[CR] สุโขทัยเมืองเก่า - อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

สุโขทัยเมืองเก่า - อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

1. หัวใจที่ไม่อาจเห็น

           ความรักก็เหมือนผี รู้ว่ามีแต่มองไม่เห็น สถานที่แห่งนี้ก็เช่นกัน ทุ่งทะเลหลวง (The Holy Heart Land Talayluang) จังหวัดสุโขทัย พื้นที่หลายร้อยไร่กับเกาะรูปหัวใจที่ไม่อาจมองเห็นหากคุณยืนอยู่บนพื้นปกติ นอกจากจะมองไกล ๆ จากบนท้องฟ้า คงเช่นเดียวกับเวลาอยู่ในเกมส์ของหัวใจ

          บริเวณรอบเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ขุดล้อมรอบแผ่นดินรูปหัวใจ บนเกาะเนินดินมีสถาปัตยกรรม และพระพุทธรูปองค์ใหญ่ มีเส้นทางให้ออกวิ่งออกกำลังต้อนรับพระอาทิตย์ในยามเย็นได้ วิ่งหน่อยนะหัวใจจะได้แข็งแรง


2. อุทยานยามเย็น

          ก่อนเข้าที่พักแวะมา survey อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โบราณสถานที่เป็นมรดกโลก อาณาจักรที่รุ่งเรืองในสมัยพุทธศตวรรษที่ 18-19 ประติมากรรมโบราณที่แย้มรับ พระอาทิตย์ยามอัสดง แต่วันนี้เราจะยังไม่เดินเที่ยวชม เพียงเดินเข้ามาพอเป็นทีเซอร์ก่อน เดินตัดฝากข้ามแวะไปหาของกินแถวถนนคนเดิน ตามหาของเด็ดอาหารขึ้นชื่อของเมืองนี้
3. ยามดึกหาดาวดับไฟดับฝัน

          ที่พักที่เราเลือกพักได้มาในราคาที่เราโอเคร รับได้กับความไม่ไกลมากกับหมุดหมายของวันรุ่ง สุโขทัยการ์เดน เราเลือกคุณ หากความมืดบนท้องฟ้าจะจำกัดเวลาให้เราอยู่แต่ในห้องสี่เหลี่ยม 2 ห้องเปิดประตูเชื่อมกันคงไม่ได้การ ความอ้างว้างของท้องบอกว่านั่นคือความหิว เป็นข้ออ้างในใจให้เราออกไปเดินดูผู้คน วัดตะพังทอง 

          สะพานไม้ที่ทอดยาวข้ามคูน้ำรอบวัดกับโคมไฟที่สว่างเหลืองอร่ามไปตามทางสะพาน ภาพเบื้องหลังคือเจดีย์ขนาดใหญ่ตัดฉากประกอบริ้วต้นไม้โบกไสว และความสวยงามที่มีดาวเป็นพื้นหลัง กางขาตั้งกล้อง ตั้งเวลาลั่นไก กดชัตเตอร์ ภาพที่ 1 ภาพที่ 2 และ ภาพที่… นั่นไง หมดกัน หลวงพ่อท่าน.ดับไฟ !
4. หากเรารู้มาก่อน
          หากมาเที่ยวแล้วตื่นสายเราควรนอนอยู่บ้าน…(ตรรกนี้ใช้ไม่ได้สำหรับบางทริปที่อยากไปนอนโง่ ๆ แต่บางทีก็นั่งโง่ๆ) ตี 4 นิด ๆ ลุกขึ้นมา snooze นาฬิกาแล้วนอนต่อ…. โอเครตี 5 ตื่นจริง ๆ ละ สถานที่จากแผนเดิมคือ ไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ วัดอะไรสักอย่าง แต่สถานที่เปลี่ยนแผนใหม่คือ วัดตะพานหิน พระปางประทานอภัย ยืนอวยชัยให้เราอย่างเบิกบานกับเส้นทางเดินบันไดไปบนเนินประมาณ 300 เมตร แต่ที่น่าสนใจเพราะเมื่อตอนกลับไป เอ้าที่แห่งนี้มีเรื่องราว….

