นิยายวายจีนโบราณที่เคยอ่าน (อาจมีสปอยเล็กน้อย)

แชร์นิยายวายจีนโบราณที่เคยอ่าน (อาจมีสปอยเล็กน้อย)
 
โดยส่วนตัวชอบนิยายแนวตัวละครหลักฉลาด เรื่องราวสมเหตุสมผล ตัวละครเทาๆ แนวหน่วงๆ ก็ชอบ ยิ่งหน่วงยิ่งอ่านหลายรอบ ^^
 
     - เนื้อหาของเรื่อง   ชอบแบบยุคจีนโบราณจริงๆ ไม่ค่อยชอบแนวทะลุมิติเท่าไหร่ แต่ก็อ่านได้
 
     - นายเอกไม่ออกหญิงเกินไป ไม่อ่อนแอเกินไป มีความเข้มแข็ง และรักตัวเอง ถึงแม้จะรักพระเอกมาก แต่ถ้าเป็นฝ่ายถูกกระทำให้เจ็บปวด เสียใจมาก ก็เลือกที่จะเดินออกไปเอง ทำนองนี้
 
     - พระเอก ชอบพระเอกที่เก่งๆ มีอำนาจ ใช้อำนาจสุดๆ และร้ายๆ ถ้าพระเอกคลั่งรักจะชอบมาก 
 
นิยายที่เนื้อหาประมาณนี้ หาอ่านค่อนข้างยาก  หลายเรื่องที่เคยอ่านแล้วเทไปกลางคัน อ่านไม่จบก็เยอะ
 
        สำหรับนิยายที่จะแชร์ เป็นนิยายที่เคยอ่าน (จริง ๆ มีเยอะกว่านี้ แต่เลือกมาแค่บางส่วน) ซึ่งบางเรื่องจะชอบแค่บางมุม บางเรื่องราว อาจจะไม่ได้ชอบทั้งหมดของเรื่อง และถ้าใครที่มีนอกเหนือจากนี้อยากแนะนำก็แชร์กันได้นะคะ ^^
 
1. ปราชญ์กู้บัลลังก์          เนื้อหาการเมืองเข้มข้น เนื้อเรื่องเล่าเกี่ยวกับนายเอกเป็นหลักตั้งแต่ยังเป็นเด็กที่เสเพล จนทั่งสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวจนประสบความสำเร็จสูงสุด นายเอกฉลาดมาก ๆ พระเอกก็ดี แต่ไม่ค่อยโดนใจเราเท่าไหร่ (เพราะเราชอบพระเอกดิบ เถื่อน ^^)  เป็นเรื่องราวความรักที่มั่นคงไม่ได้หวือหวา ส่วน NC พอเหมาะ การเล่าเรื่องทำได้เยี่ยมมาก ชอบมาก อีกอย่าง เราเคยอ่านนิยายมาเยอะ แต่ไม่รู้ทำไมถึงได้ชอบตัวละครที่ชื่อหลี่เหยียนของเรื่องนี้มากก เป็นนิยายวายจีนโบราณที่สนุกและกลมกล่อมมาก ยกให้เป็นที่ 1 ในใจ

2. ขุนศึกคู่บัลลังก์          เราอ่านซ้ำเรื่องนี้หลายรอบ เนื่องจากชอบพระเอกของเรื่องนี้มากที่สุดในบรรดานิยายวายที่เคยอ่าน เพราะหน้าปกหนังสือมีรูปพระเอกหล่อมากกกก อ่านไปก็จินตนาการถึงรูปพระเอกไป ฟินน 5555 ชอบชื่อของพระเอก (ฉุนอี้หวงเย่) ดูยิ่งใหญ่สมฐานะฮ่องเต้ ชอบเนื้อหาที่เล่าเกี่ยวกับพระเอก-นายเอก การเจอกันครั้งแรก การกลับมาเจอกันอีกครั้งหลังจากนายเอกออกไปทำภารกิจ 3 ปี ชอบตอนที่พระเอกสั่งให้นายเอกถวายการรับใช้ในห้องบรรทมในงานเลี้ยงวันเกิดของตัวเองต่อหน้าคนเยอะๆ ชอบความรู้สึกที่ทั้งสองมีต่อกัน และการกระทำต่าง ๆ ของทั้งสองคน และประทับใจเรื่องชื่อของลูกคนแรกที่พระเอกเป็นคนตั้งให้ ส่วนที่ไม่ค่อยชอบคือ อุปสรรคต่าง ๆ ที่ทำให้พระเอก-นายเอกผิดใจกัน โดยเฉพาะพี่สาวของนายเอก สำหรับ NC มีเยอะมากกก จนบางทีก็อ่านข้ามๆ ไป 
 
