ลูกอายุ 7 วัน เป็น rsv

ขออนุญาตสอบถามผู้รู้นะคะ 
ลูกเรา ติด rsv เมื่ออายุ แค่ หลักวัน  7 วันเอง สงสารสุดๆ อาการเริ่มจาก หายใจครืดคราด ปลุกกินนมยาก แต่ไม่มีไข้ ง้อแง้ เลยพาไปหาหมอ คุณหมอตรวจแล้วพบว่าหายใจแรง อกบุ๋ม จึงได้ admid  พอตรวจปอด มีเสลด หมอให้ยาฆ่าเชื้อ  น้ำเกลือ ให้ออกซิเจนผ่านกล่อง ผลการเพาะเชื้อปกติไม่มีอะไร ตอนนี้อยู่ รพ 1 อาทิตย์แล้ว กินได้กินเก่งร้องเก่ง ตอนนี้เอาสายน้ำเกลือออก และหยุดให้ยาฆ่าเชื้อแล้ว แต่ยังคงให้ออกซิเจนช่วยอยู่เพราะน้องยังหายใจแรง เพราะมีเสมหะ  คุณหมอแจ้งว่ารักษาตามอาการไป ไม่สามารถบอกได้ว่าจะได้ออกจาก รพ วันไหน เป็นกังวลมากกกกกค่ะ   ซึ่งตอนนี้อาการน้องเหมือนจะดีขึ้น ทรงๆ  มีไข้ต่ำๆ บ้าง เป็นช่วงๆ  แต่ที่อัพเดทล่าสุดคือ มีเสลดเยอะต้องดูดเสลด พอดูดออกน้องก็หายใจโล่ง หลับสบายขึ้น  

เลยอยากสอบถามว่า
1. เวลาดูเสลดกับเด็กทารกแบบนี้ใช้เครื่องมือดูด ที่ต้องสอดท่อยาวๆ หรือใช้ลูกยางแดงคะ
2. อาการที่มีเสลด ประมาณการได้มั้ยคะว่าจะใช้เวลากี่วันถึงจะหายไป
3. ปอดน้องยังมีเสลดอยู่ หรือการมีเสลดนี่อยู่แค่บริเวณลำคอและจมูกคะ (แต่หมอไม่ได้ให้ x-ray ปอดเพิ่มหรือแจ้งเกี่ยวกับปอดน้องเพิ่มค่ะ) กังวลว่าน้องจะปอดอักเสบค่ะ
4. มีเสลดแบบนี้เวลาน้องกินนมจะหายใจลำบากหรือหายใจได้รึป่าวคะ  เพราะขนาดเราคัดจมูกยังทรมานเลย แต่น้องหายใจทางปากไม่เป็น🥺

เพิ่มเติม
5. ออกซิเจนที่ใส่ช่วยหายใจ ยังถอดไม่ได้เพราะน้องหายใจแรงและเร็วอยู่ แบบนี้คือระบบหายใจจะฟื้นฟูจากอะไรได้บ้างคะ เช่น ต้องรอตัวน้องแข็งแรงเอง หรือ จากการที่น้องกินนมได้ นอนได้ เราเข้าใจถูกมั้ยคะ 
รบกวนผู้รู้ด้วยนะคะ เป็นกังวลมากๆๆ เราก็ไม่อยากเครียสมากเพราะต้องปั้มนมไปส่งลูกทุกๆ วัน คิดถึงใจจะขาดดดด ค่ะ  ขอบคุณนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่