Big Mouth ปูมาตั้งนานแต่ดันตกม้าตาย หาทางลงไม่ได้ [บ่น]

ถ้าปีที่แล้วซีรีย์แนวสืบสวนยอดเยี่ยมต้องยกให้ mouth ที่แสดงนำโดย อี ซึงกิ ที่มีความซับซ้อนแบบซ้อนแล้วซ้อนอีก   แต่ถ้าพูดถึงปีนี้คงหนีไม่พ้น Big mouth ที่มาแรงทั้งเรตติ้งและกระแสปากต่อปาก มีการเดินเรื่องที่น่าติดตามตั้งแต่ต้น และทำได้ดีสม่ำเสมอ.... แต่ แต่  ดันมาตายตอนองค์สามซะงั้น

  ปัญหาที่เห็นเด่นชัดเลย พยายามสร้างปมมาเยอะไปหมด แต่สุดท้ายก็เล่าไม่หมด หาทางลงไม่ได้ จนต้องข้ามๆไป เช่น ฆาตกรรมเยจิน, เรื่องลูกชายประธานคัง ที่เป็นโรคจิตอยู่ที่อเมริกา เหมือนจะปูให้มาเป็นพยานปากสำคัญ แต่สุดท้ายก็เงียบหายไป  ผมเลยแอบคิดว่าถ้าปูไปแต่ไม่ได้ใช่ไม่ต้องใส่มาก็ได้  ไหนจะเรื่อง character development (พัฒนาการตัวละคร)  อย่างตัวของ พัคชางโฮ ที่ตอนต้นเรื่องเรียกว่าเป็น ทนายเข้าขั้นห่วยแตก แต่พอไปอยู่ในคุก ดันฉลาดซะงั้น พลิกแบบหน้ามือเป็นหลังมือ คนส่วนใหญ่ก็คาดหวังว่า "หรือพระเอกจะเป็นบิ๊กเมาท์กันแน่นะ แล้วที่เราเห็นตอนต้น ep.1 คือการแกล้งทำ"  แต่ผมไม่ได้รู้สึกผิดหวังนะที่ไม่ได้เป็นคนสองบุคลิค เพราะว่ากันตามตรง มุกนี้ก็มีคนใช่จนเกร่อเดาได้หมดแล้ว แต่ผมขัดใจที่เรื่องไม่ได้อธิบายเหตุผลพระเอกอยู่ๆก็เก่งขึ้น ถ้าแถๆเต็มที่อยู่คุก ต้องเอาตัวรอดก็เถอะ มันก็ไม่ถึงขนาดหน้ามือเป็นหลังมือขนาดนี้  ทั้งIQ บุคลิค ดูเป็นคนละคนไปเลย