5. หมัดฮุก

                  หลังจากกลับจาก สรีดภงค์ หรือ ทำนบพระร่วง อ่างเก็บน้ำที่มีลมพัดผ่านให้ตัวหายเหนียวจากบันไดวัดตะพานหิน กลับเข้าที่พักแวะกินอาหารเช้าที่มาแบบจัดหนักจัดเต็ม และการเดินทางต่อจากนี้ อาจจำเป็นต้องร้องเพลง โอ้เย โอ่เย โอ้โอ้เย … (จะไม่เสียลิขสิทธิ์ใช่ไหม) เราชาวแกงค์กับพาหนะ สองมือจับให้มั่นสองเท้าสาวเข้าไป อุทยานประวัติศาสตร์ ยามเช้ารอเราอยู่

เริ่มต้นกันด้วย

- ประตูทางเข้า กับงบค่าเข้า ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท
- ศาลหลักเมือง
- วัดชนะสงคราม
- วัดตะพังเงิน
- วัดศรีสวาย
- วัดมหาธาต
- วัดสระศรี - ตะพังตะกวน
- พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
          
         ก่อนลมจะจับ ต้องรีบกลับไปตากแอร์เช็คเอ้าท์ก่อน เสียดายที่เวลาเราน้อยเกินไป เลยมิอาจไปให้ครบทุกจุดอย่างที่ใจตั้งมั่นไว้ ไม่เป็นไร โอกาส
หน้าจะมาซ่อมใหม่
6. ที่สำคัญเหมือนที่ฉันรู้จักกันมานาน

             วัดที่อยู่นอกเขต รั้วอุทยาน สถานที่อยู่ในห่วงความคิดของการเดินทางมา ณ จังหวัดนี้อยู่ตลอด วัดที่ไม่แม้แต่จะเปิดดูรีวิว วัดที่เมื่อเดินทางมาถึง พอเห็นครั้งแรกแล้วใช้เลยที่นี่แหละ วัดศรีชุม กับประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่มีเรื่องราวมากมาย ความสวยงามที่เอ่อล้นจนบอกไม่ถูก เพียงแค่มองรอดผ่านซุ้มประตูมหึมาเมื่อพบประสบเจอกับ พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ซึ่งมีนามว่า "พระอจนะ" ดีใจมาก ๆ เลยนะที่ได้มากราบท่านในวันนี้ เนี่ยแหละเหตุผลของสุโขทัย
7. ก่อนกลับทิ้งท้ายกับ
          วัดเชตุพน จุดส่งท้ายก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับสู่โลกแห่งความเป็นจริง พระพุทธรูปสี่อิริยาบท (นั่ง นอน ยืน เดิน) ขนาดใหญ่ โดยสร้างอยู่ภายในมณฑปจตุรมุข น่าจะเป็นไฮไลท์ของสถานที่แห่งนี้เลย ความสวยงามแม้จะมีการเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา แต่ที่ยังเหลือร่อยรอยไว้ แสดงว่าในกาลนั้นจะสวยขนาดไหน กาลเวลาผ่านร่วงเลย หัวใจคงของศิลปะมิเคยหลอกลวง หากมีโอกาสอย่าลืมมาแวะเมืองสุโขทัยกันนะครับ
" มรดกโลกล้ำเลิศ กำเนิดลายสือไทย เล่นไฟลอยกระทง ดำรงพุทธศาสนา
งามตาผ้าตีนจก สังคโลกทองโบราณ สักการแม่ย่าพ่อขุน รุ่งอรุณแห่งความสุข"

- สวัสดี -
เสือซ่อนยิ้ม

พบกับกานต์เดินทางครั้งก่อนได้ที่
หรือ

แล้วพบกันใหม่ประจวบคีรีขันธ์
ชื่อสินค้า:   ทริปไม่ลับลังจากกลับลับแล - เมืองสุโขทัย
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่