เพื่อนแฟนทำตัวเกินเพื่อน เจอแบบนี้ควรทำไงดี

เรากับแฟนเราคบและรู้จักกันมานาน ตั้งแต่ก่อนที่แฟนกับเพื่อนผู้หญิงคนนี้จะรู้จักกันด้วยซ้ำ เรื่องมันเริ่มต้นที่เรากับแฟนเรียนกันคนละที่ รักทางไกล แน่นอนว่า เราก็ไม่รู้หรอกว่าผู้หญิงคนนี้มาสนิทกับแฟนเราตอนไหน แฟนไม่เคยเล่าให้ฟัง จนมา ปี3 ที่เรารู้สึกคนนี้เป็นใครอ่ะ ทำไมไม่เคยรู้จัก เพราะตอนเข้าปี1 แฟนแนะนำเพื่อนทุกคนให้เรารู้จักหมด พาไปเจออะไร แต่กับคนนี้ไม่ชอบเอาสะเลย ชอบอยู่กับเพื่อนผู้ชาย แต่ก็มีเพื่อนสนิทด้วยกันเป็นผู้หญิง (เราเข้าใจนะเพื่อนผู้หญิงที่คบเพื่อนผู้ชายเพราะเรื่องความไว้ใจ ความหยุมหยิม) แต่เธอคนนี้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของแฟนเรามากขึ้น ไปไหนมาไหนด้วยกัน หลายครั้งที่ไปด้วยกันแบบไม่บอกเรา เราก็รู้สึกแบบเห้ย ทำไมแฟนทำตัวเหมือนคนกำลังนอกใจเลยนะ หรือคิดไปเอง เพราะทุกครั้งที่เราถามถึงผู้หญิงคนนี้ แฟนจะพูดปกป้องตลอด เข้าข้างคนนี้สุดๆ จนเรารู้สึกเหมือนตัวเองเป็นคนนอก คือแฟนเรามีเพื่อนผู้หญิงเยอะนะ แต่ผู้หญิงคนอื่นเข้าหาแฟนเราไม่เหมือนคนนี้เลย เค้าจะมีช่องว่างระหว่างเพื่อน แต่กับคนนี้มันทำให้เราคิดเยอะ คิดมากมาตลอด เธอทำตัวเกินหน้าเกินคนเป็นแฟนอย่างเราไปเยอะมาก ดูแลแฟนเรา เป็นห่วงแฟนเรา มากเกินเพื่อนปกติ

ยิ่งตอนเรากับแฟนแยกย้ายกันกลับบ้านต่างจังหวัด พอกลับมาเจอกัน เราก็เห็นว่าเขาทั้งสองคนคุยดิสคอร์ดกันเป็น 2-3 ชม. ถามจริง คุยไรกันแบบนี้ทุกวัน ส่งอะไรหากัน อย่างภาพข้อความ "ไม่กล้า xx กับเพื่อน กลัวหลุดขำ" เราเห็น เราถามว่าผู้หญิงส่งแบบนี้หาเพื่อนผู้ชายนี่ปกติใช่มั้ยอ่ะ กรณีที่ถ้าแฟนเราไม่มีแฟน ไม่มีใคร เพื่อนกันส่งหากันก็ปกติแหละ ขำๆ แต่นี่เค้าส่งมาหาแฟนเรา เค้าไม่รู้หรอว่าถ้าเราเห็นเราจะโอเคมั้ย แฟนเราก็พูดอีกว่า มันเป็นมุขตลก ขำๆ

จะมองอีกมุมนึงเค้าก็อยู่กับเรามาตลอด ถ้าเค้าเลือกคนนั้นเค้าคงคบกันไปแล้ว และเค้าก็ยังเลือกเราเสมอ แต่อีกมุมนึง เราไม่โอเคกับเรื่องนี้เลย เพราะมันไม่จบไม่สิ้นสักทีกับคนนี้ มันไม่มีความสบายใจเลย มันไม่มีระยะที่พอดีเลย และเราก็ไม่อยากให้เค้าเลิกคบเป็นเพื่อนกัน เราก็ไม่อยากทำแบบนั้นเหมือนกัน

