แมวดูซึมๆนอนทั้งวัน ตอนกลางคืนก็ไม่เดินตามเหมือนทุกที แต่วันนี้กลับมาปกติแล้ว ควรพาไปหาหมอดีไหม??

ปกติแมวเราชอบนอนมาก ตอนกลางวันก็นอนจะตื่นมาเดินแค่ช่วงเย็นๆถึงหัวค่ำซึ่งเป็นช่วงที่ทุกคนกลับจากงานพอ 3 ทุ่ม ทุกคนอาบน้ำขึ้นห้องตัวเองก็กลับไปนอนเตียงตัวเอง 4 ทุ่มเริ่มวิ่งขึ้นลงทั่วบ้าน จนประมาณเที่ยงคืนก็จะเดินขึ้นมาถึงชั้น 4 ที่เป็นห้องนอนเรามานอนด้วย ตี 3 ก็ตื่นลงไปวิ่งเล่นรอบบ้าน 6 โมงร้องปลุก เล่นกับแม่ 10-11 โมงนอนต่อ ตื่นตอนเย็น เป็นแบบนี้ทุกวันวนลูป กินเก่งมากๆๆ เพิ่งกินอาหารเม็ดแต่ถ้าเห็นเราถืออะไรซองๆก็จะวิ่งร้องเงี้ยวๆขอขนม ชอบอาหารเปียกกับแมวเลียแบบยอมทุกอย่าง แค่ได้กิน

แต่ 4 วันก่อน น้องนอนเยอะขึ้นแทบจะเรียกได้ว่าทั้งวัน ไม่ตื่นเลยไม่วิ่งไม่เล่น ไปเล่นด้วยก็ไม่เล่นนอนนิ่ง แหย่ให้โมโหก็นิ่ง ตอนกลางคืนก็ไม่วิ่งขึ้นมานอนด้วย ไม่ร้องปลุกตอนเช้า ตอนแรกคิดว่าช่วงจำศีลของสัตว์หรือเปล่าเพราะแมวจรแถวบ้านก็ไม่มาเดินเลยช่วงนี้ จน 2 วันก่อนเราสังเกตุว่าอาหารเม็ดในชามไม่ลดลงเลย เลยเอาอาหารเปียกยี่ห้อสุดโปรดกับแมวเลียให้กินก็ไม่กินหันหน้าหนี เราพยายามป้ายปากก็ย่นคอหนี แต่เลียปากแผล็บๆอยู่นะ พอเราถามว่าไม่สบายเหรอ น้องก็มองหน้าแล้วเดินไปกินอาหารในชาม กินแค่คำเดียวก็เดินไปกินน้ำแล้วเดินไปนอน ทั้งวันนั้นน้องกินแค่อาหารเม็ดคำเดียวกับน้ำแล้วก็ปลาเส้นสำหรับแมว(ซึ่งเราเคยชิมแล้วจืดมากก) 2 เส้น แค่นั้น

แต่นอนที่ว่าคือแค่หลับตานิ่งๆคนเดินผ่านก็ลืมตามองหรือถ้านั่งหรือยืนก็จะอยู่นิ่งๆกลางบ้านจ้องหน้าเราอยู่แบบนั้นหรือพี่เรานั่งอยู่ก็ขึ้นมานั่งตัก ทุกทีแมวเราไม่ขึ้นมานั่งตักใครเองนอกจากแม่ เราคิดว่าน้องเป็นหัดหรือเปล่าแต่ไปดูขี้ในกระบะก็ดูปกติ

(แล้วพูดไม่ทันขาดคำแมวจรก็เดินผ่านหน้าบ้านเหมือนบอกนี่ไม่ใช่ฤดูจำศีลจ่ะสาว)

เราเลยคิดว่าวันพรุ่งนี้จะพาน้องไปหาหมอถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น เราก็คุยกับแม่ว่าพรุ่งนี้จะพาน้องไปคลีนิคใกล้บ้านนะถึงจะแพงหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่อย่าหายาคนอะไรใส่ปากน้องล่ะ แม่ก็ "โอเคเท่าไหร่ 2,000-3,000 พอไหม ว้าย ต้องไปโดนหมอฉีดก้นแน่" ก็พูดแซวแมวไป ตอนพูดน้องก็นอนอยู่บนตักแม่ 

วันต่อมาน้องก็กินอาหารเม็ด กินไม่เยอะแต่กินไปหลายคำอยู่ แล้วก็เดินไปกินน้ำบ่อปลาหน้าบ้านต่อด้วยน้ำในห้องน้ำ..... เราก็คุยกับแม่ว่าเออหรือที่ดูไม่สบายเพราะไปกินน้ำแอร์ในห้องนอนเรา(แอร์เราช่วงนี้น้ำหยด)พอไม่ได้เข้าไปกินเลยดีขึ้น 

วันนั้นทั้งวันน้องก็เริ่มวิ่งเล่นปกติ กินอาหารเม็ด แต่ไม่กินอาหารเปียกกับแมวเลีย ยังย่นคอหนีเหมือนกลัวอยู่ แม่เลยบอกรอดูพรุ่งนี้ก่อนเหมือนน้องจะเริ่มดีขึ้นแล้ว 

สรุปล่าสุด   

วันนี้กลับมาซนปกติ วิ่งขึ้นลงบันไดมาปลุกแต่เช้า กินอาหารเม็ดหมดเกลี้ยงตั้งแต่เช้า อาหารเปียกแมวเลียก็กลับมากินอร่อยแล้ว เลยคิดว่ายังควรพาไปหาหมอไหม???
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่