  ที่แอบตลกคือแฟนซีรีย์เดาเนื้อเรื่องต่างๆนาๆ ซับซ้อนไปยิ่งกว่าตัวซีรีย์เองซะอีก  เดาว่า โนพัคที่เป็นบิ๊กเมาท์ไม่น่าจะตายง่ายๆ หรือไม่ก็ไม่ใช่บิ๊กเมาท์ตัวจริง แต่พอดูจนจบอ้าวตัวจริงหรอฟะ บางทฤษฏีก็บอกว่าพ่อตาพระเอกน่าจะมีอะไรซ้อนอยู่( เพราะนักแสดงคนนี้เล่นแต่บทร้ายๆ แต่เรื่องนี้คนดีซะงั้น เป็นตัวละครมิติเดียว ถ้าอวยๆหน่อยอาจจะเป็นจิตวิทยาหลอกซ้อนหลอกของคนเขียนบทอีกที 5555) ไม่ก็มีโฮ(ยุนอา) อาจจะเป็นบิ๊กเมาท์ตัวจริง ถ้าเป็นนี้จะโคตรพีคมากกก ขอพูดถึงบทยุนอานิดนึง ผมรู้สึกผิดหวังกับบทยุนอานิดนึงแฮะ เพราะเป็นบทที่ยุนอาเลือกรับเล่น เลยคาดหวังว่ามันต้องเป็นบทที่มีเส้นเรื่องของตัวเอง หรือมีไม้เด็ดซ้อนอยู่แน่นอน แต่พอได้ดูจริงๆ ตัวบทก้ไม่ได้แย่เเต่แทบจะเป็นตัวละครซัพพอร์ตด้วยซ้ำ ยกเว้น ep.16  บางครั้งซีรีย์ใช้ plot convenience เข้ามาช่วย ถ้าใครจำได้ฉากที่ถ้ำถล่ม และทุกคนหนีออกจากถ้ำ มีโฮดันเป็นห่วงนักโทษมาก(เข้าใจว่าเคยถูกช่วยชีวิต แต่ผมไม่อินอยู่ดีที่มีโฮจะห่วงขนาดนั้น) เลยเข้าไปช่วยและก็ซวยติดสารเคมีขึ้นมา เอาจริงถ้าคนที่มีโฮไปช่วยเป็น เยจิน, พ่อตา, พระเอก มันจะไม่ดูกังขาเลย ซึ่งเป็นหนึ่งในเคสที่บ่งบอกว่า ซีรีย์พยายามจะใส่นู้นนี่ ผูกเรื่องราวดื้อๆ โดยไม่สนเรื่องอารมณ์ร่วมคนดูเท่าไหร่ เหมือนจับ A กับ B มารักกัน แต่ก็ไม่ได้พยายามทำให้คนดูเชื่อว่เขาไปตกหลุมรักกัน ชอบกันตั้งแต่ตอนไหน มีอีกหลายจุดเลย แต่เดี๋ยวมันจะยาวไปซะก่อน

   พูดถึงบทสรุปของโดฮา ที่ปูมาแบบโค่นยากมาก แต่ดันตายง่อยๆ โอเคว่าการตายถือว่าสร้างสรรค์อยู่ แต่ไม่อิมแพคเท่าไหร่คืออย่างน้อยๆถ้าเลือกมาเวย์นี้ก็ไปให้สุดไปเลย แบบพระเอกตัดสินใจที่จะมือเปื้อนเลือด หลังจากนั้นกลายเป็นบิ๊กเมาท์ที่เลวๆแบบที่ตัวเองเกลียด อันนี้จบแบบ..เหมือนฆ่าไปก็งั้นๆพระเอกก็แค่มีชีวิตเป็นบิ๊กเมาท์ต่อไป  หรือไม่ก็จบแบบพระเอกชนะการเลือกตั้ง ชเวโดฮาโดนแฉ หนีหัวซุกหัวซุน จบแบบให้มันน่าสมเพช มันจะเพอร์เฟคมากก เอาจริงๆแล้วเห็นผมบ่นไป แต่ยอมรับมา 15ep (ไม่รวมตอนสุดท้าย) เป็นซีรีย์ที่สนุกมากๆ มีหักมุมกันตลอด เดาทางไม่ถูก ชอบตอนอยู่ในคุกที่มีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตลอด จนออกจากคุกมี timeskip เข้าสู่พาร์ทการเมืองแบบเต็มตัว ก็สนุกไปอีกแบบ ประเด็นใครคือบิ๊กเมาก็เคลียร์แล้ว(ถึงในใจจะรู้สึกว่าถ้าเป็นโนพัคมันจะง่ายไปก็เถอะ) เปิดตัวลาสบอสตัวจริง น่าสนใจว่าจะเอาโดฮาลงได้ยังไง น่าเสียดายทีหาทางลงสวยๆไม่ได้ยุนอาคือใช้ความสวยได้เปลืองมากก  แต่เสียดายที่บทไม่ค่อยมีอะไร ส่วนตัวไม่ค่อยรู้สึกอินกับโมเม้นก่อนตายของมีโฮกับชางโฮ  แต่นักแสดงทุกคนเล่นดีมากก เรื่องที่ต้องชมนอกจากการดำเนินเรื่อง คือการเกลี่ยบทที่บทไม่ได้กระจุกที่พระเอก มีการเกลี่ยบทไปทั้ง พัคยุนกับ  กงจีฮุน และมาชเวโดฮา ไหนจะรองพัศดี คือดูแต่ละคนก็จะมีพาร์ทเด่นๆของตัวเอง ซึ่งเราถือว่าเป็นเรื่องที่ดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่