ฟันหน้าที่ขึ้นใหม่ซี่ใหญ่ และเรียงตัวไม่สวยงาม

เด็กส่วนมากจะมีชุดฟันน้ำนมที่เรียงเป็นระเบียบสวยงาม และมีสีค่อนข้างขาวไม่แตกต่างกันมากนัก ผู้ปกครองจึงมักจะฝันสลายเมื่อพบว่าฟันแท้ที่ขึ้นมาใหม่ไม่ได้เป็นอย่างที่คาดหวังไว้

โดยเฉพาะฟันแท้ซี่หน้าบนซึ่งเริ่มขึ้นที่อายุ 7-8 ปี จึงอาจพาลูกมาพบทันตแพทย์ด้วยความกังวลว่า ทำไมฟันจึงทั้งซี่ใหญ่และเอียงไปมาไม่เป็นระเบียบเหมือนฟันชุดน้ำนม

ต้องอธิบายให้ผู้ปกครองเข้าใจว่าอะไรคือสิ่งที่เป็นปกติตามธรรมชาติ น่าจะช่วยแก้ความกังวลได้มากที่สุด

เพราะฟันเป็นอวัยวะอย่างเดียวในร่างกายที่เมื่อขึ้นมาในช่องปากแล้วจะไม่เปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่ขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้นของเด็กค่ะ
ในขณะที่ใบหน้าและร่างกายของเด็กยังเจริญเติบโตอยู่ เมื่อเวลาผ่านไป โครงสร้างรูปหน้าของเด็กจะเปลี่ยนเป็นวัยรุ่นและเป็นผู้ใหญ่ ในขณะที่ฟันจะมีขนาดเท่าเดิม

ทำให้ดูแล้วสมสัดส่วนมากขึ้นเองโดยธรรมชาติ และฟันแท้ซึ่งในระยะแรกที่เริ่มขึ้นมาในช่องปาก อาจมีการเรียงตัวไม่เป็นระเบียบบ้าง เมื่อกระดูกขากรรไกรขยายมากขึ้นและฟันแท้ขึ้นมาในช่องปากจนครบจำนวน 28 ซี่ เมื่ออายุ 12-13 ปี

อาจพบว่าในเด็กบางคนกลับดูเป็นระเบียบสวยงามมากขึ้น ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะประเมินเรื่องการจัดฟันคือเมื่อฟันแท้ขึ้นครบ 28 ซี่ เว้นแต่ในบางกรณีที่อาจต้องการการจัดฟันบางส่วนตั้งแต่ในชุดฟันผสม

ซึ่งทันตแพทย์ประจำตัวที่ดูแลสุขภาพช่องปากของเด็กอยู่สม่ำเสมอจะเป็นผู้ให้คำแนะนำแก่ผู้ปกครองถ้าเห็นว่าปัญหานั้นควรได้รับการแก้ไขตั้งแต่ในฟันชุดผสมค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่