หุ้นปั่น VS แชร์ลูกโซ่ : เหยื่อ VS นักล่า

กระทู้คำถาม


https://www.thansettakij.com/finance/540734

หุ้นปั่น VS แชร์ลูกโซ่
 
สิ่งที่ผมคิดว่าหุ้นปั่นหรือหุ้นที่ถูกคอร์เนอร์หลาย ๆ  ตัวนั้นก็คือ  “แชร์ลูกโซ่” ก็เพราะว่าข้อแรก  หุ้นนั้นก็คือบริษัทที่จะดึงดูดให้คนมาลงทุน  เช่นเดียวกับบริษัทของพอนซี่หรือของชม้อย  และก็มักจะเป็นบริษัทที่ฟังดูแล้วกำลังทำอะไรที่ร้อนแรงเป็น  “ธุรกิจแห่งอนาคต”  
 
ข้อสอง  อาจจะดูเหมือนว่าบริษัทจดทะเบียนมีพื้นฐานจริง  เพราะมีรายได้และกำไร  บางบริษัทก็มากเป็นร้อยล้านหรือพันล้านบาท  มีธุรกิจจริงและอยู่มานาน  แต่ประเด็นของผมก็คือ  พื้นฐานของบริษัทนั้นอาจจะเป็นเพียง 1 ใน 10 หรือน้อยกว่าเทียบกับราคาตลาดของหุ้น  ซึ่งเท่ากับว่าถึงที่สุดเมื่อฟองสบู่แตก  มูลค่าหุ้นลดลงไป 90% ก็แทบไม่ต่างกับแชร์ลูกโซ่ที่อาจจะลดลง 95 หรือ 99%
 
ข้อสาม หุ้นปั่นหรือที่ถูกคอร์เนอร์รุนแรงนั้น  แม้ว่าจะไม่ได้สัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนแน่นอนแต่ก็สร้างสภาวะที่ดูเหมือนว่าคนเข้าไปเล่นโดยเฉพาะช่วงแรก ๆ  ที่มีการ “ลากหุ้น” ขึ้นอย่างรุนแรง  ทำให้คนที่ “เข้าไปก่อน” ได้ผลตอบแทนสูงมากและ  “ติดใจ” และก็ดึงดูดให้คนเข้ามาเล่นหุ้นตัวนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  เป็น “ลูกโซ่” จนถึงคนท้าย ๆ  ที่หุ้นปั่น “แตก” เพราะ “เจ้ามือ” เทขายและทำกำไรมหาศาลโดยที่ไม่ได้ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย  โดยที่เม็ดเงินที่ได้อาจจะมากกว่าแชร์ลูกโซ่อย่างเทียบกันไม่ได้

ยิ่งไปกว่านั้น  คนที่เข้ามาเล่นก็ไม่เคยแจ้งความเอาผิดกับคนทำ  ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะไม่ตระหนัก  ว่าที่จริงพวกเขาหลายคนก็อาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองเป็น “นักล่า” ที่จะเข้าไปหาผลตอบแทนหรือเป็น “เหยื่อ” ที่จะถูกกินหรือขาดทุนในการเล่นแต่ละตัวหรือในวงแชร์แต่ละวง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่