ผู้ปกครองไม่พอใจที่ห้องเรียนสกปรก ทั้งๆที่คุณครูก็ทำความสะอาดทุกวัน อยากถามว่าเราควรพูดยังไงเพื่อให้ผู้ปกครองเข้าใจ

         ห้องเรียนอนุบาลควรสะอาดตั้งแต่เช้าจรดเย็นเป็นหลักพื้นฐานที่โรงเรียนควรมีอยู่แล้ว  แต่เนื่องด้วยครูจัดกิจกรรมพึ่งเสร็จเลยเก็บห้องยังไม่เสร็จ ผู้ปกครองมาดูบุตรหลานช่วงเที่ยง แล้วที่สำคัญต้องสอนอนุบาล 25 คน ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ห้องจะสะอาดใหม่เอี่ยมเมื่อเทียบกับตอนเช้าก็จะมีของเล่นที่เด็กบางส่วนเล่นแล้วไม่ยอมเก็บบ้าง ปะปนกันบ้าง
        ก่อนพาเด็กไปทานข้าวคุณครูต้องเคลียร์ห้องให้เรียบร้อยทุกวัน คุณครูก็จัดของตามเวลาที่เหลืออยู่ประมาณ15นาที ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะเหมือนกับตอนเช้า คุณครูจะทำความสะอาดตอนเช้า ตอนก่อนไปทานข้าวและตอนเด็กเลิกเรียนไปแล้ว เก็บห้องทุกอย่างเรียบร้อย แต่ผู้ปกครองมาดูแล้วบอกคุณครูไม่ทำความสะอาดห้อง  แต่คุณครูก็บอกว่าทำทุกวัน และทุกครั้งที่จะออกจากห้อง คุณครูพาเด็กไปทานอาหารกลางวันและต้องมาตักอาหารให้นักเรียนประถม ในระหว่างที่คุณครูไม่อยู่ห้อง เด็กก็จะเล่นห้องทำห้องสกปรกบ้าง  แต่ครูก็บอกและตักเตือนทุกครั้ง และในทุกวันก็จะเป็นแบบนี้ทุกครั้ง เลยคิดว่าผู้ปกครองอยากเห็นภาพห้องเรียนสะอาดทั้งที่บุตรหลานตนเอง
เป็นคนทำห้องเลอะ ซึ่งคุณครูได้ชี้แจงว่า หลังเวลารับประทานอาหารแล้วให้เด็กเล่น พอเด็กเล่นเสร็จก็ต้องช่วยกันเก็บ แต่ผู้ปกครองบอกครูต้องมีหน้าที่ทำความสะอาดห้อง ก็จริงของผู้ปกครองแต่ในฐานะที่เราเป็นครูต้องการสอนให้เด็กสามารถช่วยงานเล็กๆน้อยๆได้ โดยเริ่มต้นจากการเก็บของเล่นที่หนูเล่นแล้วไม่เก็บ
           ครูไม่คาดหวังว่าห้องจะต้องสะอาด เพราะครูต้องเก็บกวาดอีกรอบหนึ่งแต่อยากให้เด็กได้มีส่วนร่วมช่วยครูเท่าที่จะช่วยได้ เด็กจะได้เรียนรู้และสามารถนำไปใช้ที่บ้านช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำงานบ้าน ทุกครั้งที่เด็กช่วยคุณครูก็จะชื่นชมและปรบมือให้ทุกครั้ง เพื่อให้กำลังใจ เลยอยากถามเพื่อนๆว่า ห้องเรียนไม่สะอาดแต่เกิดจากที่เด็กทำความสะอาดช่วยครู ทำให้ผู้ปกครองเข้าใจในตัวครูผิด  ควรชี้แจงให้ผู้ปกครองฟังอย่างไร เพราะทุกครั้งที่ผปค.มารับ ห้องก็จะยังไม่เก็บกวาดเรียบร้อย แต่ฝุ่นเกิดจากตัวเด็กเองซึ่งไปเล่นมา แต่พื้นห้องไม่ได้สกปรก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่