ขอความคิดเห็นกระดูกสันหลังคด

อยากขอคำปรึกษาจากผู้มีความรู้/มีประสบการณ์การผ่าตัดกระดูกสันหลังคดค่ะ
ลูกสาวอายุ 15 ปีเป็นโรคกระดูกสันหลังคดไม่ทราบสาเหตุ คดประมาณ 40 องศา(ผลเมื่อ 2 ปีที่แล้ว) ตอนนั้นคุณหมอที่รพ.จุฬา (สิทธิ์บัตรทอง) บอกว่าองศาก้ำกึ่งจะผ่าตัดหรือไม่ผ่าตัดก็ได้อยู่ที่เราตัดสินใจ ตอนนั้นเราตัดสินใจผ่าเพราะอยากให้ลูกบุคลิกดี ไม่อยากให้มีอาการปวดหลังเมื่ออายุมากขึ้น แต่พอดีมาติดช่วงโควิดซะก่อน ทำให้เลื่อนนัดผ่าตัดมาเรื่อยๆยังไม่ได้ผ่า

ล่าสุดไปพบคุณหมอเพื่อติดตามอาการ ได้คุยอีกครั้งเริ่มลังเล เพราะคุณหมอบอกว่าเคสของน้องกระดูกเริ่มคดตั้งแต่ข้อแรกๆ ถ้าผ่าต้องดามเหล็กตั้งแต่แถวๆก้นกบขึ้นมายาวเลย จะมีผลให้หลังผ่าตัดหลังแข็งก้มตัวไม่ได้มาก /นั่งยองกับพื้นไม่สะดวก ยกของหนักไม่ได้ ออกกำลังกายบางชนิด (เช่นแบดมินตันที่ลูกชอบเล่นมากไม่ได้)  เราฟังแล้วกังวลมาก เริ่มไม่อยากให้ผ่า

ตอนแรกที่เราตัดสินใจว่าจะผ่าตัดเพราะเคยพูดคุยกับน้องคนนึงที่เคยผ่าตัดมาแล้ว เค้าแฮปปี้มาก พักฟื้นไม่นานก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติ และคุณหมอพูดให้ฟังว่าคนเป็นโรคนี้ตอนอายุมากจะมีปัญหาปวดหลังแน่นอน ประกอบกับเราอยากให้ลูกบุคลิกดี(อันนี้น่าจะเป็นเรื่องหลักเลย)
แต่เมื่อได้ฟังคุณหมอบอกว่าเคสเราจะก้ม/นั่งยองกับพื้นไม่ได้ เราคิดไม่ออกว่าที่ว่าไม่ได้มันประมาณไหน คนถ้านั่งยองไม่ได้จะใช้ชีวิตได้ปกติเหรอ ถ้าผ่าตัดแล้วนั่งยองไม่ได้อย่างนี้ ยังควรผ่ามั๊ย  พอสอบถามคุณหมอบอกว่าเคสลูกสาวเหมือนต้นไม้ที่งอกมาแล้วลำต้นล้มเอียง (ประมาณว่าต้นไม้จะอยู่ได้ไง) คุณหมอบอกอย่ากังวลกับเรื่องในอนาคตมากเกินไป ให้รักษาหรือแก้ไขปัญหาที่เกิดในปัจจุบันก่อน

เลยอยากปรึกษาคนที่เคยผ่าค่ะ โดยเฉพาะมีใครที่เป็นเคสแบบลูกสาวมั๊ยคะที่กระดูกคดต้องดามเหล็กตั้งแต่ข้อแรกๆ ว่าหลังผ่าตัดแล้วใช้ชีวิตยังไง ลำยากมั๊ย มีผลกับการเลือกเรียนเลือกอาชีพมั๊ยคะ
ลูกสาวอยากเรียนแพทย์จะเป็นอุปสรรคมั๊ยคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะสำหรับคำปรึกษาค่ะ

(จะเป็นพระคุณมากหากมีท่านใดยินดีให้คำแนะนำพูดคุยเป็นการส่วนตัว รบกวนวิธีติดต่อหลังไมค์ด้วยค่ะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่