3. บุฝผาลายมังกร          เราชอบความเลว ดิบ เถื่อนและบ้ากามของฮ่องเต้จิ้งมาก มี NC เยอะมาก แต่เหมาะสมดีกับคาแรคเตอร์ของจิ้ง มีเนื้อเรื่องช่วงที่จิ้งพาเสด็จอากลับมา อ่านแล้วหน่วงมาก จนต้องรีบๆ อ่านให้จบ อยากรู้บทสรุปเร็วๆ พอเรื่องราวเฉลยก็หักมุมสำหรับเราพอสมควร และถ้ามองในมุมนิสัยของจิ้งก็พอเข้าใจได้ถึงเหตุผลที่จิ้งทำร้ายนายเอก ตอนที่อ่านๆ ไป เราก็ลุ้นให้นายเอกหนีไปและใจแข็งกับจิ้ง แต่ก็นั่นแหละ นายเอกก็ยอมจิ้งตลอด ถึงแม้ช่วงท้ายๆ จะกล้าต่อต้านจิ้งบ้าง แต่ก็ไม่ได้สะใจเราเท่าไหร่ เพราะมันเลยจุดพีคที่หน่วงสุดๆ ไปแล้ว และจิ้งเองก็เหลือแค่นายเอกคนเดียวแล้ว จริงๆ เราแอบเสียดายไม่อยากให้เสด็จอาตาย เพราะอยากรู้มากๆ ว่า ถ้าเสด็จอายังอยู่ เรื่องราวมันจะเป็นยังไง จิ้งจะทำยังไงกับคนทั้งสอง?? 
 
4. วังต้องห้าม          เรื่องนี้พระเอกเก่ง ฉลาด เห็นแก่ตัว และรักนายเอกมาก ชัดเจนและมั่นคงในความรัก ถึงจะมีคนอื่นแต่ก็เป็นไปเพื่อผลประโยชน์เท่านั้น ชอบที่นายเอกไม่ค่อยสนใจต่อการมีผู้หญิงอื่นของพระเอก อ่านแล้วไม่ค่อยหน่วงเท่าไหร่ เนื้อเรื่องสนุกดี  

5. องค์ชายอัปลักษณ์            เรื่องนี้สนุกมาก กลมกล่อมทุกอย่าง พระเอกคลั่งรักนายเอกมาก หยิบมาอ่านบ่อย

6. ข้าไม่ปล่อยเจ้าไปง่าย ๆ หรอก          ชอบการเล่าเรื่องราวที่กระชับและสนุกมาก เนื้อเรื่องอ่านแล้วหน่วงดี อ่านแบบข้ามไม่ได้สักบรรทัด เพราะต้องวิเคราะห์ด้วยว่าสรุปแล้วพระเอกรักใคร รักคนไหนมากกว่ากัน รักตั้งแต่เมื่อไหร่ ยังไง?? ชอบนายเอกที่มีความร้ายในตัว ไม่อ่อนแอ และไม่ได้ยอมพระเอกทุกอย่าง  

7. ทาสรักเจ้าสำราญ          พระเอกเลวดีก็เลยชอบ นายเอกก็มีความดื้อรั้น ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ เราชอบตอนที่นายเอกหนีไปและยอมเสี่ยงตายบนสะพานแขวนข้ามหน้าผา มากกว่าจะกลับไปกับพระเอก 

8. ฤาขันทีมิอาจมีรัก           เรื่องนี้แนวพระเอกร้าย ๆ คลั่งรัก NC เยอะ เนื้อเรื่องอ่านได้เรื่อยๆ สนุก

9. คนเลี้ยงม้า           เรื่องนี้จะบอกว่าสนุกก็สนุก มีเรื่องราวน่าติดตาม แต่อ่านแล้วหงุดหงิดมากจนต้องหยุดอ่าน เพื่อปรับอารมณ์ของตัวเองก่อนแล้วค่อยกลับมาอ่านใหม่ พออ่านจบก็ไม่อยากหยิบขึ้นมาอ่านอีกเลย ๆ 555 เป็นนิยายที่ไม่ได้ดั่งใจเลย อ่านแล้วหงุดหงิดมาก ถึงแม้จะจบดีก็ตาม

10. เหรียญทองแดงปราบพิภพมาร           เรื่องนี้เขียนคาแรคเตอร์ของนายเอกได้น่ารักมากก อ่านไปยิ้มไปกับความน่ารักของนายเอก และความกวนแบบซึน ๆ ของพระเอก เนื้อหาก็สนุก แต่ NC น้อยมากก 

11. ไข่สารพัดนึก           เรื่องนี้ดองไว้นาน เพราะเห็นชื่อเรื่องแล้วคิดว่าจะมาแนวใสๆ เบาๆ (ไม่ใช่แนวที่เราชอบ) แต่พออ่านแล้วชอบมาก ชอบการผูกปมเรื่องราวของนิยายเรื่องนี้มาก ความรู้สึกนึกคิดของตัวละครมีความเรียล สมเหตุสมผล พออ่านถึงตอนจบแล้วรู้สึกประทับใจกับแผนของเทพอมฤตปี้หัวจริง ๆ เฉียบมากก เรื่องนี้ไม่มี NC เลย

12. นักรบพเนจรสุดขอบฟ้า           เรื่องนี้นายเอกออกแนวแมนๆ ส่วนพระเอกก็ออกแนวน่ารัก ตามตื๊อนายเอก เนื้อเรื่องสนุกดี มี NC เล็กน้อย