เราไม่รู้จะจัดการตัวเองยังไงดี เราต้องทำไงกับเรื่องนี้ดีคะ มันมีทางไหนที่จะดีที่สุดไหมคะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 20
ขอบคุณทุกคนที่สนใจกระทู้ และเข้ามาให้คำแนะนำเรานะคะ เราตั้งใจอ่านทุกข้อความจากทุกคนเลยค่ะ เราเก็บทุกมุมมองมาคิดได้เยอะเลยค่ะ เพราะก่อนหน้านี้เราสับสนมากๆ ไม่กล้าปรึกษาเพื่อนหรือใคร เพราะเวลาที่คุยเรื่องนี้เค้าจะบอกว่า "ไปปรึกษาใครมาอีก ตัวมันหัวอ่อน เชื่อคนง่าย ใครพูดอะไรก็ฟัง เก็บมาเป็นปัญหาไปหมด อยู่กันแบบง่ายๆไม่ได้หรอทำไมต้องมีปัญหา คนอื่นพูดเหมือนรู้จักเค้าดี" เราเองก็พยายามหาทางแก้กับตัวเองว่าทำไงให้เราไม่ทะเลาะกัน หรือแก้ปัญหายังไงดี จัดการตัวเองยังไง เราบอกเค้าช่วยพาไปรู้จักเพื่อนเธอคนนี้สิ ให้เราได้รู้จักตัวตนของเขา เผื่อเราอาจจะหายและคลายกังวล แต่เขาเลือกที่จะไม่พาไปให้รู้จักเลยสักครั้ง

จนวันนี้ จุดสิ้นสุดของคำว่า เราเข้าใจเธอมาก มากจนเราไม่เห็นคำว่ารักตัวเองคืออะไร ทุกๆวันเรามีแต่ทำเพื่อเค้า จะทำอะไรก็นึกถึงเขาก่อน วันนี้เรารู้ความต้องการของตัวเองแบบชัดเจนเป็นครั้งแรกในชีวิตเลยค่ะ เราพยายามมองอนาคตร่วมกับเขา ถึงแม้เราจะรักเขาแค่ไหน หรือเขาบอกว่ารักเราแค่ไหน แต่เราก็ไม่ได้รักกันแค่ 2 คนบนโลกใบนี้ เพราะเรายังมี ครอบครัว เพื่อน สังคม วิถีชีวิต ไหนจะต้องทำงาน หาเงิน สร้างตัว คนเราเปลี่ยนไปทุกวันตลอด ไม่เลิกวันนี้ ก็ต้องเลิกวัน ปัญหาสะสมหลายๆเรื่อง แต่ไม่เคยได้รับการแก้ไข มันก็สิ้นสุดอยู่ดีจริงๆค่ะ เรารู้สึกว่าถ้าเราต้องอยู่กับความไม่สบายใจแบบนี้ไปตลอดชีวิต เราต้องไม่เป็นอันทำอะไรกันแล้วจริงๆ สุขภาพจิตเราก็สำคัญเหมือนกัน

สุดท้ายนี้เราว่าเราคิดถูกแล้วค่ะที่เราจะเลือกเดินออกมาจากชีวิตเขา เราเปลี่ยนใครไม่ได้จริงๆค่ะ เราเปลี่ยนตัวเองง่ายกว่า เรายังรักเขานะคะ รักเหมือนวันแรกที่คิดจะรักเขาเลย แต่เราต้องกลับมามีสติจริงๆค่ะ รักกันบนพื้นฐานความเป็นจริง เราพยายามจัดการตัวเองมาเยอะมากเลยค่ะ นับครั้งไม่ถ้วน เราไม่กล้าเชื่อเซ้นส์ตัวเอง ไม่กล้าหลายอย่าง

ขอบคุณเพื่อนๆพันทิปทุกคนอีกครั้งนะคะ 💖
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
แฟนคุณรู้แล้วว่าคุณไม่ชอบแต่ก็ยังทำ เขาติดผู้หญิงคนนั้นค่ะ
ไม่ว่าเค้าทั้งสองคนจะบริสุทธิ์ใจหรือไม่ (แต่จริงๆ ฟังแล้วคิดดีไม่ได้เลย) สิ่งที่ทั้งสองคนขาดคือกาละเทศะ และยิ่งไปกว่านั้นสิ่งที่แฟนคุณขาดคือการแคร์และให้เกียรติแฟนตัวเอง

ความเห็นส่วนตัว... ถอยออกมาเถอะ ทำไมต้องคอยมาเครียดมานั่งจิตตกกับคนสองคนที่ไม่แคร์ความรู้สึกคุณเลย (หรือฝ่ายหญิงอาจจะกำลังแย่งอยู่) และถ้าเขารักคุณจริงเขาจะเลือกคุณในที่สุด ไม่ได้ให้เขาต้องตัดเพื่อน แต่ต้องวางตัวและรักษาระยะห่างให้เหมาะสม ไม่ใช่ให้คุณต้องมานั่งคอยระแวง

