บรรลัยวิทยา: หม้อบูด

กระทู้สนทนา
อ้วน !! ล้างหม้อข้าวให้เขาหน่อย มันเหมือนจะมีกลิ่นบูดเขาล้างยังไงก็ไม่หาย

เสียง ผบ.ทบ. ตะโกน บอกผมมาจากห้องครัว ในขณะที่ผมนั่งจ้องคอมพ์ปั่นรายงานอยู่ 

เพื่อความสงบสุขของที่บ้าน เรื่องนี้จึงเป็นภารกิจที่ผมต้องทำอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสงครามบานปลาย
 
เนื่องจากที่บ้านผมเป็นครอบครัวเล็ก ๆ หม้อหุงข้าวที่บ้านจึงเป็นหม้ออะลูมิเนียมขนาดไม่ใหญ่นัก
และไม่ได้เคลือบเทฟลอนที่ตัวหม้อ ประกอบกับที่บ้านกินข้าวกล้องเพื่อสุขภาพ 
เพราะหวังว่าในซักวันหนึ่ง ผบ.ทบ. จะเปลี่ยนนามเรียกขานเป็น “ผอม” ในซักวันหนึ่ง ?

ดังนั้นหม้อหุงข้าวที่คุณเห็นอยู่ตรงหน้า จึงมีคราบสีแดงออกน้ำตาลช้ำ ๆ สีเดียวกับข้าวกล้องเกาะติดอยู่ที่หม้อหุงข้าว
เป็นคราบที่ติดแน่น ล้างไม่ออกด้วยน้ำยาล้างจานปกติ  เนื่องจากเศษอาหารมันฝังติดแน่นและแอบซ่อนอยู่ในออกไซด์ของหม้ออะลูมิเนียม
และนั้นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หม้อหุงข้าวมีกลิ่นบูด !! 


ในแง่มุมโลหะวิทยาอะลูมิเนียมเป็นโลหะที่ทนการกัดกร่อนได้ในระดับหนึ่ง 
เนื่องจากหากผิวของอะลูมิเนียมสัมผัสกับออกซิเจนจะทำให้เกิดฟิล์มอะลูมิเนียมออกไซด์ (Al2O3) ที่มีเสถียรภาพ
ซึ่งเราจะเรียกฟิล์มนี้ว่าฟิล์มเฉื่อยหรือ Passive Film คล้าย ๆ กับที่เกิดขึ้นกับ ไททาเนียม หรือ สเตนเลส 
เราจึงเห็นการใช้อะลูมิเนียมเป็นหม้อหุงข้าว หรือ ภาชนะใส่อาหาร เป็นเรื่องปกติ

อย่างไรก็ตามสิ่งที่แตกต่างกันระหว่างฟิล์มพาสซีฟของอะลูมิเนียมกับ ไททาเนียมหรือสเตนเลส คือ
ฟิล์มพาสซีฟของอะลูมิเนียมจะมีรูพรุนเล็ก ๆ เกิดขึ้นได้ในระหว่างการใช้งาน

ซึ่งรูพรุนเล็ก ๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดการสะสมของเศษอาหารเกิดขึ้น 
และนำไปสู่การบูดเน่าของหม้อหม้อ จากเชื้อรา หรือ แบคทีเรียที่มาย่อยเศษอาหารที่อยู่ภายใน
การล้างหม้อหุงข้าวด้วยวิธีปกติจึงไม่สามารถล้างเศษอาหารที่อยู่ในรูพรุนเล็ก ๆ ของอะลูมิเนียมออกไซด์ได้
เนื่องจากรูพรุนของอะลูมิเนียมออกไซด์มีขนาดเล็กมาก



ดังนั้นวิธีการที่ง่ายที่สุดสำหรับผมในการกำจัดเศษอาหารเหล่านี้  จึงไม่ใช่การนำเศษอาหารออกจากฟิล์มออกไซด์
แต่เป็นการล้างฟิล์มออกไซด์พวกนี้ออกไปพร้อม ๆ กับเศษอาหารที่อยู่ภายใน

โดยการใช้มะนาว หรือ น้ำสมสายชู วัตถุดิบที่มีอยู่ติดบ้านนำมาแช่หม้อหุงข้าวทิ้งไว้ซัก 3-5 นาที 
จากนั้นจึงขัดหม้อออกด้วยสก๊อตไบร์ทหรือฝอยขัดหม้อ แค่นี้คราบสีแดงช้ำ ๆ ก็จะหายไป

และก่อนใช้งานก็เอาหม้อไปตากแดด หรือ ต้มด้วยน้ำเปล่าอีกซักครั้งเพื่อรอให้หม้อใบเก่าสร้างฟิล์มออกไซด์ขึ้นมาใหม่ 
แค่นี้คุณก็ได้หม้อใบเก่าที่ไม่มีกลิ่นเหม็นบูดอีกต่อไป

#เหล็กไม่เอาถ่าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่