13. บันทึกลับยุทธภพ            NC ดุมาก ส่วนตัวไม่ค่อยชอบแนว 4 P แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้ผูกปมเรื่องได้ดี เนื้อเรื่องมีความสมเหตุสมผล

14. ลำนำวิหคสวรรค์           มียี่สิบกว่าเล่ม ส่วนตัวอ่านถึงเล่มที่ 10 ตอนอ่านเล่มแรก ๆ รู้สึกชอบความเก่ง ความฉลาด และความคลั่งรักของของพระเอก ส่วนนายเอกก็น่ารัก ตัวละครที่เป็นองครักษ์และข้ารับใช้ของทั้งสองก็น่ารักดี เนื้อหาก็สนุกมากจนวางไม่ลง แต่พอยิ่งอ่านก็ยิ่งรู้สึกว่าคนเขียนยัดความเลิศเลอ perfect ให้นายเอกคนเดียว  พระเอกก็เทิดทูนหลงใหลคลั่งไคล้มาก ตัวร้ายก็หลงใหลนายเอกจะแย่งมาให้ได้ เราก็เลยรู้สึกหมั่นนายเอก  จึงเลิกอ่าน  555

15. มายากับราชัน           อ่านได้เรื่อย ๆ สนุกทั้ง 3 ตอน แต่ถ้าให้เทียบกันแล้ว ส่วนตัวคิดว่า ตอน จันทร์พรายเหนือสายน้ำ มีเนื้อหาสนุกที่สุด แต่เสียดายที่พระเอกไม่ใช่อี้อวี้ เพราะเราชอบคาแรคเตอร์พระเอกแบบอี้อวี้ 

16. ราชันคืนบัลลังก์           เป็นผลงานของนักเขียนที่แต่งเรื่องปราชญ์กู้บัลลังก์ เรื่องนี้สนุกมาก ชื่อคนเขียนการันดีผลงานจริงๆ แต่เรื่องนี้เรารู้สึกว่าพระเอกไม่ค่อยเด่น บทบาทไม่ค่อยมีอะไรให้จดจำ ส่วนตัวชอบหลางจวิ้นสยา  

17. เสด็จอา           อ่านแล้วหน่วง ๆ งง ๆ ความสัมพันธ์คลุมเครือ การเล่าเรื่องก็ไปเรื่อย ๆ  จะสนุกก็สนุกไม่สุด เหมือนจะมีอะไรแต่ก็ไม่มีอะไร โดยเฉพาะความสัมพันธ์ของฮ่องเต้และเสด็จอา แต่อ่านแล้วรู้สึกว่ามันมีความเป็นจีนโบราณก็เลยชอบ

18. ฮูหยินแห่งบุรุษในตำนาน           ความสัมพันธ์ของพระเอก - นายเอกน่ารักดี เนื้อหาก็สนุก น่าสนใจ อ่านได้เรื่อยๆ แบบมีเวลาว่างก็หยิบมาอ่านทำนองนี้ เราอ่านถึงเล่มที่ 4 ยังไม่ได้อ่านต่อ 

19. โหย่วซู บันทึกรักข้ามมิติ           ตอนนายเอกเป็นเด็ก เขียนได้ตลกและน่ารักมาก ชอบความคลั่งรักของพระเอกมาก 

20. มังกรไร้ขา           เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับปีศาจ มังกร และเทพเซียน เนื้อหาสนุก อ่านได้เรื่อยๆ ไม่มีการบรรยายฉาก NC ชัดเจน แต่จะใช้คำพรรณนาให้สื่อความหมายไปทางนั้นมากกว่า

21. โรงน้ำชาเร้นรัก           ตอนแรกเห็นชื่อเรื่องก็คาดหวังว่าจะมาแนวความรักเข้มข้น หน่วง ๆ พระเอกร้าย ๆ แต่พออ่านแล้ว รู้สึกว่าเป็นนิยายแนวเบาๆ อ่านเล่นฆ่าเวลา  

22. ตัวร้ายอย่างข้าจะหนีเอาตัวรอดยังไงดี           นิยายสนุกสมคำร่ำลือ เนื้อหาเยอะ เรื่องราวสนุกและน่าติดตาม ยิ่งดูในอนิเมะก็ยิ่งฟิน เพราะพระเอก – นายเอกงานดีมาก

23. รัชศกเฉิงฮว่าปีที่สิบสี่             มีคนแนะนำนิยายเรื่องนี้เยอะมากๆ แต่อาจจะไม่ใช้แนวที่เราชอบ เราก็เลยอ่านไม่จบ ยังดองไว้อยู่ 

24. ปรมาจารย์ลัทธิมาร            รู้จักเรื่องนี้เพราะดูซีรีย์ แต่มันไม่มีฉากหวาน เราก็หานิยายมาอ่านเพื่อเพิ่มความฟิน ถือได้ว่านี่คือนิยายวายเรื่องแรกที่ทำให้เรากลายเป็นสาวกนิยายวายจีนโบราณ ^^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่