ถามเขาว่า ถ้ามีผู้ชายคนนึงมาสนิทกับคุณแบบนี้ คอยหยอกล้อ คอยมาดูแลคุณแทนเขา คุยกันเรื่องใต้เข็มขัด ทุกวันต้องคุยกันวันละสองสามชั่วโมงไม่ได้ขาด คุยไปยิ้มไปให้เขาเห็น เขาจะรับได้ไหม
แล้วก็บอกเขาว่า วันนี้คุณเห็นแล้วว่าผู้หญิงคนนั้นมีความหมายมากสำหรับเขา มีความหมายมากกว่าคุณด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นถ้าในอนาคตเขาทำให้คุณรู้สึกแตกต่างจากนี้ไม่ได้ ก็ไม่ต้องกลับมาให้คุณเห็น

ขออภัยที่พูดแรง แต่มือที่สามที่มาในคราบเพื่อนสนิทนี่คิดดีด้วยไม่ได้เลย
ความคิดเห็นที่ 30
ขอตอบในมุมของผู้ชาย ที่มีเพื่อนที่สนิทที่สุดเป็นผู้หญิงนะครับ ถ้าไม่นับว่าเพื่อนแฟน จขกท. เป็นผู้หญิง ถ้าเพื่อนคือเพื่อนปกติ ผมว่ามันแล้วแต่คนด้วย บางคนเห็นเพื่อนสำคัญกว่าแฟน บางคนก็เห็นแฟนสำคัญกว่าเพื่อน บางทีมันก็ยากที่จะแบ่งสมดุลย์ให้เท่ากัน

...เล่าก่อนว่าตัวผมเอง มีเพื่อนสนิทเป็นผู้หญิง ที่รู้จักกันมาก่อนเจอแฟน สนิทกันแบบมันเคยอกหักแล้วชวนผมไปนอนเกาะเสม็ดกัน 2 คน (ก่อนผมจะคบกับแฟนน่ะนะ) แต่ไม่มีอะไรเกินเลยนอกจากการกินเหล้าจนเมาพับกันไป สนิทกันแบบผมขอยืมเงิน มันก็โยนบัตร ATM มาให้ผมไปกดเอาเอง

แต่พอผมคบกับแฟน มันก็ห่างออกไป บอกว่ากลัวแฟนผมไม่สบายใจ ผมเองก็ห่างมันออกมาเวลามันมีแฟน เพราะกลัวโดนแฟนมันต่อยเอา แต่พอเจอหน้ากัน ก็เฮฮากัน เพื่อนยังไงก็เพื่อน เมิงไม่ต้องส่งรูปสวย ๆ  คำหวาน ๆ มา กรูจะอ๊วก แต่ถ้าอกหัก เสียใจ อยากหาเพื่อนกินเหล้า เมิงโทรมา กรูจะไปกินเหล้าด้วย เพื่อนมันน่าจะเป็นแบบนี้นะ ผมว่า...

ตอบคำถาม จขกท. ในมุมผู้ชายนะครับ ถ้าผมรักแฟนผม ผมจะห่างออกมาจากเพื่อนผู้หญิง ถ้ามันส่งข้อความ โทรมา หรือชวนไปไหน ผมจะปฏิเสธโดยบอกว่าแฟนไม่สบายใจ และมั่นใจว่าเพื่อนจะเข้าใจ บอกเลยว่าผมไม่ใช่พระเอก ไม่ใช่คนดีอะไรนะ ผมว่าผมเป็นแค่คนปกติ

แต่กรณีแฟน จขกท. ถ้าเลือกจะบอกให้ จขกท. เห็นเป็นเรื่องปกติ ผมเข้าใจว่า แฟน จขกท. คงรักที่จะมีชีวิตแบบนี้ อยากมีคนดูแล มี จขกท. เป็นแฟน และมีเพื่อนสนิทเป็นผู้หญิงอีกคน มีผู้หญิงคอยดูแล 2 คน ดีจะตาย เหมือนคบซ้อน แต่ไม่ได้คบซ้อนนะ ฉันเป็นคนดี ฉันมีแฟนแล้ว ฉันก็แค่มีเพื่อนสนิทเป็นผู้หญิงอีกคน มันเป็นแค่ข้ออ้างของคนเจ้าชู้รักสนุกครับ
ความคิดเห็นที่ 1
คุณเป็นแฟน
แต่ทางโน้นน่าจะ upgradeเป็นเมียแล้ว

มาก่อน มาหลัง ไม่สำคัญแล้ว

มุปอร
ความคิดเห็นที่ 5
ถามแฟนไปเขาก็ต้องบอกว่าไม่มีอะไร เพราะอยากจะรวบทีเดียวทั้งสอง

เวลานานไม่นานไม่สำคัญเท่าความซื่อสัตย์ ถ้าคบนานแล้วมันนอกใจมันเลวก็คงไม่ต้องฝืนเกาะติดหนึบเขาไว้เพียงเพราะเหตุผลว่าคบมานานหรอก ยึดติดเกินไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่