สารานุกรมปืนตอนที่ 1768 รายละเอียดของไรเฟิลที่ยิงเข้าเป้าในระยะ 7.08 กม

ที่มา

https://www.facebook.com/kdworkskydex/posts/pfbid0kCQs6pehPjhro7y9hPkuYYyRuTfohY2yyfhUXV8spqnXTCqBgmM75ZaZA1pS224Yl

ปืนตัวนี้มีพื้นฐานมาจากไรเฟิล MacMillan TAC-50 เจ้าของสถิติเดิมจากแคนาดา แชมเบอร์กระสุนใหม่เป็น .416 Barrett จากเดิมที่เป็น .50BMGทีเด็ดของเจ้าไรเฟิลตัวนี้อยู่ที่ลำกล้องนี่แหละครับ ด้วยลำกล้องสั่งทำพิเศษจาก บ Tacom HQ เกลียวหมุน1:9 ยาวถึง40นิ้ว ที่ทำการเซาะร่องแบบ Structured Barrel ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ทำให้ลดการสั่นไหวจนแทบไม่เหลือ (Harmonic dead) รวมถึงทำให้ระบายความร้อนได้ไวขึ้นกว่าลำกล้องแบบ bull (ลำเต็ม) หรือ Fluted (เซาะร่องมะเฟือง) มาก
 
 

ปริซึมยูนิตจาก TacomHQ (ไม่เกี่ยวอะไรกับ Red Alert)
รุ่น Delta และ Charlie
เจ้าก้อนประหลาดด้านหน้านี้คือสิ่งมหัศจรรย์แห่งโลกไรเฟิลระยะไกลเลยทีเดียว มันคือปริซึมที่ช่วยชดเชยจุดตกของกระสุนโดยที่ไม่ต้องปรับ Elevation ของกล้องตาม ตัวบอดี้ผลิตจากอลูมิเนียม7075เกรดอากาศยาน ทำให้น้ำหนักมันไม่เยอะเลยเมื่อเทียบกับหน้าตา
 
 
 

รางติดกล้องก็ไม่ธรรมดา รางยกที่ยกมากถึง 350MOA จาก S&S Sporting ทำให้ปืนเอียงได้ถึง5องศาในแนวระนาบ เพื่อชดเชยวิถีกระสุนที่จะร่วงลงมาเยอะมากๆ ที่ระยะยิง 7 กม แต่ก็ยังเอียงไม่พอ ต้องใช้ปริซึมช่วยอีกรอบ ทีมผู้ยิงถึงกับต้องชดเชยไปถึง 1092MOA เลยทีเดียว(ปืนเอียงเกือบ18องศา)Chassis อลูมิเนียมเกรดอากาศยานจากค่าย CADEX รุ่น Dual Strike พร้อมพานท้ายพับได้และ rear vertical grip ที่ทำให้การยิงระยะไกลมากๆเสถียรขึ้นกล้องเล็งระดับเทพจาก Vortex Optics รุ่น Razor 6-35X56 เส้นเล็ง EBR-7D MOA ติดตั้งบนขาจับ Leupold Mk IV 2ชุด หรือ4ตัว เพื่อความนิ่งสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ขาทรายระดับพระกาฬจาก Accu-Tac ตัวนี้แอดไม่มั่นใจ100%ว่าตรงรุ่นมั้ยเพราะแต่ละสำนักรายงานไม่เหมือนกันเลย แต่คิดว่าน่าจะใกล้เคียงที่สุดแล้วครับกระสุนที่ใช้  .416 Barrett 550 เกรน

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่