต้องมากกว่าทุกวันนี้หลายเท่าตัวอย่างแน่นอน!

Credit : asia.nikkei.com

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่